Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
ลูกอายุ 3 เดือน ทานกล้วยบดได้ไหม
ลูกอายุ 3 เดือน ทานกล้วยบดได้ไหม เลยเกิดความสงสัยขึ้นมาค่ะ ว่านอกจากกล้วยบดแล้วยังมีอาหารอย่างอื่นอีกไหม ที่คนสมัยก่อนให้เด็กทารกทาน ทั้งของที่เด็กทานได้ทานไม่ได้ในตอนนี้ 
กระจ่าง โยธาศรี
17 ก.ย. 60  19.26 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
สมัยก่อนโภชนาการยังไม่ถูกหลัก อะไรเหลวๆก็ป้อนให้เด็กกินหมด
มุกดา กิจบรรทัด
25 ก.ย. 60  06.08 น.
คำตอบ # 1

คุณกระจ่างสามารถให้นมอย่างเดียวได้นานจนถึง 6 เดือน ไม่ต้องเพิ่มอาหารเสริม หลัง 6 เดือน ควรเริ่มอาหารเสริมเพิ่มจากนม การให้อาหารเสริมทารกอายุ 6 เดือน

ควรให้อาหารที่มีเนื้อละเอียด เช่นข้าวบด สำหรับกล้วย ควรเริ่มหลังเด็กทานอาหารเช่นข้าวบดได้ดี

 
อย่างไรการเริ่มอาหารตามวัย ถ้าเริ่มทานอะไรครั้งแรก ควรเริ่มทีละน้อยแล้วค่อยเพิ่มปริมาณทีหลังเพื่อสังเกตุการตอบรับของลูกน้อยนะคะ
 
 
 
มแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุด ถ้าแม่สามารถให้นมแม่แก่ลูกได้เต็มที่และทารกเติบโตได้ตามเกณฑ์ แม่สามารถให้นมอย่างเดียวได้นานจนถึง 6 เดือน ไม่ต้องเพิ่มอาหารเสริม หลังจากนั้นทารกจำเป็นต้องได้รับอาหารตามวัย เพื่อให้เจริญเติบโตตามปกติ โดยเฉพาะเหล็ก แคลเซียม โปรตีน วิตามินเอ เป็นต้น แต่หากให้นมผสม ควรเริ่มอาหารเสริมตั้งแต่อายุ 3 - 4 เดือน
 
2. หลัง 6 เดือน ควรเริ่มอาหารเสริมเพิ่มจากนม ช่วยให้ทารกปรับตัวเข้ากับการรับประทานอาหารที่แข็งขึ้น คุ้นเคยกับรสชาติและลักษณะอาหารต่างๆ ควรให้ทารกได้รับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและหลากหลาย เพื่อให้ได้พลังงานและสารอาหารครบถ้วนเพียงพอกับความต้องการของทารก
 
3. ช่วยเสริมสร้างพฤติกรรมการกินที่ดี ลดปัญหาน้ำหนักน้อยจากการเลือกรับประทานอาหารหรือน้ำหนักมากเกินจากการับประทานมากเกินไปหรือรับประทานอาหารไม่ถูกสัดส่วน
 
ทั้งนี้การให้อาหารเสริมทารกควรยึดหลัก 3 ประการ คือ เริ่มอาหารเสริมให้สมวัยเหมาะกับความหิวและอิ่ม พลังงานและสารอาหารเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของทารกและเน้นความสะอาดปลอดภัยในการเตรียมและเก็บอาหารเสริมของทารก
 
