Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
แก้ไม่หาย ลูกติดนิสัยชอบดูดนิ้ว
เจ้าตัวเล็กติดนิสัยชอบนอนดูดนิ้วค่ะ แรกๆก็น่ารักดีนะ แต่เมื่อวันก่อนเพิ่งเห็นว่าลูกดูดนิ้วซะจนนิ้วแดงเลย อย่างนี้ควรจะทำอย่างไรดีคะ
อาภรณ์ ทองมี
27 ส.ค. 59  18.51 น.
4 คำตอบ
คำตอบ # 4
สำหรับแนวทางแก้ไข ในเบื้องต้นนั้นพ่อแม่ควรเข้าใจว่าการดูดนิ้วนั้นไม่ได้เป็นเรื่องอันตรายหรือผิดปกติหรือร้ายแรงแต่อย่างใด แต่เป็นนิสัยซึ่งต้องการเวลาในการปรับ เลิก คุณพ่อคุณแม่ควรแนะนำและให้กำลังใจให้เด็กหยุดนิสัยนั้น การปฏิบัติที่เหมาะสมคือ ลดความกังวลลง เลิกสนใจกับการดูดนิ้วของเด็ก แต่พยายามสนใจตัวเด็กให้มากขึ้น พูดคุยทักทายหนูตามปกติ และเบนความสนใจของเด็กมาสู่กิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจแทน ให้ของเล่นที่ต้องใช้มือช่วยในการเล่น เช่น ลูกบอล ไม่นานนักหนูน้อยก็จะเลิกดูดนิ้วไปได้เองค่ะ
วรรณดี อมรศักดิ์
22 ม.ค. 61  20.30 น.
คำตอบ # 3
อีกอย่างเคยใช้จุกหลอกมั้ยคะ อาจจะเป็นทางออกที่ดีอีกทางค่ะ  มือไม่เปื่อย  ลูกชายยังใช้อยู่ค่ะ 
ประกุลศรี แซ่ภู่
14 ม.ค. 61  20.38 น.
คำตอบ # 2
ทุกครั้งที่เห็น พยายามดึงมือเค้าออกนะคะ เพราะเด็กติดแน่นนอนคะ
อันธิฌา อินทจักร
29 ส.ค. 59  18.15 น.
คำตอบ # 1

การดูดนิ้วไม่ใช่เรื่องร้ายแรง ที่ลูกดูดนิ้วตอนแรกเกิดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ เมื่อรู้สึกเหงา มือป้ายหน้าไปๆมาๆเอานิ้วใส่ปาก เออ!รู้สึกดี สบายใจขึ้น เลยปลอบใจตัวเองเมื่อเครียดหรือเหงา เลยดูดจนติดเป็นนิสัย

 

เด็กที่ดูดนิ้วจะเลิกดูดไปได้เองที่อายุ 4-5 ขวบ แต่อาจมีผลเสีย เกิดผิวหนังที่นิ้วอักเสบ ฟันเกเมื่อฟันแท้ขึ้นถ้าติดดูดนิ้วจนกระดูกกรามด้านบนผิดรูป

 

การแก้ไข ควรจับมือลูกเอานิ้วออกจากปากเมื่อลูกหลับสนิท ในทารกเล็กๆอาจให้ดูดจุกนมหลอกซึ่งเลิกให้ดูดตอนอายุประมาณ 4 เดือนลูกจะไม่ติดการดูดนิ้วนะคะ

 
 
จ เมื่อรู้สึกเหงา มือป้ายหน้าไปๆมาๆเอานิ้วใส่ปาก เออ!รู้สึกดี สบายใจขึ้น เลยปลอบใจตัวเองเมื่อเครียดหรือเหงา เลยดูดจนติดเป็นนิสัย เด็กที่ดูดนิ้วจะเลิกดูดไปได้เองที่อายุ 4-5 ขวบ แต่อาจมีผลเสีย เกิดผิวหนังที่นิ้วอักเสบ ฟันเกเมื่อฟันแท้ขึ้นถ้าติดดูดนิ้วจนกระดูกกรามด้านบนผิดรูป การแก้ไข ควรจับมือลูกเอานิ้วออกจากปากเมื่อลูกหลับสนิท ในทารกเล็กๆอาจให้ดูดจุกนมหลอกซึ่งเลิกให้ดูดตอนอายุประมาณ 4 เดือนลูกจะไม่ติด 
คำถามข้อที่ 56 ลูกเราอายุ 7 เดือนจะทานนมของแม่ที่บริจาคมีลูกอายุ 1 ปีได้ไหมค่ะจ เมื่อรู้สึกเหงา มือป้ายหน้าไปๆมาๆเอานิ้วใส่ปาก เออ!รู้สึกดี สบายใจขึ้น เลยปลอบใจตัวเองเมื่อเครียดหรือเหงา เลยดูดจนติดเป็นนิสัย เด็กที่ดูดนิ้วจะเลิกดูดไปได้เองที่อายุ 4-5 ขวบ แต่อาจมีผลเสีย เกิดผิวหนังที่นิ้วอักเสบ ฟันเกเมื่อฟันแท้ขึ้นถ้าติดดูดนิ้วจนกระดูกกรามด้านบนผิดรูป การแก้ไข ควรจับมือลูกเอานิ้วออกจากปากเมื่อลูกหลับสนิท ในทารกเล็กๆอาจให้ดูดจุกนมหลอกซึ่งเลิกให้ดูดตอนอายุประมาณ 4 เดือนลูกจะไม่ติด 
คำถามข้อที่ 56 ลูกเราอายุ 7 เดือนจะทานนมของแม่ที่บริจาคมีลูกอายุ 1 ปีได้ไหมค่ะ
 
ศาตราจารย์ วันดี วราวิทย์
29 ส.ค. 59  16.22 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display