Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
ลูกเข้าสังคมยาก ไม่พูดกับครูและเพื่อนๆ
ลูกเข้าสังคมยาก ไม่พูดกับครูและเพื่อนๆ ไม่รู้จะทำยังไงดี เครียดมากเลยค่ะ ลูกอายุ5ปี แม่ๆท่านไหนพอจะมีวิธีช่วยบอกที 
ชฎิล ทองเลี่ยมนาค
15 ต.ค. 60  21.10 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
พาไปเล่นนอกบ้าน เล่นกับเพื่อนๆในวัยเค้า แต่ถ้าจขกทไม่แน่ใจ พาน้องไปหาหมอก็ได้ค่ะ 
เกษสุดา วิวัฒนานุกูล
23 ต.ค. 60  15.16 น.
คำตอบ # 1

การที่ลูกกลัวคนแปลกหน้า การไม่กล้าพูดกับคนอื่น การไม่กล้าเล่นกับเพื่อนๆ หรือการไม่กล้าออกไปทำกิจกรรมหน้าห้องเรียน น่าจะเป็นเด็กที่ขี้อายจึงมักจะมีเพื่อนน้อย 

 

วิธีช่วยเหลือลูกคุณชฎิล
 
  - ให้ลูกเข้าสังคม โดยการพยายามให้ลูกได้มีโอกาสพบปะผู้คนบ่อยๆ เช่น พาลูกไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ พาลูกไปเล่นกับเพื่อนๆในวัยเดียวกัน 
 
  - อย่าบังคับหรือเคี่ยวเข็ญให้ลูกต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะมันจะทำให้ลูกยิ่งรู้สึกอึดอัด กดดันและยิ่งปิดกั้นตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม ปล่อยให้ลูกตัดสินใจในการแสดงออกเอง
 
  - เข้าร่วมกิจกรรมสร้างสรรค์ช่วยได้ คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกับผู้อื่น โดยเลือกหากิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ส่งเสริมการแดงออกเช่นการร้องเพลง
 
คุณพ่อคุณแม่และคุณครูควรหมั่นให้กำลังใจ และกระตุ้นด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ จะช่วยทำให้เด็กที่ขี้อายค่อยๆ ลดความขี้อายลง และมีความเชื่อมั่นในตนเองเพิ่มขึ้น
 
โดยธรรมชาติแล้ว เด็กจะเริ่มมีอาการขี้อายเมื่ออายุประมาณ 2 – 6 ขวบ แล้วจะค่อยๆหายไปเองในที่สุด อย่างไรถ้าลูกอายุเกิน 6 ขวบยังไม่ดีขึ้ควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติมนะคะ
 
