Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
คุณแม่ท่านใดบ้างที่ซาวด์ทางช่องคลอดแล้วเห็นว่าตัวเองตั้งครรถ์บ้างค่ะ
คุณแม่ท่านใดบ้างที่ซาวด์ทางช่องคลอดแล้วเห็นว่าตัวเองตั้งครรถ์บ้างค่ะ ที่ต้องถามว่าจขกท.กลัวจะท้องตอนเลิกกับแฟน แล้วตอนนี้มีอาการคล้ายคนตั้งครรถ์มาก ฉี่บ่อย ง่วงนอนตลอด และอยากกินตลอดเวลาคะ
มัสยา นาคเทวัญ
21 ส.ค. 60  19.28 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
ของเราซาวช่องคลอดตอนท้องแล้ว2สัปดาห์ค่ะ สามารถเห็นเด็กได้ค่ะ แต่ไม่ได้เป็นรูปร่างที่ชัดเจน
ประกุลศรี แซ่ภู่
24 ส.ค. 60  11.20 น.
คำตอบ # 1

การตรวจอัลตร้าซาวด์ทางช่องคลอดใช้ตรวจครรภ์ในช่วงไตรมาสแรก เพื่อที่ได้เห็นภาพ ของปากมดลูก  มดลูก ถุงน้ำคร่ำ ตัวอ่อน และโครงสร้างลึกๆของอุ้งเชิงกราน

 

แต่ถ้าคุณมัสยาสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ ถ้าประจำเดือนขาดไปแล้วประมาณ 35-40 วัน นับจากครั้งสุดท้ายที่ประจำเดือนมา สามารถตรวจสอบการตั้งครรภ์ด้วยตัวเอง

จากแผ่นตรวจปัสสาวะ ถ้าขึ้น 1ขีด แสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ ขอให้เป็นข่าวดีนะคะ

 

อย่างไรการตรวจครรภ์ถ้ายังมีข้อกังวลควรปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจ Confirmนะคะ

 

 

 

 

 

 
''จจุบันความก้าวหน้าทางการแพทย์ทำให้วิธีการทดสอบการตั้งครรภ์เป็นไปได้ง่าย รวดเร็ว และให้ผลแม่นยำ หากคุณสงสัยว่ากำลังตั้งครรภ์ หมอจะเอาปัสสาวะเพียงไม่กี่หยดของคุณไปตรวจด้วยน้ำยาทดสอบ เนื่องจากในปัสสาวะของหญิงตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนชนิดหนึ่ง (HCG) ที่บ่งบอกให้รู้ได้ว่ากำลังตั้งครรภ์ครับ หรือที่ทางการแพทย์เรียกว่า ทำ “Pregnancy test”, “Preg test” หรือ “PT” ถ้าคุณเก็บปัสสาวะหลังตื่นนอนตอนเช้าไปให้หมอตรวจได้ก็จะได้ผลที่แน่นอนยิ่งขึ้น แต่มีข้อแม้ว่าประจำเดือนของคุณจะต้องขาดไปแล้วประมาณ 35-40 วัน นับจากครั้งสุดท้ายที่ประจำเดือนมา หรืออีกอย่างก็คือให้ประจำเดือนเลยกำหนดที่จะมาไปก่อนประมาณ 7-10 วันขึ้นไป การตรวจปัสสาวะจึงจะเชื่อถือได้และแม่นยำเกือบ 100%
 
แต่ในกรณีที่คุณไม่ได้เก็บปัสสาวะตอนเช้าไว้ให้หมอตรวจ แล้วไปตรวจที่โรงพยาบาลในตอนกลางวันหรือไปตรวจที่คลินิกในช่วงตอนเย็นพร้อมกับถ่ายปัสสาวะแล้วตรวจเลย ถ้าตรวจแล้วได้ ผลบวก (Positive) ก็แสดงว่าคุณตั้งครรภ์อย่างแน่นอนแล้ว แต่ถ้าตรวจออกมาแล้วได้ ผลลบ (Negative) บวกกับประจำเดือนของคุณเพิ่งขาดไปได้ไม่กี่วัน ก็แสดงว่าคุณอาจจะไม่ได้ตั้งครรภ์ หรืออาจจะตั้งครรภ์ก็ได้ เนื่องจากระดับฮอร์โมนที่ออกมาในปัสสาวะยังน้อยเกินกว่าที่จะตรวจพบได้ ในกรณีนี้ให้คุณรอไปอีกประมาณ 1-2 สัปดาห์ แล้วค่อยเก็บปัสสาวะตอนเช้าไปให้หมอตรวจอีกครั้ง ผลที่ได้ก็จะแน่นอนและบอกได้เลยว่าตั้งครรภ์หรือไม่
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
23 ส.ค. 60  15.27 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display