Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร
นมใสมากๆ ปกติไหมค่ะ
ปั๊มนมได้ครั้งละ 3-4 ออนซ์ ในแต่ละครั้งน้ำนมออกมาใสจังเลยค่ะ ไม่ขุ่นเลย บางครั้งก็ออกมาสีขุ่นๆ กลัวว่าถ้าลูกทานนมใสมากๆจะไม่มีประโยชน์นะค่ะ  จะทำยังไงดีค่ะ
สมจิตร์ คำแก้ว
23 ส.ค. 59  20.42 น.
4 คำตอบ
คำตอบ # 4
น้ำนมมีสองส่วน คือ ส่วนหน้าและส่วนหลัง ..ส่วนหน้าจะใส ประกอบด้วยน้ำเป็นส่วนใหญ่ ส่วนหลังจะข้น มีสารอาหารและไขมันมากกว่าดังนั้นคุณแม่คงเคยได้รับคำแนะนำแล้วหละว่า ให้ลูกดูดนมเกลี้ยงเต้า เหตุผลคือลูกจะได้สารอาหารครบ และจะช่วยในการสร้างน้ำนมมากขึ้นด้วย (หากดูดไม่เกลี้ยง ลูกอิ่มหรือหลับก่อน ให้บีบออกจนเกลี้ยงเต้าเก็บไว้)
สุทธิรา ศรีเผด็จ
21 ม.ค. 61  20.44 น.
คำตอบ # 3
น้ำนมใสเพราะเราทิ้งให้นมคัดนานเกินสี่ชั่วโมงค่ะ ส่วนคุณค่าทางอาหารยังครบถ้วน อย่าให้นมผงกับลูกเลยค่ะ นมแม่ดีที่สุด  
วิภากรณ์ จิตรมานะศักดิ์
15 ม.ค. 61  20.45 น.
คำตอบ # 2
น้ำนมแม่ไม่ว่าสีใหนๆ ก็มีประโยชน์มากแล้วค่ะ
siripon takoook
27 ส.ค. 59  23.16 น.
คำตอบ # 1

โดยทั่วไปแล้วน้ำนมของมนุษย์เรามักจะเป็นน้ำนมใส ๆ ตอนที่น้ำนมเริ่มไหลออกมาใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็นตอนเริ่มป้อนนมลูกหรือตอนเริ่มปั๊มน้ำนมออกมา น้ำนมที่ไหลออกมาในช่วงนี้คือน้ำนมส่วนหน้าที่มีไขมันน้อยกว่า  เมื่อการให้นมลูกดำเนินต่อไปจากน้ำนมส่วนหน้าเป็นน้ำนมส่วนหลัง ปริมาณไขมันก็เพิ่มสูงขึ้น นมก็จะเริ่มข้นขึ้นและมีสีขาวมากยิ่งขึ้น

 

ดังนั้นให้ลูกทานได้ไม่ต้องทิ้งค่ะและควรให้ลูกดูดน้ำนมแม่ให้ได้ทั้ง 2 ส่วนโดยดูดแต่ละเต้าให้นานขึ้นเพื่อลูกจะได้รับสารอาหารจากนมแม่ทั้ง2ส่วน และอิ่มนานนะคะ

ไม่ว่าจะเป็นตอนเริ่มป้อนนมลูกหรือตอนเริ่มปั๊มน้ำนมออกมา น้ำนมที่ไหลออกมาในช่วงนี้คือน้ำนมส่วนหน้าที่มีไขมันน้อยกว่า เมื่อการให้นมลูกดำเนินต่อไปจากน้ำนมส่วนหน้าเป็นน้ำนมส่วนหลัง ปริมาณไขมันก็เพิ่มสูงขึ้น นมก็จะเริ่มข้นขึ้นและมีสีขาวมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม อาหาร สมุนไพร อาหารเสริม และการใช้ยาบางชนิดสามารถเปลี่ยนสีของนมได้เป็นสีออกชมพู ส้ม แดง น้ำตาล  เขียว และแม้กระทั่งดำ สารที่เพิ่มเติมเข้ามาเหล่านี้สามารถเปลี่ยนสีของปัสสาวะทั้งของคุณและของลูกได้ด้วย
 
แม้อาจเป็นเรื่องน่าตกใจและน่ากลัวที่คุณเห็นสีน้ำนมเป็นสีต่าง ๆ แต่การเปลี่ยนแปลงของสีน้ำนมมักเกิดจากอาหารการกินและไม่อันตรายเลย
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
24 ส.ค. 59  15.14 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display