Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
ใช้แป้งให้ลูก แต่ไม่แน่ใจว่าจะใช้แบบไหนดีที่ปลอดภัย
ลูกเพิ่งได้เดือนเดียวค่ะ แต่ช่วงนี้อากาศร้อนกล้วลูกไม่สบายตัว ว่าจะใช้แป้งให้ลูก แต่ไม่แน่ใจว่าจะใช้แบบไหนดีที่ปลอดภัย
วนิดา แซ่ปัง
15 ต.ค. 60  19.27 น.
3 คำตอบ
คำตอบ # 3
แป้งเด็กไร้ซแคร์ ชอบมากๆ ทาแล้วไม่แพ้ไม่มีผื่นขึ้นปลอดภัยเพราะไม่มีทัลคัมด้วยคะ
กฤษณา หมอนทอง
30 พ.ย. 60  08.54 น.
คำตอบ # 2
ไม่เคยทาแป้งให้ลูกเลยค่ะ ตอนนี้จะ 6 ขวบละก็ไม่เคยทา
สมฤดี ลิ่มหะประเสริฐ
24 ต.ค. 60  05.28 น.
คำตอบ # 1

ผิวของเด็กแรกเกิดนั้นมีความบอบบางมาก สามารถแพ้หรือขึ้นผื่นได้ค่อนข้างง่าย ถ้าใช้แล้วไม่แพ้ ไม่เกิดอาการผิดปกติควรเลือก

 
แป้งมีส่วนผสมที่ปลอดภัย หมายถึงปราศจากน้ำหอม มีสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัย ปราศจากสารพาราเบน
ควรหลีกเลี่ยงการใช้แป้งที่มีส่วนผสมของทัลคัม เพราะเมื่อเด็กทารกได้สูดดมสารทัลคัมเข้าไปเรื่อยๆ เป็นอันตรายได้
 
 
ไม่ควรใช้แป้งที่มีความฟุ้งมาก เพราะการที่เราใช้แป้งที่ฟุ้งหรือทาแป้งให้มันฟุ้งมากๆ แป้งก็จะเข้าไปในทางเดินหายใจของลูกน้อย เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้
ซึ่งแป้งที่ไม่ฟุ้งมักจะมีส่วนประกอบของซิงค์ออกไซค์ ซึ่งตัวซิงค์ออกไซค์นี้นอกจากจะทำให้แป้งไม่ฟุ้งแล้ว ยังปกป้องผิวจากความเปียกชื้นได้ด้วย
 
อย่างไรก็ตาม ควรใช้ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เวลาเทแป้งลงบนฝ่ามือก็อย่าไปเทใกล้หน้าเด็กหรือเทแรงจนฝุ่นแป้งคลุ้งนะคะ
 
 
      
อย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่าผิวของเด็กแรกเกิดนั้นมีความบอบบางมาก สามารถแพ้หรือขึ้นผื่นได้ค่อนข้างง่าย ดังนั้นสิ่งที่เราจะเอาสัมผัสกับลูกน้อยแต่ละอย่างต้องตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนว่าจะไม่ระคายเคืองผิวหรือทำให้แพ้จนเกิดอาการผื่นคันตามมา โดยหลักๆ แล้วก็จะเป็น เสื้อผ้า ผ้าห่ม ของเด็กเป็นต้น ควรเลือกที่มีความอ่อนนุ่ม ระบายอากาศได้ดีและที่สำคัญที่หลายคนกังวลนั่นก็คือ แป้ง
 
       ปัจจุบันมีแป้งออกมาหลายชนิด มีส่วนผสม มีความเหมาะสมแตกต่างกันออกไป บางครั้งเด็กบางคนแพ้ บางคนก็ไม่แพ้ เราจึงไม่สามารถที่จะวัดได้เลยว่าแป้งยี่ห้อไหนนั้นดีจริงๆ จริงสิ่งที่ควรคำนึงก็คือ ควรเลือกแป้งที่เหมาะสมกับเด็กคนนั้นมากที่สุด แป้งที่เค้าใช้แล้วไม่แพ้ ไม่เกิดอาการผิดปกติ และในบทความนี้เราก็จะมาพูดถึงการเลือกใช้แป้งให้เหมาะกับเด็กวัยแรกเกิดกัน ดังนี้ค่ะ
 
       มีส่วนผสมที่ปลอดภัย หมายถึงปราศจากน้ำหอม มีสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัย ปราศจากสารพาราเบน ควรหลีกเลี่ยงการใช้แป้งที่มีส่วนผสมของทัลคัม เพราะเมื่อเด็กทารกได้สูดดมสารทัลคัมเข้าไปเรื่อยๆ สูดเข้าไปบ่อยๆ อาจจะทำให้ปอดมีปัญหาได้ โดยจะมีอาการเบื้องต้นคือ มีอาการไอ ระคายเคือง มีการหายใจที่ติดขัด ดังนั้นทางที่ดีเธอเลือกที่มีสารสกัดจากธรรมชาติอย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้า อย่างเช่น สกัดจากแป้งข้าว ที่ไม่ได้ผ่านการตัดต่อทางพันธุกรรมมา เพราะสิ่งที่ได้จากธรรมชาติจะทำให้เกิดอาหารแพ้น้อยมาก สามารถที่จะป้องกันการเกิดผดผื่นได้อีกด้วย
 
 
       ไม่ควรใช้แป้งที่มีความฟุ้งมาก เพราะการที่เราใช้แป้งที่ฟุ้งหรือทาแป้งให้มันฟุ้งมากๆ แป้งก็จะเข้าไปในทางเดินหายใจของลูกน้อย เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ ซึ่งแป้งที่ไม่ฟุ้งมักจะมีส่วนประกอบของซิงค์ออกไซค์ ซึ่งตัวซิงค์ออกไซค์นี้นอกจากจะทำให้แป้งไม่ฟุ้งแล้ว ยังปกป้องผิวจากความเปียกชื้นได้ด้วย
 
 
       ควรเลือกแป้งที่ป้องกันการอับชื้นได้อย่างดี เพราะในเด็กวัยแรกเกิด เรามักจะใส่ผ้าอ้อมหรือผ้าหนาๆ ให้เค้าอยู่ตลอด ดังนั้นอาจจะมีเหงื่อออกจากซอก ข้อพับ ต่างๆ หรือจะเป็นในตอนกลางคืนที่เราจะใส่ผ้าอ้อมให้กับเด็กโดยที่ไม่ได้มีการเปลี่ยน ในระหว่างช่วงกลางคืน ทำให้มีการอับชิ้นของน้ำปัสสาวะต่างๆ การทาแป้งจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยป้องกันการอับชื้นได้
       สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่หรือผู้ดูแลเด็กควรรู้คือ สำหรับเด็กที่มีอาการแพ้ ทั้งผื่นผ้าอ้อม แพ้เหงื่อ ผื่นจากการระคายเคืองต่างๆ เมื่อคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ดูแลตัดสินใจใช้ยาทาให้ลูก หลังจากที่ทายาแล้ว ไม่ควรที่จะทาแป้งซ้ำไปอีก เพราะจะทำให้ยานั้นซึมเข้าผิวของลูกได้ค่อนข้างยาก อาจจะส่งผลให้ยาออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
16 ต.ค. 60  14.38 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display