Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
ลูกไม่ยอมกินข้าวค่ะ ใครมีวิธีแนะนำดีๆบ้างค่ะ
ลูกวัย 2 ขวบกว่าไม่ยอมกินข้าวค่ะ จะค่อยพูดคุยกับลูกตลอด จะถามว่ากินข้าวไหมค่ะ  แต่ลูกตอบไม่กิน พยายามทุกอย่าง ตักข้าวใสจาน จะป้อนก้อไม่กิน บางทีพยายามปลอบ ก้อกินได้แปบๆก้อไปเล่น กลุ้มใจมากค่ะ กลัวเขาหิว แต่พยายามจะให้กินนม ใครมีวิธีแนะนำดีๆบ้างค่ะ 
ปัญจพร สิงห์โตอ่อน
21 มิ.ย. 60  20.01 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
งดนมก่อนมื้ออาหาร และหากลูกปฏิเสธข้าวไม่ให้ป้อนอย่างอื่นทดแทน 
ประกุลศรี แซ่ภู่
24 มิ.ย. 60  17.21 น.
คำตอบ # 1
ลูก 2 วัยขวบไม่ยอมกินข้าว แม่ยิ่งเรียกให้กินลูกจะปฏิเสธเพราะเขาอยู่ในวัยที่ชอบต่อต้านอยู่แล้ว การที่ลูกไม่กินข้าวพอจะประมาณได้ว่าเพราะเขาติดเล่น เขาเรียนรู้ว่าไม่กินข้าว
หิวแม่ก็ให้กินนม และการตามป้อนไม่สอดคล้องกับพัฒนาการของลูกที่ต้องการทำอะไรๆด้วยตัวเอง 
 
ดังนั้นต้องปรับพฤติกรรมการกิน คือหัดให้ลูกกินนมจากกล่องหรือถ้วยให้กินวันละ 3 ถ้วย โดยให้กินหลังอาหาร ไม่ให้กินนมตอนเช้าหรือก่อนอาหาร ทำอาหารให้มีสีสันน่ากิน 

จัดอาหารให้มีรูปร่างเข้ากับจินตนาการของลูก โดยเอาข้าวสุกใส่พิมพ์รูปสัตว์ที่ลูกสนใจ แต่งหน้าตาด้วยไข่ต้ม เนื้อสัตว์ต้มเปื่อย และผักสีต่างๆหั่นชิ้นเท่ากับครึ่งหนึ่งของเล็บนิ้วก้อยของลูก

 

ให้ลูกนั่งที่โต๊ะอาหาร ปิดเครื่องเสียงหรือจอต่างเสีย เก็บของเล่นให้หมด วางจานอาหารโดยแม่นั่งประกบ ให้ลูกใช้ช้อนตักอาหารกินเอง หรือจะใช้นิ้วหยิบเข้าปากก็ได้โดยแม่ถือช้อนอีกคันหนึ่งเพื่อช่วยตักอาหารไม่ให้หกและช่วยตักอาหารเข้าปากด้วย 

 
ให้เวลาลูกกินอาหาร 20-30 นาที ชวนให้ลูกกินอาหาร ไม่ตำหนิเมื่อลูกไม่กินและไม่ติดสินบนให้ลูกกินไม่กินเก็บอาหารเสีย ทำเช่นเดียวกันมื้อต่อไป ระหว่างมื้อไม่ให้กินขนมหวาน
หรือเครื่องดื่มรสหวาน อดทนทำเช่นนี้สัก1 อาทิตย์ลูกจะยอมกิน ถ้าไม่กินจริงๆควรพาลูกไปวิ่งกลางแจ้ง เตะบอล ว่ายน้ำ การออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้ลูกมีความสุข
จะเจริญอาหารได้ค่ะ
 
 
ลูก 2 ขวบไม่ยอมกินข้าว แม่ยิ่งเรียกให้กินลูกจะปฏิเสธเพราะเขาอยู่ในวัยที่ชอบต่อต้านอยู่แล้ว การที่ลูกไม่กินนมพอจะประมาณได้ว่าเพราะเขาติดเล่น เขาเรียนรู้ว่าไม่กินข้าว หิวแม่ก็ให้กินนม และการตามป้อนไม่สอดคล้องกับพัฒนาการของลูกที่ต้องการทำอะไรๆด้วยตัวเอง ดังนั้นต้องปรับพฤติกรรมการกิน คือหัดให้ลูกกินนมจากกล่องหรือถ้วยให้กินวันละ 3 ถ้วย โดยให้กินหลังอาหาร ไม่ให้กินนมตอนเช้าหรือก่อนอาหาร ทำอาหารให้มีสีสันน่ากินโดยเอาข้าวสุกใส่พิมพ์รูปสัตว์ที่ลูกสนใจ แต่งหน้าตาด้วยไข่ต้ม เนื้อสัตว์ต้มเปื่อย และผักสีต่างๆหั่นชิ้นเท่ากับครึ่งหนึ่งของเล็บนิ้วก้อยของลูก จัดอาหารให้มีรูปร่างเข้ากับจินตนาการของลูกโดยตักข้าวใส่พิมพ์เล็กๆก่อน ให้ลูกนั่งที่โต๊ะอาหาร ปิดเครื่องเสียงหรือจอต่างเสีย เก็บของเล่นให้หมด วางจานอาหารโดยแม่นั่งประกบ ให้ลูกใช้ช้อนตักอาหารกินเองหรือจะใช้นิ้วหยิบเข้าปากก็ได้โดยแม่ถือช้อนอีกคันหนึ่งเพื่อช่วยตักอาหารไม่ให้หกและช่วยตักอาหารเข้าปากด้วย ให้เวลาลูกกินอาหาร 20-30 นาที ชวนให้ลูกกินอาหาร ไม่ตำหนิเมื่อลูกไม่กินและไม่ติดสินบนให้ลูกกินไม่กินเก็บอาหารเสีย ทำเช่นเดียวกันมื้อต่อไป ระหว่างมื้อไม่ให้กินขนมหวานหรือเครื่องดื่มรสหวาน อดทนทำเช่นนี้สัก1 อาทิตย์ลูกจะยอมกิน ถ้าไม่กินจริงๆควรพาลูกไปวิ่งกลางแจ้ง เตะบอล ว่ายน้ำ การออกกำลังกายร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนที่ทำให้ลูกมีความสุขจะเจริญอา
ศาตราจารย์ วันดี วราวิทย์
22 มิ.ย. 60  13.37 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display