Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
อยากได้อาหารบำรุงสมองและพัฒนาการของลูกรัก
อาหารบำรุงสมองของลูกรัก มีอะไรบ้างค่ะ นอกจากปลา 
รภัทภร รัตนบุรี
29 ก.ค. 59  19.43 น.
6 คำตอบ
คำตอบ # 6
ประสบการณ์ที่ใช้กับลูกคะใส่กางเกงขายาว ใส่เสื้อแขนยาว (ถ้าเป็นไปได้)ในบ้าน ป้องกันยุง ด้วย การจัดบ้านใหม่เพื่อให้ปลอดยุง และ แมลง ถูบ้าน ทุกวันใช้ โลชั่น ยูเซอรีน ฝาขาว Eucerine Dry and irritated skin ขายเฉพาะที่ โรงพยาบาลเท่านั้น เพราะเป็นโลชั่นผสมยา สำหรับคนเป็นภูมิแพ้ อาจให้หมอสั่งให้ก้อได้คะ ทาทั่วตัว เช้า เย็น หลังอาบน้ำ อาการภูมิแพ้เมื่อโดยแมลงกัดจะ น้อยมาก (ยังคงคัน แต่อาการน้อย ไม่ลาม และแผลหายไว
สุทธิรา ศรีเผด็จ
20 มี.ค. 61  22.38 น.
คำตอบ # 5
เนื้อปลา เพราะเนื้อสมองของคนเราประกอบไปด้วยไขมัน ดังนั้นจึงควรบำรุงสมองลูกน้อยด้วยไขมันชั้นดีอย่างเนื้อปลา ปลาทู ปลาซาดีน ปลาแซลมอน โดยเฉพาะปลาแซลมอนที่อุดมไปด้วย กรดไขมัน มีโอเมก้า 3, DHA และ EPA ที่ช่วยในการสร้างการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง ส่วนปลาที่หาทานได้ง่ายที่สุดคือ ปลาทู ดังนั้นใน 1 สัปดาห์คุณแม่ควรมีเมนูที่ทำมาจากปลาไว้ให้ลูกได้รับประทานซัก 3 มื้อก็จะดีมากเลยค่ะ
อรชร ศรีเผด็จ
20 มี.ค. 61  22.17 น.
คำตอบ # 4
ถ้าแค่บรรเทาผิว ลองใช้ น้ำมันมะพร้าวดู รักษาได้ แต่เรื่องแพ้แมลงต้องปรึกษาคุณหมอดูนะ
ลาวัณย์ จินะดิษฐ์
18 มี.ค. 61  21.15 น.
คำตอบ # 3
เนย เพราะว่าเนยมีสารอาหารที่จะช่วยบำรุงสมองและเพิ่มความจำ และยังต่อต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วยค่ะ
ลาวัณย์ จินะดิษฐ์
18 มี.ค. 61  21.14 น.
คำตอบ # 2
ให้ลูกทานปลาทุกวันเลยค่ะ 
สุภิญญา จันทน์มาลา
1 ส.ค. 59  05.43 น.
คำตอบ # 1
สารอาหารที่ช่วยพัฒนาสมองประกอบด้วย 
 
ดีเอชเอ มีมากในอาหารทะเล เช่น ปลาทะเล ปลาแซลมอน ปลาทูน่า สาหร่ายทะเลบางชนิด และน้ำมันที่สกัดจากผลิตภัณฑ์ทางทะเล 
 
เออาร์เอ คือ อาหารทะเล ปลาทะเล ปลาทูน่า ฯลฯ เช่นเดียวกับ DHA
 
โคลีน เป็นตามินสำคัญที่ช่วยในการเชื่อมโยงระหว่างเซลล์ประสาทการเรียนรู้และความจำ โดยสร้างสารสื่อสัญญาณประสาทในสมอง มีมากในไข่แดง เครื่องในสัตว์ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และผักใบเขียวบางชนิด 
 
ทอรีนมีบทบาทช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท เนื้อสมอง และกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย โดยแหล่งที่มีสารอาหารทอรีน คือ เนื้อสัตว์ ปลาทูน่า หอยต่าง ๆ และไข่
 
ธาตุเหล็กจะจำเป็นต่อการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งจะนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่า ง ๆ ของร่างกายโดยเฉพาะสมองธาตุเหล็กจัดเป็นสารอาหารหนึ่งที่ควรได้รับอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสารอาหารนี้จะมีอยู่ในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม และผักใบเขียว เช่น ตำลึง
 
สังกะะสี การทำงานของระบบประสาทส่วนกลางในสมอง ต้องการธาตุสังกะสีมาช่วยพัฒนาและเสริมสร้างระบบการทำงาน มีมากในเนื้อสัตว์ ตับ อาหารทะเล ถั่ว และธัญพืช เชื่อว่าไม่ยากเกินไปที่จะหามารับประทาน
 
วิตามิน B12 ส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง มีในนมและเนย ไก่ ปลา เครื่องในสัตว์ ไข่แดง นอกจากดีต่อสมองแล้ว ก็ยังดีต่อระบบอื่นๆ ในร่างกายด้วย
 
ปัจจััยที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการเรื่องการเรียนรู้นอกจากอาหารที่ครบส่วนแล้ว ยังต้องประกอบด้วยการเลี้ยงดูด้วยความรักความอบอุ่น และการให้ความรู้แก่ลูกน้อยให้เหมาะสมตามวัยนะคะ
โคลีน
 
          วิตามินสำคัญที่มีบทบาทต่อการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะวัยเด็ก เพราะมีส่วนช่วยในการเชื่อมโยงระหว่างเซลล์ประสาทการเรียนรู้และความจำ โดยสร้างสารสื่อสัญญาณประสาทในสมอง เพื่อสื่อสารระหว่างเซลล์ให้มีประสิทธิภาพ ให้ระบบประสาทการเรียนรู้และความจำในสมองทำงานได้ดี
 
          โคลีน มีมากในไข่แดง เครื่องในสัตว์ ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และผักใบเขียวบางชนิด เป็นชนิดอาหารที่หาทานง่าย และมีประโยชน์อย่างมากต่อระบบความจำ
 
 ทอรีน
 
          สารอีกชนิดหนึ่งที่มีผลต่อสมองและเรตินา หรือจอประสาทตา ทอรีนมีบทบาทช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบประสาท เนื้อสมอง และกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย โดยแหล่งที่มีสารอาหารทอรีน คือ เนื้อสัตว์ ปลาทูน่า หอยต่าง ๆ และไข่
 
  ธาตุเหล็ก
 
          สมองจะมีธาตุเหล็กในปริมาณเข้มข้น บริเวณส่วนที่เกี่ยวกับสติปัญญา กล้ามเนื้อและพฤติกรรม โดยธาตุเหล็กจะจำเป็นต่อการสร้างฮีโมโกลบิน ซึ่งจะนำออกซิเจนไปเลี้ยงส่วนต่า ง ๆ ของร่างกายโดยเฉพาะสมอง
 
          ธาตุเหล็กจัดเป็นสารอาหารหนึ่งที่ควรได้รับอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งสารอาหารนี้จะมีอยู่ในเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ ไข่แดง นม และผักใบเขียว เช่น ตำลึงอ
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
1 ส.ค. 59  14.48 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display