Web Content Display Web Content Display

เพราะพื้นฐานร่างกายที่แข็งแรงในวันนี้
คือจุดเริ่มต้นของโอกาสที่จะทำความฝันให้เป็นจริง

Web Content Display Web Content Display

สุขภาพและโภชนาการ

Asset Asset

ผื่นแพ้นมวัว (เด็กแพ้โปรตีนนมวัว)

“โรคแพ้นมวัว” (Cow milk allergy) เป็นโรคภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นจากการแพ้โปรตีนในนมวัว มักเกิดในช่วงวัยขวบปีแรก เนื่องจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ พันธุกรรมในครอบครัว และสิ่งแวดล้อม มีสารก่อภูมิแพ้จากมลภาวะรอบตัวที่เกี่ยวข้องตั้งแต่คุณแม่ตั้งครรภ์ไปจนถึงสภาพแวดล้อมการเลี้ยงดูทารก วัยทารกเป็นช่วงที่เยื่อบุผนังลำไส้และน้ำย่อยยังพัฒนาไม่เต็มที่ ทำให้อาจย่อยโปรตีนได้ไม่สมบูรณ์ โปรตีนที่ถูกย่อยไม่สมบูรณ์จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้เกิดอาการแพ้ ซึ่งการแพ้โปรตีนนมวัว สามารถหายได้เมื่อเติบโตถึงวัยที่ระบบย่อยอาหาร ระบบภูมิต้านทานพัฒนาเต็มที่หากได้รับการดูแลที่เหมาะสมตั้งแต่เริ่มต้น1 คลิกดูรายละเอียด Read More


อาการแพ้นมวัว และการเลือกนมสำหรับเด็กแพ้นมวัว

หากลูกน้อยไม่กินนมหรือน้ำหนักตัวไม่เพิ่มเท่าที่ควร อาจเป็นไปได้ว่าลูกมีอาการแพ้นมวัว หรืออาหารไม่ย่อยค่ะ ทางออกมีอะไรบ้าง การเลือกนมสำหรับเด็กแพ้นมวัวอาจช่วยได้หรือไม่ คลิกดูรายละเอียด Read More


การเลือกนมผงสำหรับเด็กแพ้นมวัว

“แพ้นมวัว” คือการแพ้โปรตีนนมวัว เป็นโรคในกลุ่มแพ้อาหาร มีสาเหตุจากปัจจัยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ปัจจัยทางด้านพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม ซึ่งการป้องกันโรคแพ้นมวัวที่ดีที่สุด คือ การให้ลูกดื่มนมแม่นานอย่างน้อย 6 เดือน เพราะนมแม่ดีที่สุด ช่วยส่งเสริมพัฒนาการของระบบภูมิต้านทาน เด็กที่ดื่มนมแม่จะได้รับโพรไบโอติกหรือจุลินทรีย์สุขภาพ ซึ่งช่วยสร้างระบบภูมิต้านทานของลำไส้ ช่วยลดโอกาสการแพ้อาหาร รวมถึงแพ้นมวัวให้กับลูกได้ดี คลิกดูรายละเอียด Read More


การเลือกนมสำหรับเด็ก

นมแม่ คือ อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย ในนมแม่มีสารต้านการติดเชื้อ และกระตุ้นภูมิต้านทานหลายชนิด รวมถึงโพรไบโอติก และพรีไบโอติกซึ่งมักจะทำงานร่วมกันแบบซินไบโอติก ช่วยส่งเสริมภูมิต้านทานให้แข็งแรง และช่วยส่งเสริมพัฒนาการของลูกรัก ซึ่งคุณแม่สามารถให้ลูกทานนมแม่ต่อเนื่องได้จนถึงอายุ 2 ปี หรือมากกว่า โดยไม่จำเป็นต้องเสริมนมผสมใดๆ และเริ่มให้อาหารตามวัยที่มีความปลอดภัยและเหมาะสมควบคู่กับการให้นมแม่เมื่ออลูกอายุครบ 6 เดือน แต่หากมีความจำเป็นหรือไม่สามารถให้ลูกทานนมแม่ได้ ก็อาจจำเป็นต้องพึ่งพานมผง หรือนมสำหรับเด็กแรกเกิดแทน ซึ่งพ่อแม่ควรปรึกษาแพทย์ในการเลือกโภชนาการนมและนมผงที่เหมาะสมให้ลูกน้อยด้วย คลิกดูรายละเอียด Read More


พัฒนาการเด็ก 1 ขวบปีที่คุณพ่อคุณแม่รอคอย

คุณพ่อคุณแม่หลายคน ต่างรอคอยวันที่ลูกรักจะเอ่ยเรียกคุณพ่อคุณแม่ ด้วยคำว่า “แม่” และ “พ่อ” เป็นครั้งแรก สิ่งนี้ถือเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดพัฒนาการเด็ก 1 ขวบ คลิกดูรายละเอียด Read More