Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร
อาหารที่คุณแม่ให้นมห้ามกิน
อาหารที่คุณแม่ให้นมห้ามกิน ไม่ทราบว่ามีอะไรบ้าง อยากให้ช่วยรวบรวมไว้เผื่อแม่ๆท่านอื่นได้เข้ามาดู ยังไงรบกวนด้วยนะคะ
สุภาพร เหล่าสกุล
15 ส.ค. 59  20.21 น.
4 คำตอบ
คำตอบ # 4
อาหารควรเลี่ยงยามให้นมลูกอาหารแปรรูปทั้งหลาย รวมไปถึงอาหารประเภท ขนมเค้ก ขนมหวานต่างๆ ซึ่งมีสัดส่วนไขมันค่อนข้างสูง ทำให้เอ็นไซม์ทำงานลดลง อีกทั้งรบกวนการสร้างไขมันที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของทารก และมีผลต่อคุณภาพของน้ำนมแม่ที่จะให้ลูกด้วย
จุรี ช่วยขำ
24 ม.ค. 61  22.23 น.
คำตอบ # 3
เหล้า เบียร์ บุหรี่  ยาที่อันตราย เช่น ยาแก้แพ้ เพราะน้ำนมจะลด และคุณแม่จะง่วงยาดอง ว่านชักมดลูก ยาขับน้ำคาวปลา 
มรรยาท มิตรกูล
17 ม.ค. 61  20.33 น.
คำตอบ # 2
จริงๆทานได้ทุกอย่าง แต่ควรละเว้น พวกส้มตำ (ปลาร้า) ของสุกๆดิบๆ ชา กาแฟ แล้วก็ หน่อไม้ (อันนี้ประสบการณ์ส่วนตัว เพราะเคยทานหลังคลอด ปวดขามาก เข็ดจนตาย)
อรุณรัตน์ ถนอมนาม
27 ส.ค. 59  23.05 น.
คำตอบ # 1

คุณสุภาพรน่าจะได้รับคำแนะนำมากหลายจากคนรอบข้างที่หวังดีว่าควรงดอะไร ความเป็นจริงแล้ว ไม่มีอาหารใดเลย ที่ห้ามรับประทานโดยเด็ดขาด ควรรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ มีความสมดุลย์ทางโภชนาการ โดยแทบไม่มีข้อจำกัด การรับประทานอาหารอย่างพอประมาณเป็นสิ่งที่ดีมากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพแม่และลูกน้อย

 
อาหารที่คุณแม่ไม่ควรทาน
 
อาหารที่มีรสชาติรสจัดมากๆ เช่น หวาน เปรี้ยว หรืเเผ็ดเกินไป
อาหารหมักดอง กาแฟ ชา น้ำอัดลม แอลกอฮออล์(สามารถผ่านทางน้ำนมได้)
อาหารที่ไม่สด ปรุงไม่สุกสะอาด อาหารที่เก็บไว้ค้างคืน
ยาหรือสมุนไพรต่างๆไม่แนะนำให้ทานเอง ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ หรือเภสัชกร
 
ในบางครั้งถ้าคุณสุภาพรสังเกตุว่าอาหารบางอย่างที่รับประทานเข้าไป พบว่าลูกอาจมีอาการงอแง, ท้องอืด, ถ่ายผิดปรกติ ไม่ได้แปลว่า ลูกจะแพ้อาหารพวกนี้จริงๆ เพียงแต่ร่างกายอาจยังไม่พร้อมที่จะรับสารนั้นได้ 
 
ดังนั้นระหว่างให้ลูกดูดนมควรสังเกตุว่าอาหารชนิดใหนที่ทานแล้ว ทำให้ลูกมีปัญหาเช่นงอแง ถ่ายผิดปกติ ก็ลองงดอาหารชนิดนั้นสัก 2-3 สัปดาห์ แล้วลองรับประทานดูใหม่ถ้าลูกไม่ได้มีอาการผิดปกติก็สามารถทานได้ถ้าลูกมีอาการผิดปกติก็ควรหลีกเลี่ยงในการรับประทานอาหารชนิดนั้นนัคะ
รวมๆแล้ว คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ มีความสมดุลย์ทางโภชนาการ โดยแทบไม่มีข้อจำกัด การรับประทานอาหารอย่างพอประมาณเป็นสิ่งที่ดีมากอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพแม่และลูกน้อย
อาหารที่คุณแม่ไม่ควรทาน
หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสชาติจัด งอแงและมีลมในท้องอยู่แล้วอย่างไรก็ตาม น่าจะเป็นการดี หากคุณแม่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดมากๆ
 
ในบางครั้งนั้นลูกอาจแพ้อาหารบางอย่างที่คุณแม่ได้รับประทานเข้าไป ส่วนใหญ่สารที่พบว่า ทำให้ลูกมีปัญหา ได้แก่ สารพวกโปรตีนเชิงซ้อน (Complex carbohydrates) ที่อาจพบได้ใน นมวัว, ถั่วเหลือง, ข้าวสาลี, ปลา, ข้าวโพด, ไข่ และพวกถั่ว.ยาสมุนไพรบางอย่างก็เคยพบว่าทำให้ลูกท้องอืด ท้องเสียได้ เช่น ยาจีนบางชนิด, ยาดอง ฯลฯลูกอาจมีอาการงอแง, ท้องอืด, ถ่ายผิดปรกติ ( ไม่ได้แปลว่า ลูกจะแพ้อาหารพวกนี้จริงๆ เพียงแต่ร่างกายอาจยังไม่พร้อมที่จะรับสารนั้นได้ )หากคุณแม่สงสัยว่าอาหารชนิดใดทำให้ลูกมีปัญหา คุณแม่ก็ลองงดอาหารชนิดนั้นสัก 2-3 สัปดาห์ แล้วลองรับประทานดูใหม่รวมๆแล้ว คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีคุณภาพ มีความสมดุลย์ทางโภชนาการ โดยแทบไม่มีข้อจำกัด การรับประทานอาหารอย่างพอประมาณเป็นสิ่งที่ดีมาก
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
16 ส.ค. 59  15.16 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display