การให้อาหารเสริมทารกอายุ 6 เดือนควรให้อาหารที่มีเนื้อละเอียด เมื่อทารกสามารถเคี้ยวและกลืนอาหารได้ดีค่อยเพิ่มความหยาบของอาหารเพื่อให้ทารกคุ้นเคยกับอาหารที่เป็นชิ้นเล็กๆและยอมรับอาหารที่มีความแข็งได้เพิ่มขึ้นตามลำดับ เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม และข้าวสวยเมื่อทารกอายุ 8 - 9 เดือน ควรให้ทารกถืออาหารที่ไม่แข็งกินเองได้ เช่น ฟักทองนึ่ง มันต้มที่หั่นเป็นชิ้นยาว เป็นต้น ไม่ควรให้อาหารที่มีลักษณะแข็งเป็นเม็ดเล็ก เช่น ถั่วลิสง เมล็ดข้าวโพด เพราะอาจสำลักเข้าปอดได้ ในขณะรับประทานอาหารควรให้เด็กหัดช่วยเหลือตัวเองในการกิน และสร้างวินัยในการกิน เช่น ไม่ควรกินไปเล่นหรือดูโทรทัศน์ไปด้วย กินอาหารเป็นเวลา เป็นที่เป็นทางเมื่อเด็กอายุมากกว่า 1 ปี ควรฝึกให้เด็กหัดตักอาหารรับประทานเอง เริ่มฝึกเลิกดูดนมขวดเมื่ออายุ 1 – 1 ½ ปี
 
อาหารเสริมตามวัยสำหรับทารกอายุ 6 – 8 เดือน ป้อนวันละ 1 – 2 มื้อ
 
นำข้าวสวย 4 ช้อนโต๊ะ ต้มกับน้ำซุปครึ่งถ้วยตวง หรือ ใช้ข้าวตุ๋นข้นปานกลาง 4 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำซุป 8 ช้อนโต๊ะ ผสม กับผัก เช่น ตำลึง ฟักทอง แครอทบร๊อคโคลี่ 1 - 2 ช้อนโต๊ะ และอาหารโปรตีนที่บดง่าย เช่น ไข่แดง ตับไก่ เต้าหู้อ่อน ปลาน้ำจืด ประมาณ 1 – ½ ช้อนโต๊ะ หมุนเวียนสลับกันไป และเหยาะน้ำมันพืชที่ยังไม่ได้ปรุงอาหารครึ่งช้อนชาเมื่อเตรียมเสร็จ เพื่อเพิ่มพลังงานและช่วยการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน
 
อาหารเสริมตามวันสำหรับวัยสำหรับทารกอายุ 9 – 11 เดือน ป้อนวันละ 2 - 3 มื้อ
 
นำข้าวสวย 4 ช้อนโต๊ะต้มกับน้ำซุปครึ่งถ้วยตวงให้เปื่อย หรือบดหยาบแล้วใส่ผัก 2 ช้อนโต๊ะ อาหารที่มีโปรตีนและสารอาหารเข้มข้น เช่น ไข่ ตับ ปลา หมูสับหรือบด 1 – 2 ช้อนโต๊ะ หมุนเวียนสลับกันไป และเหยาะน้ำมันพืชที่ยังไม่ได้ปรุงอาหารครึ่งช้อนชาเมื่อเตรียมเสร็จ
 
อาหารเสริมตามวัยสำหรับเด็กอายุ 1 – 2 ปี ป้อนวันละ 3 มื้อ
 
หลังอายุ 1 ปี นมเป็นอาหารเสริมควรให้รสจืดวันละ 2 – 3 แก้ว อาหารตามวัยจะเป็นอาหารหลักวันละ 3 มื้อ ทั้งนี้ควรมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ และลักษณะใกล้เคียงกับอาการผู้ใหญ่โดยทำให้สุก อ่อนนุ่ม ชิ้นเล็ก และรสไม่จัด เช่น ใช้ข้าว 1 ทัพพี ผสมกับเนื้อสัตว์ 1 – 2 ช้อนโต๊ะ สลับกับไข่หรือตับ ใส่ผัก 3 – 4 ช้อนโต๊ะและใช้น้ำมันพืชในการประกอบอาหาร รวมทั้งควรให้ผลไม้เป็นอาหารว่างวันละ 1 – 2 มื้อ และไม่ควรให้ขนมแก่ทารกที่อายุน้อยกว่า 1 ปี
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
18 ก.ย. 60  16.19 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display