Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร
ตอนนี้ลูกอายุ 25 วัน กินนมแล้วสำลัก ทำไงดี
ตอนนี้ลูกกินนมแม่อย่างเดียว บางทีกินนมแม่อยู่ก็สำลักออกทางปากจมูกก็มี  บางทีจับเรออยู่ก็อ้วกออกมา และบางครั้งนอนอยู่ก็อ้วกออกมาค่ะ  เป็นบ่อยมาก  วันหนึ่งจะเป็น 2-3 ครั้ง  มีวิธีแก้มั้ยค่ะ  แล้วน้องอ้วกบ่อยแบบนี้จะมีผลอะไรหรือเปล่า
จิราภรณ์ แซ่คู่
14 ส.ค. 59  19.21 น.
3 คำตอบ
คำตอบ # 3
อย่าป้อนนมมากเกินไปเพราะเด็กไม่สามารถบอกได้ว่ามีอะไรผิดปกติกับตัวเอง จึงต้องใช้การร้องไห้เพื่อเป็นการส่งสัญญาณ ซึ่งพ่อแม่บางคนอาจจะยังใหม่กับการเลี้ยงลูก จึงเข้าใจว่าลูกร้องเพราะหิวนม ก็หยิบขวดนมใส่ปากทุกครั้งที่ร้อง จนเกิดปัญหานมล้นกระเพาะ และทำให้เด็กแหวะนมออกมาจนกลายเป็นการสำลักนม
กานต์ชนิต อมรศักดิ์
20 ม.ค. 61  22.15 น.
คำตอบ # 2
สำลักนม ลูกเราเป็นบ่อยเลยค่ะ บางทีกินเสร็จ จับเรอแล้ว เค้าก็ยังสำลักนะคะ 
อรุณรัตน์ ถนอมนาม
27 ส.ค. 59  23.04 น.
คำตอบ # 1

การที่ลูกทานแล้วสำรักอาจจะเกิดจาการที่ลูกดูดนมแล้วน้ำนมไหลมากหรือเร็วเกินไป ลูกกลืนไม่ทัน คุณจิราภรณ์ควรให้ลูกดูแล้วมีจังหวะการกลืน ถ้าน้ำนมไหลเร็วควรชะลอโดยการใช้นิ้วชี้และนิ้วหัวแม่มือบีบบริเวณลานหัวนมคาไว้ จนลูกดูดได้ ไม่สำลัก จึงค่อยคลายมือออก

 

ถ้าจับลูกเรอถ้าลูกสำลักข้อควรระวัง  ไม่ควรอุ้มเด็กขึ้นทันทีที่เกิดการสำลัก ควรจับให้น้องนอนนอนตะแคง โดยให้ศีรษะเด็กต่ำลง  เพื่อป้องกันไม่ให้นมหรืออาหารที่ติดค้างในปากไหลย้อนกลับไปที่ปอด 

 

ควรให้นมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรกอุ้มลูกให้ถูกท่าไม่ควรป้อนนมตอนที่ลูกร้อง 

 

จับเรอทุกครั้งหลังจากดูดนมเสร็จแล้ว  วัยแรกเกิด – 2 เดือน  ที่คอยังไม่แข็ง  ควรใช้วิธีอุ้มลูกนั่งตัก ใช้มือประคองช่วงขากรรไกรเพื่อประคองศีรษะ  แล้วใช้มืออีกข้างลูบหลังโดยการลูบขึ้นเบา ๆ

 

ถ้าตอนนี้ลูกทานนมได้ดีน้ำหนักตัวขึ้นตามปกติพัฒนาการปกติก็ไม่ต้องกังวล เพราะการสำลักเป็นกลไกลที่ป้องกันสิ่งแปลกปลอมที่จะเข้าสู่ปอด และเด็กเทื่อโตขึ้นอาการแหวะ และพัฒนาการการกลืนจะดีขึ้นตามวัยนะคะ

ควรให้นมแม่อย่างเดียวในช่วง 6 เดือนแรกและเริ่มต้นให้อาหารเสริมตามวัยที่เหมาะสม  คือ  6 เดือนเป็นต้นไป  เพราะในช่วงนี้อวัยวะการดูดกลืนจะทำงานได้ดีกว่าในช่วงแรกเกิด  และสามารถชันคอตั้งตรงได้ทำให้โอกาสในการสำลักมีน้อยลง
 
2.จับเรอทุกครั้งหลังจากดูดนมเสร็จแล้ว  วัยแรกเกิด – 2 เดือน  ที่คอยังไม่แข็ง  ควรใช้วิธีอุ้มลูกนั่งตัก ใช้มือประคองช่วงขากรรไกรเพื่อประคองศีรษะ  แล้วใช้มืออีกข้างลูบหลังโดยการลูบขึ้นเบา ๆ
 
3.สำหรับเด็กทารกที่คอแข็งดีแล้ว  สามารถใช้วิธีอุ้มพาดบ่าใช้มือประคอง ลูบหลังขึ้นเบา  ๆ
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
15 ส.ค. 59  16.20 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display