Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร
ใครพอจะมีวิธีเพิ่มน้ำนมบ้างค่ะ
เป็นคุณแม่มือใหม่ และเพิ่งคลอดลูกได้ยี่สิบวัน  คือตอนนี้น้ำนมน้อยมากน่ะค่ะ 
สมจิต จันทร์พิทักษ์
20 ส.ค. 59  19.31 น.
5 คำตอบ
คำตอบ # 5
วิธีเพิ่มน้ำนมแม่ ต้องลองทาน ลูกซัด ช่วยได้ มันคือสมุนไพรชนิดหนึ่ง ทำอะไรได้หลายอย่าง ตั้งแต่นำไปปรุงอาหาร ไปจนถึง ช่วยลดไข้, ลดการปวดประจำเดือน รวมถึงสามารถกระตุ้นน้ำนมแม่ให้เพิ่มมากขึ้น จะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมของแม่ภายใน 24-72 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนของแต่ละคนด้วย เหมาะมากสำหรับคุณแม่ที่มีน้ำนมน้อย แม่ๆ ที่เคยกินแล้ว ล้วนยอมรับว่าเป็นวิธีเพิ่มน้ำนมได้ผลดีเยี่ยม จากปกติปั๊มนมแต่ละครั้งได้เพียง 1-2 ออนซ์ ก็เพิ่มเป็น 5-8 ออนซ์ บางท่านปั๊มได้สูงสุดถึง 18 ออนซ์ ลูกซัดเป็นสมุนไพรเครื่องเทศที่ไม่เป็นอันตรายและไม่มีผลข้างเคียงกับลูกน้อยด้วยนะค่ะ ข้อเสียของลูกซัดจะเพียงแต่ว่าถ้าคุณแม่ทานลูกซัดแล้วทานน้ำน้อยกลิ่นปัสสวะ และกลิ่นตัวของคุณแม่อาจจะเป็นกลิ่นของลูกซัดได้ นอกจากนั้น วิธีเพิ่มนมแม่ก็คือการกินน้ำอุ่นมากๆ วันละประมาณ 3-4ลิตร และต้องห้ามกินน้ำเย็น หรือของเย็นอย่างไอติม และจะให้ดีต้องดื่มน้ำขิงอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว อาหารก็กินหมูผัดขิง ปลาผัดขิง ต้มข่าไก่ใส่หัวปลี ผัดผัก กระเพาะหมู และวิธีเพิ่มแบบใช้ยา ก็ต้องเป็นเสริมยา "โมทิเลี่ยม" ค่ะ พอน้ำนมเริ่มมีมากพอ ก็หยุดการกินยาแค่นั้นค่ะ และที่สำคัญต้องให้ลูกเข้าเต้าตลอดนะคะ เพราะลูกดูดนมยิ่งเยอะค่ะ วันนี้น้องครบ 1 เดือนพอดี นมมีพอให้ลูกกินกับเก็บสต็อกได้วันละ 6-8ออนซ์ ก่อนจะรู้วิธีเพิ่มน้ำนม การู้เหตุผลว่าทำไมน้ำนมน้อย ก็ช่วยได้เช่นกัน สำหรับแม่ที่น้ำนมน้อย สาเหตุมีหลายประการ เช่น เริ่มให้ลูกดูดน้ำนมหลังคลอดช้าเกินไปจนเกิดการกระตุ้นน้ำนมช้า ให้ลูกดูดนมผิดวิธี ลูกดูดนมแม่ไม่บ่อย แม่ปั๊มนมออกน้อยเกินไป หรือ ทิ้งระยะห่างเกิน 3-4 ชั่วโมง นอกจากนั้นก็เป็นเรื่องของอารมณ์​ ความเครียดของคุณแม่ พักผ่อนน้อยเกินไป ทานอาหารน้อย อาหารไม่มีประโยชน์ต่อการเพิ่มน้ำนมใดๆ
เพ็ญศรี ชุมขุน
18 พ.ค. 61  14.29 น.
คำตอบ # 4
คุณแม่ที่ให้นมลูกควรจะกินอาหารที่เหมาะสมในปริมาณที่เพียงพอ อาหารที่เหมาะสมในที่นี้หมายถึงอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินและเกลือแร่ ถ้าคุณหิว ให้กินผลไม้แทนอาหารจานด่วน คุณควรกินมากกว่าปกติเพราะการให้นมลูกต้องใช้พลังงานถึงวันละ 500 แคลอรี่ และไม่ควรคิดถึงเรื่องลดน้ำหนักหรืออดอาหารซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำนมและสุขภาพของตัวคุณเอง
กานต์ชนิต อมรศักดิ์
20 ม.ค. 61  22.20 น.
คำตอบ # 3
นวดหน้าอกค่ะวิธึธรรมชาติ อย่ากินอะไรที่มันแปลกมากเพราะของที่คุณกินลูกก้ต้องกินค่ะ พวกรส กลิ่นของที่กิน มันจะเจือปนกับน้ำนม 
กฤตยานันท์ สุวรรณรัตน์
17 ม.ค. 61  20.31 น.
คำตอบ # 2
ดื่มน้ำอุ่นค่ะ.....แม่บอกตอนลูกเล็ก ๆ 
ภรพนา แทนโป
28 ส.ค. 59  05.49 น.
คำตอบ # 1

การที่จะทำให้มีน้ำนมเพิ่มขึ้นได้โดย

 

ให้ลูกดูดนมอย่างถูกวิธี ให้ลูกอมหัวนมและลานนมได้ลึกพอให้นมลูกบ่อยขึ้นและนานขึ้น (ไม่ควรน้อยกว่า 8 ครั้งต่อวัน) ถ้าไม่ได้อยู่กับลูก ก็ควรบีบหรือปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าทุก 3 ชั่วโมง

รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการตามคำแนะนำอาหารสำหรับคุณแม่ที่ให้นมลูก ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้งต่อวัน

ทำให้รู้สึกผ่อนคลายขณะให้นมลูกหรือขณะปั๊มนมเช่นฟังเพลงที่ชอบ หรือคิดอะไรที่ทำให้เป็นสุข

 

นอกจากนี้กระตุ้นการผลิตน้ำนมด้วยการให้ลูกดูดข้างหนึ่ง ปั๊มนมอีกข้างหนึ่งไปพร้อม ๆ กันเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเพิ่ม นมที่ปั๊มออกมาเก็บสะสมเป็นสต็อกนม วิธีนี้ควรใช้เมื่อน้ำนมสร้างได้มากพอ คือประมาณหลัง 1 เดือนไปแล้วนะคะ

 

 

ให้นมลูกบ่อยขึ้นและนานขึ้น (ไม่ควรน้อยกว่า 8 ครั้งต่อวัน) ถ้าไม่ได้อยู่กับลูก ก็ควรบีบหรือปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าทุก 3 ชั่วโมง
 กระตุ้นเต้านม โดยใช้ผ้าอุ่นจัดประคบเต้านม 3 - 5 นาที ก่อนให้นม นวดเต้านมและคลึงหัวนมเบาๆให้นมลูกบ่อยขึ้นและนานขึ้น (ไม่ควรน้อยกว่า 8 ครั้งต่อวัน) ถ้าไม่ได้อยู่กับลูก ก็ควรบีบหรือปั๊มนมออกให้เกลี้ยงเต้าทุก 3 ชั่วโมง
 กระตุ้นเต้านม โดยใช้ผ้าอุ่นจัดประคบเต้านม 3 - 5 นาที ก่อนให้นม นวดเต้านมและคลึงหัวนมเบาๆ
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
22 ส.ค. 59  16.27 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display