Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
อยากรู้ว่าแพ้ท้องตอนกี่เดือนกันคะ
อยากรู้ว่าแพ้ท้องตอนกี่เดือนกันคะ พอดีเราท้อง เรากินอะไรไม่ได้เลยคะเหม็นไปสะทุกอย่าง ไม่อยากกิน พอมีวิธีที่ทำให้กินได้ไหมคะ ให้คำแนะนำด้วยนะคะ เล่าสู่กันฟัง
ฉลวย ศรีเดชา
22 ก.ย. 60  20.14 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2

อาการแพ้ท้องมักเกิดขึ้นบ่อยในช่วงประมาณสัปดาห์ที่ 6 ของการตั้งครรภ์ แต่บางคนมีอาการแพ้ท้องเร็วกว่านี้คือประมาณสัปดาห์ที่ 4

คุณแม่มือใหม่ที่มีอาการแพ้ท้องจะรู้สึกพะอืดพะอม คลื่นไส้ คล้ายอยากจะอาเจียน เป็นอาการที่พบได้บ่อย ๆ ของการเริ่มตั้งครรภ์

 

โดยทั่วไปอาการแพ้ท้องอาการแพ้ท้องเป็นอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์  เพราะอาการสามารถดีขึ้นได้เมื่อผ่านพ้นในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์

หรือประมาณสัปดาห์ที่ 12-14ค่ะ 

 

คุณฉลวยเหม็นกลิ่นต่างๆ การเลือกรับประทานอาหารในอุณหภูมิห้องหรืออาหารที่เย็นจะช่วยให้รับประทานได้ง่ายขึ้นกว่าอาหารร้อนที่ปรุงสุกใหม่

เนื่องจากกลิ่นของอาหารขณะร้อน ๆ อาจไปกระตุ้นให้เกิดการอาเจียนได้ง่าย รับประทานอาหารทีละน้อยบ่อยๆครั้ง

 

อย่างไรถ้าอาการรุนแรงมากขึ้นรับประทานอาหารไม่ได้เลยควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมค่ะ

 

 

 

 

อาการแพ้ท้องเป็นอาการที่บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ คุณแม่มือใหม่ไม่ต้องตกใจไป เพราะอาการสามารถดีขึ้นได้เมื่อผ่านพ้นในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หรือประมาณสัปดาห์ที่ 12-14 อย่างไรก็ตาม อาการแพ้ท้องอาจเกิดขึ้นได้ตลอดช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ไปจนถึงคลอด แม้จะพบได้น้อยมากก็ตาม โดยเรามีคำแนะนำเพื่อบรรเทาอาการแพ้ท้องดังนี้
 
รับประทานปริมาณน้อยลง แต่ถี่มากขึ้น
 
การปล่อยให้ท้องว่างจะยิ่งทำให้อาการแพ้ท้องแย่ลง ในแต่ละมื้อควรรับประทานอาหารในปริมาณที่น้อย แต่รับประทานให้บ่อยขึ้น เพื่อช่วยปรับความสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ หรืออาจรับประทานอาหารเบา ๆ ย่อยง่าย และมีประโยชน์ต่อร่างกายในระหว่างวัน
 
หลีกเลี่ยงอาหารมัน ทอด และรสจัด
 
อาหารบางประเภทที่อาจไปกระตุ้นระบบการย่อยอาหารให้ผิดปกติ และทำให้รู้สึกอยากอาเจียนได้ง่ายขึ้น เช่น อาหารไขมันสูง อาหารทอด อาหารรสจัด หรือมีกรดสูง เปลี่ยนมาเป็นการรับประทานอาหารที่อุดมด้วยโปรตีนสูง และวิตามินบี 6 ที่มีส่วนช่วยในการบรรเทาอาการแพ้ท้องให้น้อยลง
 
รับประทานเย็นดีกว่าร้อน
 
การเลือกรับประทานอาหารในอุณหภูมิห้องหรืออาหารที่เย็นจะช่วยให้รับประทานได้ง่ายขึ้นกว่าอาหารร้อนที่ปรุงสุกใหม่ เนื่องจากกลิ่นของอาหารขณะร้อน ๆ อาจไปกระตุ้นให้เกิดการอาเจียนได้ง่าย
 
พักผ่อนให้เพียงพอ
 
การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพออาจส่งผลต่ออาการแพ้ท้องที่แย่ลง ยิ่งทำให้เวียนหัว เหนื่อยง่าย และไปกระตุ้นให้เกิดการอาเจียนง่ายขึ้น ทางที่ดีควรเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ดีกว่าการเข้านอนดึก ๆ ถ้ารู้สึกเวียนหัวในตอนกลางวัน การเอนหลังและงีบหลับสักพักจะช่วยให้รูสึกดีขึ้น
 
หลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้น
 
อาการแพ้ท้องอาจแย่ลงเมื่อได้รับการกระตุ้น เนื่องจากความไวต่อการรับกลิ่นต่าง ๆ จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารหรืออยู่ในสภาพแวดล้อมที่ชวนให้รู้สึกคลื่นไส้ อาเจียนได้ง่าย หรืออาจจะสร้างบรรยากาศในบ้านด้วยกลิ่นหอมจากน้ำมันหอมระเหยที่ชอบ
 
สดชื่นเข้าไว้
 
หากิจกรรมเพลิน ๆ ที่ช่วยเบี่ยงเบนความสนใจจากอาการแพ้ท้อง เช่น อ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ เล่นเกม ปลูกต้นไม้ เพื่อไม่ให้จมกับความรู้สึกที่ยิ่งสร้างความห่อเหี่ยวจากอาการไม่สบายตัวของการแพ้ท้อง 
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
29 ก.ย. 60  09.17 น.
คำตอบ # 1
แพ้ยังไงก็ต้องฝืน อยากกินอะไรก็กินพยายามหาของอุ่นๆกินนะบางคนแพ้ไม่เหมื่อนกัน
สมฤดี สุพรรณอาสน์
25 ก.ย. 60  06.12 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display