Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
ตอนนี้ท้องได้ 36 สัปดาห์ ไม่มีอาการปวดเตือนอะไรเลย
ตอนนี้ท้องได้ 36 สัปดาห์ ไม่มีอาการปวดเตือนอะไรเลย มีแค่ปวดๆ ก้น แต่ไม่หน่วง  เท้าไม่มีบวม ไม่มีอาการหรือสัญญาณใดๆ ใกล้คลอดเหมือนคุณแม่ท่านอื่น  
ดวงฤดี เงินส่ง
11 ต.ค. 60  20.41 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
ไม่ผิดปกติหรอกค่ะ เรานี่แหละสองท้องที่ผ่านมาไม่มีอาการปวดท้องเตือนเลย
ชเนตตี พูนทอง
23 ต.ค. 60  05.30 น.
คำตอบ # 1

อาการเจ็บเตือนนั้นจะไม่แน่นอนและมีจังหวะไม่สม่ำเสมอ เดี๋ยวถี่เดี๋ยวห่างอาจจะนานประมาณ 20-25 วินาทีในแต่ละครั้ง  เจ็บมากบ้างน้อยบ้างไม่สม่ำเสมอแต่ละคนจะแตกต่างกัน 

คุณดวงฤดีไม่รู้สึกเจ็บปวดเพราะอาการจะดีขึ้นเมื่อได้พักผ่อนสบาย ๆ เพียงแค่นั่งหรือนอนพักอยู่นิ่ง ๆ สักครู่อาการจะหายไปเอง เป็นอาการปกติ

 

อย่างไรไม่ต้องกังวลเพราะการคลอดจะเป็นกลไกลตามธรรมชาติ เมื่อเข้าสู่ระยะการตคลอดจะมีการเปลี่ยนแปลงชัดเจนขึ้น ดูแลสุขภาพไปพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง

 

ขอให้คลอดลูกน้อยแข็งแรงปลอดภัยนะคะ 

 
 อย่างไรก็ตาม คุณแม่จะไม่รู้สึกเจ็บปวดแต่อย่างใด เพราะอาการจะดีขึ้นเมื่อคุณแม่ได้พักผ่อนสบาย ๆ เพียงแค่นั่งหรือนอนพักอยู่นิ่ง ๆ สักครู่อาการจะหายไปเองส่วนระยะเวลาและอาการเจ็บท้องเตือนนั้นจะไม่แน่นอนและมีจังหวะไม่สม่ำเสมอครับ เดี๋ยวถี่เดี๋ยวห่าง (อาจจะนานประมาณ 20-25 วินาทีในแต่ละครั้ง) เจ็บมากบ้างน้อยบ้างไม่สม่ำเสมอ ในบางรายก็เจ็บติด ๆ กันหลายครั้งแล้วก็หยุดเจ็บ ถ้าลุกขึ้นมาเดินหรือเคลื่อนไหวแล้วก็จะดีขึ้น ไม่มีเลือดหรือมูกปนเลือดออกมาจากช่องคลอด บางคนบอกว่าคล้ายกับการปวดประจำเดือน อาการเช่นนี้ผู้ที่ไม่เคยคลอดมาก่อนอาจจะนึกว่าเป็นการเจ็บท้องคลอดจริง ๆ เลยรีบไปโรงพยาบาล แต่เมื่อไปถึงโรงพยาบาลอาการเจ็บท้องก็หายไป ซึ่งอาการอย่างนี้เรียกว่า “เจ็บเตือน” หรือ “เจ็บหลอก” ครับ พอหมอตรวจดูแล้วก็มักจะให้กลับบ้าน หรือถ้าเป็นเวลากลางคืนก็อาจจะให้นอนรอจนรุ่งเช้าแล้วค่อยให้กลับบ้านไปก่อน เพราะถ้านอนรอที่โรงพยาบาลก็อาจจะใช้เวลาอีกหลายวันก็ได้กว่าจะเจ็บท้องคลอดจริง ๆ
 
ปัจจัยที่กระตุ้นให้อาการเจ็บท้องเตือนเป็นถี่ขึ้น ได้แก่ การยกของหนัก, การสัมผัสที่ท้อง, การมีเพศสัมพันธ์, การเคลื่อนไหวของทารก, การขาดน้ำ เป็นต้น ส่วนการดูแลเมื่อมีอาการเจ็บท้องเตือนถี่ คุณแม่ควรลดกิจกรรมที่ต้องออกแรงหรือการเปลี่ยนท่าเพื่อลดอาการเจ็บท้องเตือน, นอนพักตะแคงซ้าย, ดื่มน้ำสักแก้ว (การขาดน้ำจะทำให้การเจ็บท้องเตือนเป็นถี่ขึ้น), ปัสสาวะบ่อย ๆ (การอั้นปัสสาวะจะกระตุ้นให้เจ็บท้องเตือนได้บ่อยขึ้น), หายใจเข้าออกยาว ๆ ลึก ๆ อย่างช้า ๆ ซึ่งจะช่วยลดอาการเจ็บท้องเตือนได้
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
16 ต.ค. 60  10.19 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display