 
. ได้กล่าวว่า ความ "ขี้อาย" เป็นสิ่งที่พบบ่อยในเด็กวัยอนุบาลถึงวัยประถมต้น โดยพฤติกรรมขี้อายนั้นแสดงออกได้หลายอย่าง เช่น การกลัวคนแปลกหน้า การไม่ยอมสบตาใคร การไม่กล้าพูดกับคนอื่น การไม่กล้าเล่นกับเพื่อนๆ หรือการไม่กล้าออกไปทำกิจกรรมหน้าห้องเรียน เด็กที่ขี้อายจึงมักจะมีเพื่อนน้อย เพราะไม่ข้องเกี่ยวกับคนอื่น แต่ชอบนั่งเงียบๆ พูดเสียงเบาๆ และชอบเก็บตัว
โดยธรรมชาติแล้ว เด็กจะเริ่มมีอาการขี้อายเมื่ออายุประมาณ 2 – 6 ขวบ แล้วจะค่อยๆหายไปเองในที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสังเกตว่าลูกมีอาการขี้อายมากกว่าปกติหรือไม่ เช่น เมื่อเลยอายุ6ขวบไปแล้วยังมีอาการขี้อาย ไม่ยอมพูดหรือไม่ยอมสร้างความสัมพันธ์กับคนอื่นอยู่อีก หากมีลักษณะเช่นนี้อาจเกิดจากการมีอาการของแอสเพอร์เกอร์ ซินโดรม (Asperger &;#39;s Syndrome) หรือออทิสติก(Autism) คือมีความบกพร่องในการมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมก็เป็นได้ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตอาการของลูกและหากสงสัยว่ามีความผิดปกติควรพาลูกไปพบแพทย์เพื่อที่จะหาวิธีการช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาให้ตรงจุด เพราะปัญหาเช่นนี้จะสร้างความทุกข์ให้กับลูกอย่างมาก และอาจจะทำให้เขากลายเป็นคนปฏิเสธสังคมไปเลยก็ได้
แต่อย่างไรก็ตาม หากดูจากพฤติกรรมของลูกแล้ว เริ่มเห็นว่าลูกเป็นเด็กขี้อาย คุณพ่อคุณแม่สามารถมีส่วนช่วยเหลือลูกให้หายจากความเป็นคนขี้อายหรือให้เขารู้สึกขี้อายน้อยลงได้ ดังนี้
วิธีช่วยเหลือเด็กขี้อาย
1. ให้ลูกเข้าสังคม โดยการพยายามให้ลูกได้มีโอกาสพบปะผู้คนบ่อยๆ เช่น พาลูกไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ พาลูกไปเล่นกับเพื่อนๆในวัยเดียวกัน และในเวลาที่ลูกเล่นกับเพื่อน ควรปล่อยให้เขาเล่นอย่างอิสระ ไม่ควรไปจ้องมองหรือคอยประกบติดจนลูกรู้สึกอึดอัดจนไม่เป็นตัวของตัวเอง และในโอกาสพิเศษ เช่น วันเกิดของลูก คุณพ่อคุณแม่อาจให้ลูกเชิญเพื่อนๆมาร่วมงานวันเกิดที่บ้านด้วยก็ได้ ลูกจะได้เรียนรู้เรื่องการต้อนรับแขก การทักทาย การขอบคุณ การสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่นอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยพัฒนาในเรื่องของการปรับตัว และการเข้าสังคมของลูกได้เป็นอย่างดี
2. อย่าบังคับลูกให้ต้องแสดงออก เมื่อลูกที่มีพฤติกรรมขี้อายไม่กล้าแสดงออก อย่าไปบังคับหรือเคี่ยวเข็ญให้ลูกต้องทำอย่างนั้นอย่างนี้ เพราะมันจะทำให้ลูกยิ่งรู้สึกอึดอัด กดดันและยิ่งปิดกั้นตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม ควรปล่อยให้ลูกได้มีอิสระที่จะตัดสินใจแสดงออกด้วยตัวเอง โดยคุณพ่อคุณแม่อาจช่วยเล็กน้อยด้วยการเปิดช่องทางให้กับลูก เช่น เมื่อพาไปสนามเด็กเล่นที่มีเด็กๆ คนอื่นเล่นอยู่ก่อนแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจเริ่มทักทายเด็กๆ เหล่านั้น แนะนำลูกกับเพื่อนๆ ให้รู้จักกัน แล้วเว้นระยะห่างออกมาให้ลูกได้อยู่ใกล้ๆ กับเพื่อน จนเมื่อลูกรู้สึกคุ้นกับสถานที่และกับคนอื่นๆ แล้ว ก็ถอยห่างออกมาอีกสักนิดแล้วปล่อยลูกให้เล่นกับเพื่อน และเมื่อลูกสามารถเข้าร่วมทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรกล่าวคำชมเชยลูก