Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
ลูกอายุ 1ขวบ ไม่ยอมทานข้าวคะ
ลูกอายุ 1ขวบ  ไม่ยอมทานข้าวคะ ทำให้ทานก็ทานมื้อละไม่เกิน 2 คำ กินบ้างคายบ้าง ตอนนี้ตัวเริ่มซูบลง เครียดมากคะ เปลี่ยนเมนูก็แล้วไหนจะนมขนมปัง ตอนนี้ทานน้อยมากคะ พยายามแล้วก็ยังไม่ดีขึ้น ใครมีวิธีดีดี มาแนะนำกันหน่อยนะคะ 
ละอองศรี อีศรัตน์
17 ส.ค. 60  20.47 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
เราว่าเป็นปรกติเด็กนมแม่ และอาจฟันกรามขึ้น เพราะทานแต่นมแม่ น่าจะนานเลยล่ะ
ลาวัณย์ จินะดิษฐ์
25 ส.ค. 60  04.01 น.
คำตอบ # 1

เด็กอายุ 1 ปี ต้องการเป็นตัวของตัวเอง วิธีให้ลูกกินข้าวได้ คือวิธีการสร้างพฤติกรรมการกินเริ่มด้วยหัดให้ลูกกินนมจากกล่องหรือถ้วยให้กินวันละ 3 ถ้วย

โดยให้กินหลังอาหาร ไม่ให้กินนมตอนเช้าหรือก่อนอาหาร

 

ทำอาหารให้มีสีสันน่ากินโดยเอาข้าวสุกใส่พิมพ์รูปสัตว์ที่ลูกสนใจ แต่งหน้าตาด้วยไข่ต้ม เนื้อสัตว์ต้มเปื่อย และผักสีต่างๆหั่นชิ้นเท่ากับครึ่งหนึ่งของเล็บนิ้วก้อยของลูก

จัดอาหารให้มีรูปร่างเข้ากับจินตนาการของลูกโดยตักข้าวใส่พิมพ์เล็กๆวางใส่จานแต่น้อยก่อน ให้ลูกนั่งที่โต๊ะอาหาร

ปิดเครื่องเสียงหรือจอต่างเสีย เก็บของเล่นให้หมด วางจานอาหารโดยแม่นั่งประกบ

ให้ลูกใช้ช้อนตักอาหารกินเองหรือจะใช้นิ้วหยิบเข้าปากก็ได้โดยแม่ถือช้อนอีกคันหนึ่งเพื่อช่วยตักอาหารไม่ให้หกและช่วยตักอาหารเข้าปากด้วย

 

ให้เวลาลูกกินอาหาร 20-30 นาที ชวนให้ลูกกินอาหาร ไม่ตำหนิเมื่อลูกไม่กินและไม่ติดสินบนให้ลูกกินไม่กินเก็บอาหารเสีย ทำเช่นเดียวกันมื้อต่อไป

ระหว่างมื้อไม่ให้กินขนมหวานหรือเครื่องดื่มรสหวาน อดทนทำเช่นนี้สัก 1 อาทิตย์ลูกจะยอมกิน ถ้าไม่กินจริงๆควรพาลูกไปวิ่งกลางแจ้ง เตะบอล ว่ายน้ำ

การออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้ลูกมีความสุขจะเจริญอาหารค่ะ 

 
เด็กอายุ 1 ปี ต้องการเป็นตัวของตัวเอง วิธีให้ลูกกินข้าวได้คือวิธีการสร้างพฤติกรรมการกินเริ่มด้วยหัดให้ลูกกินนมจากกล่องหรือถ้วยให้กินวันละ 3 ถ้วย โดยให้กินหลังอาหาร ไม่ให้กินนมตอนเช้าหรือก่อนอาหาร ทำอาหารให้มีสีสันน่ากินโดยเอาข้าวสุกใส่พิมพ์รูปสัตว์ที่ลูกสนใจ แต่งหน้าตาด้วยไข่ต้ม เนื้อสัตว์ต้มเปื่อย และผักสีต่างๆหั่นชิ้นเท่ากับครึ่งหนึ่งของเล็บนิ้วก้อยของลูก จัดอาหารให้มีรูปร่างเข้ากับจินตนาการของลูกโดยตักข้าวใส่พิมพ์เล็กๆวางใส่จานแต่น้อยก่อน ให้ลูกนั่งที่โต๊ะอาหาร ปิดเครื่องเสียงหรือจอต่างเสีย เก็บของเล่นให้หมด วางจานอาหารโดยแม่นั่งประกบ ให้ลูกใช้ช้อนตักอาหารกินเองหรือจะใช้นิ้วหยิบเข้าปากก็ได้โดยแม่ถือช้อนอีกคันหนึ่งเพื่อช่วยตักอาหารไม่ให้หกและช่วยตักอาหารเข้าปากด้วย ให้เวลาลูกกินอาหาร 20-30 นาที ชวนให้ลูกกินอาหาร ไม่ตำหนิเมื่อลูกไม่กินและไม่ติดสินบนให้ลูกกินไม่กินเก็บอาหารเสีย ทำเช่นเดียวกันมื้อต่อไป ระหว่างมื้อไม่ให้กินขนมหวานหรือเครื่องดื่มรสหวาน อดทนทำเช่นนี้สัก 1 อาทิตย์ลูกจะยอมกิน ถ้าไม่กินจริงๆควรพาลูกไปวิ่งกลางแจ้ง เตะบอล ว่ายน้ำ การออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้ลูกมีความสุขจะเจริญอาหาร 
ศาตราจารย์ วันดี วราวิทย์
18 ส.ค. 60  15.32 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display