Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
ลูกทานนมแม่อย่างเดียวไม่ยอมอึค่ะ
ตอนอยู่โรงพยาบาลนมแม่มาช้าให้ลูกกินผสมหยดผ่านลานนมให้ลูกดูดค่ะ 3 วันแรกที่อยู่โรงพยาบาลลูกอึเป็นปกติจนอึเป็นสีเหลืองแล้วค่ะ แต่พอกับมาบ้านวันที่ 4 นมแม่เพิ่งมาและมาน้อยจึงให้นมแม่กับนมผสม วันที่ 5 เป็นต้นมาให้นมแม่อย่างเดียว จน 4 วันแล้วลูกยังไม่อึ ไปพบคุณหมอสวนให้ แต่ทำไมกลับมาลูกยังไม่อึอีกคะ ขอคำแนะนำด้วยกังวลมากค่ะ กลัวถ้าสวนบ่อยๆแล้วลูกจะเคย ขอบคุณมากค่ะ
นันท์นภัส มณีโชติ
27 ส.ค. 59  19.04 น.
4 คำตอบ
คำตอบ # 4
ถ้าลูกกินนมแม่อย่างเดียวการไม่ถ่ายเลยก็ยังถือว่าปรกตินะคะ เพราะเด็กจะย่อยนมไปหมดแล้ว แต่ถ้ากังวลจริงๆๆ ลองใช้คัตเติลบัตอันเล็กๆ ชุบน้ำสบู่ แล้วแหย่ที่ก้นของลูกดูนะคะ ช่วยได้ แต่ไม่แนะนำให้ทำบ่อยๆๆ เดี่ยวเด็กจะไม่รู้จักขับถ่ายเอง ถ้าลูกไม่งอแง กินนมได้ตามปรกติ คุณแม่ยังไม่ต้องกังวลไปนะคะ ลูกเราก็เคยเป็นไม่ถ่าย ใจเย็นๆๆ บางทีลองช่วยเบ่งก่อนก็ได้คะ ทำเสียง อึๆๆๆ ช่วยกันเบ่งนะลูก อึๆๆๆ เดี่ยวเด็กก็จะทำตามคะ ใจเย็นๆๆ
กานต์ชนิต อมรศักดิ์
20 ม.ค. 61  22.22 น.
คำตอบ # 3
ลูกเราก็เคยเป็นค่ะ ถ้าน้องไม่งอแงก็ยังปกติค่ะ ได้ถึง 6 วันถ้ายังไม่ถ่ายต้องสวนก้นนะค่ะ
ปัทมาวดี ศรีเผด็จ
14 ม.ค. 61  20.44 น.
คำตอบ # 2

ลูกไม่ค่อยถ่ายอุจจาระ อายุประมาณ 10 วัน ไม่ควรสวนหรือเหน็บบ่อยๆสิ่งที่ต้องทำคือ ให้ลูกดูดนมแม่บ่อยๆเพื่อให้ได้รับน้ำนมมากพอ จึงมีกากอาหารให้เหลือเป็นอุจจาระ

 

ขณะเดียวกันให้นวดหน้าท้องเบาๆโดยนวดจากด้านล่างขวาขึ้นไปด้านบนจนถึงชายโครงขวาวกไปตรงกลางไปด้านชายโครง๙ยแล้ววกลงลง เพื่อกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวบีบตัว ลูกจะรู้สึกปวดถ่าย ฝึกหัดเบ่งอุจจาระออกได้เอง

 
สิ่งที่ต้องทำคือ ให้ลูกดูดนมแม่บ่อยๆเพื่อให้ได้รับน้ำนมมากพอ จึงมีกากอาหารให้เหลือเป็นอุจจาระ ขณะเดียวกันให้นวดหน้าท้องเบาๆโดยนวดจากด้านล่างขวาขึ้นไปด้านบนจนถึงชายโครงขวาวกไปตรงกลางไปด้านชายโครง๙ยแล้ววกลงลง เพื่อกระตุ้นให้ลำไส้เคลื่อนไหวบีบตัว ลูกจะรู้สึกปวดถ่าย ฝึกหัดเบ่งอุจจาระออกได้เอง
ศาตราจารย์ วันดี วราวิทย์
29 ส.ค. 59  16.12 น.
คำตอบ # 1
ใช้สบู่ยัดเข้าทวาร โดยตัดให้เล็กลง ใช้เศษสบู่ก็ได้ ขนาดประมาณ 1x 2 เซนติเมตร แต่อย่าให้ปลายแหลม เช้ารูทวาร เดี๋ยวก็ถ่าย ลองทำกับลูกมาแล้ว ได้ผล ไม่มีอันตราย
พรพิมล ทรงพิชัย
28 ส.ค. 59  05.53 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display