เพื่อให้ลูกเกิดความภาคภูมิใจในตนเอง และพัฒนาตนเองในการแสดงออกและเข้าสังคมได้มากยิ่งขึ้น แต่อย่าลืมว่าสิ่งที่ต้องระวังก็คือ คุณพ่อคุณแม่ต้องดูความพร้อมของลูกด้วย ถ้าลูกยังรู้สึกไม่ปลอดภัยในการที่จะแสดงออก เช่น ลูกไม่อยากออกไปร้องเพลงบนเวที หรือขึ้นไปเต้นระบำร่วมกับเพื่อนๆบนเวที คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรไปบังคับให้เด็กต้องฝืนใจแสดงออก เช่นไม่ควรพูดกับลูกว่า "ออกไปร้องเดี๋ยวนี้นะ" "เอาอีกแล้วนะ ทำไมไม่ออกไปร้องเพลงกับเพื่อนล่ะ" เพราะการทำเช่นนี้ จะยิ่งทำให้ลูกเป็นคนขี้อายมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม
3. กิจกรรมสร้างสรรค์ช่วยได้ คุณพ่อคุณแม่ควรส่งเสริมให้ลูกได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมกับผู้อื่น โดยเลือกหากิจกรรมที่คุณพ่อคุณแม่ และคุณครูสามารถนำมาพัฒนาให้เด็กๆ เกิดความกล้าแสดงออกและลดความอายลงได้ ซึ่งมีดังนี้
- กิจกรรมร้อง เล่น เต้นระบำ เป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้เด็กได้แสดงออกอย่างอิสระผ่านทางเสียงเพลงและจังหวะของดนตรี ขณะที่เด็กเคลื่อนไหวตามเสียงเพลง และจังหวะดนตรีเด็กๆ จะรู้สึกสนุกสนานที่ได้แสดงออกอย่างเต็มที่ เพราะการร้อง เล่น เต้นระบำ เป็นเหมือนสื่อกลางให้เด็กได้แสดงออกทางด้านอารมณ์อย่างสร้างสรรค์และไม่ปิดกั้น ซึ่งส่งผลให้เด็กเกิดความกล้าในการแสดงออก ช่วยพัฒนาความเชื่อมั่นในตนเอง นอกจากนี้ กิจกรรมร้อง เล่น เต้นระบำ มักจะเป็นกิจกรรมที่เด็กได้ทำร่วมกับผู้อื่น เช่น การเต้นระบำเป็นจังหวะต่างๆร่วมกับเพื่อน ซึ่งเป็นการช่วยพัฒนาทักษะการเข้าสังคมของเด็กๆได้เป็นอย่างดี
- กิจกรรมการเข้าค่าย ในปัจจุบันช่วงปิดเทอมหรือในวันหยุด มักมีค่ายกิจกรรมต่างๆ สำหรับเด็กๆ เช่น ค่ายศิลปะ ค่ายดนตรี ค่ายกีฬา ค่ายบำเพ็ญประโยชน์ มาให้เด็กๆ ได้เข้าไปมีส่วนร่วมอยู่มากมาย ซึ่งการส่งลูกไปเข้าค่ายกิจกรรมเหล่านี้ นอกจากจะเป็นการช่วยกระตุ้นให้ลูกได้แสดงออก ซึ่งช่วยลดความอายและเพิ่มความกล้าให้กับเด็กโดยตรงแล้ว กิจกรรมในค่ายยังทำให้ลูกได้ใช้เวลาว่างอย่างเกิดประโยชน์ เป็นผลดีต่อการพัฒนาทักษะทางด้านสังคมของลูกได้อย่างดี เพราะการเข้าค่ายจะทำให้ลูกได้ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนๆ ฝึกการทำงานร่วมกับคนอื่น ฝึกทักษะการเป็นผู้นำผู้ตาม เกิดการเรียนรู้ในการแบ่งปัน ช่วยเหลือ มีน้ำใจ และให้อภัยแก่กัน แล้วคุณพ่อคุณแม่จะพบว่าหลังได้เข้าค่ายแล้ว ลูกของเราจะโตเป็นผู้ใหญ่ในเวลาไม่กี่วันได้จริงๆ
เมื่อลูกของเราเป็นเด็กขี้อาย อย่าคิดมากหรือเครียดเกินเหตุ แต่คุณพ่อคุณแม่ และคุณครูควรหมั่นให้กำลังใจ และกระตุ้นด้วยกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ พาเขาออกไปพบเจอโลกกว้าง ได้รู้จักพบปะคนอื่นๆ ให้เขาได้ลองทำอะไรด้วยตัวของเขาเองเพื่อเพิ่มความมั่นใจ วิธีเหล่านี้จะช่วยทำให้เด็กที่ขี้อายค่อยๆ ลดความขี้อายลง และมีความเชื่อมั่นในตนเองเพิ่มขึ้น อีกทั้งเขาจะกล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
17 ต.ค. 60  09.41 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display