Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
ลูก 2.5 ขวบ ลูกอึแข็งมาก ทำยังงัยดี
ลูก 2.5 ขวบ ลูกอึแข็งมาก ทำยังงัยดี เพิ่งเปลี่ยนนมจากนมชง NAN HA2 เป็นนมโฟโมสต์กล่อง ปกติลูกไม่ค่อยกินข้าวอยู่แล้ว กินนมเป็นหลัก ใครเคยประสบปัญหาแบบนี้บ้าง มีวิธีแก้ไขมั้ยค่ะ
อาภรณ์ จันทรวิภาค
15 ก.ค. 60  20.34 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
อย่าตามใจน้องค่ะ เก็บนมไปเลยก็ได้ หลอกล่อให้กินข้าว ปรับพฤติกรรมให้ได้ก่อนค่ะ 
เพียร เทพบรรทม
25 ก.ค. 60  18.54 น.
คำตอบ # 1

ลูกน้อยอายุ 2.5 ปี ท้องผูกเนื่องจากกินแต่นม การแก้ไขคือ

 

ให้กินนมแค่วันละ 3 ถ้วย กินอาหารอาหารเด็กตามวัย 3 มื้อ ให้ลูกกินอาหารเด็กตามวัยให้ได้กากใยอาหารให้พอ อุจจาระจึงนิ่มถ่ายง่าย

วิธีการสร้างพฤติกรรมการกินเริ่มด้วยหัดให้ลูกกินนมจากกล่องหรือถ้วยให้กินวันละ 3 ถ้วย โดยให้กินหลังอาหาร ไม่ให้กินนมตอนเช้าหรือก่อนอาหาร

 

ทำอาหารให้มีสีสันน่ากินโดยเอาข้าวสุกใส่พิมพ์รูปสัตว์ที่ลูกสนใจ แต่งหน้าตาด้วยไข่ต้ม เนื้อสัตว์ต้มเปื่อย และผักสีต่างๆหั่นชิ้นเท่ากับครึ่งหนึ่งของเล็บนิ้วก้อยของลูก

จัดอาหารให้มีรูปร่างเข้ากับจินตนาการของลูกโดยตักข้าวใส่พิมพ์เล็กๆก่อน ให้ลูกนั่งที่โต๊ะอาหาร ปิดเครื่องเสียงหรือจอต่างเสีย เก็บของเล่นให้หมด 

 

วางจานอาหารโดยแม่นั่งประกบ ให้ลูกใช้ช้อนตักอาหารกินเองหรือจะใช้นิ้วหยิบเข้าปากก็ได้โดยแม่ถือช้อนอีกคันหนึ่งเพื่อช่วยตักอาหารไม่ให้หกและช่วยตักอาหารเข้าปากด้วย 

ให้เวลาลูกกินอาหาร 20-30 นาที ชวนให้ลูกกินอาหาร ไม่ตำหนิเมื่อลูกไม่กินและไม่ติดสินบนให้ลูกกินไม่กินเก็บอาหารเสีย ทำเช่นเดียวกันมื้อต่อไป 

 

ระหว่างมื้อไม่ให้กินขนมหวานหรือเครื่องดื่มรสหวาน อดทนทำเช่นนี้สัก1 อาทิตย์ลูกจะยอมกิน

ถ้าไม่กินจริงๆควรพาลูกไปวิ่งกลางแจ้ง เตะบอล ว่ายน้ำ การออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้ลูกมีความสุขจะเจริญอาหาร 

 

ฝึกถ่ายให้เป็นเวลาก็จะทำให้ลูกถ่ายได้ง่ายขึ้นค่ะ

 
 
เด็กอายุ 2.5 ปี ท้องผูกเนื่องจากกินแต่นม การแก้ไขประการแรกคือ ให้กินนมแค่วันละ 3 ถ้วย กินอาหารอาหารเด็กตามวัย 3 มื้อ ให้ลูกกินอาหารเด็กตามวัยให้ได้กากใยอาหารให้พอ อุจจาระจึงนิ่มถ่ายง่าย วิธีการสร้างพฤติกรรมการกินเริ่มด้วยหัดให้ลูกกินนมจากกล่องหรือถ้วยให้กินวันละ 3 ถ้วย โดยให้กินหลังอาหาร ไม่ให้กินนมตอนเช้าหรือก่อนอาหาร ทำอาหารให้มีสีสันน่ากินโดยเอาข้าวสุกใส่พิมพ์รูปสัตว์ที่ลูกสนใจ แต่งหน้าตาด้วยไข่ต้ม เนื้อสัตว์ต้มเปื่อย และผักสีต่างๆหั่นชิ้นเท่ากับครึ่งหนึ่งของเล็บนิ้วก้อยของลูก จัดอาหารให้มีรูปร่างเข้ากับจินตนาการของลูกโดยตักข้าวใส่พิมพ์เล็กๆก่อน ให้ลูกนั่งที่โต๊ะอาหาร ปิดเครื่องเสียงหรือจอต่างเสีย เก็บของเล่นให้หมด วางจานอาหารโดยแม่นั่งประกบ ให้ลูกใช้ช้อนตักอาหารกินเองหรือจะใช้นิ้วหยิบเข้าปากก็ได้โดยแม่ถือช้อนอีกคันหนึ่งเพื่อช่วยตักอาหารไม่ให้หกและช่วยตักอาหารเข้าปากด้วย ให้เวลาลูกกินอาหาร 20-30 นาที ชวนให้ลูกกินอาหาร ไม่ตำหนิเมื่อลูกไม่กินและไม่ติดสินบนให้ลูกกินไม่กินเก็บอาหารเสีย ทำเช่นเดียวกันมื้อต่อไป ระหว่างมื้อไม่ให้กินขนมหวานหรือเครื่องดื่มรสหวาน อดทนทำเช่นนี้สัก1 อาทิตย์ลูกจะยอมกิน ถ้าไม่กินจริงๆควรพาลูกไปวิ่งกลางแจ้ง เตะบอล ว่ายน้ำ การออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้ลูกมีความสุขจะเจริญอาหาร ในช่วงที่ยังถ่ายแข็งอยู่ควรให้น้ำเช��1ซีซี/น้ำหนักตัวหนึ่งกิโลกรัม เช้า-เย็นจะช่วยให้ถ่ายได้ง่าย กินต่อไประยะหนึ่งจนกว่าจะกินอาหารต่างๆได้
ศาตราจารย์ วันดี วราวิทย์
17 ก.ค. 60  16.32 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display