Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
คนที่เพิ่งท้องมีอาหารหรืออะไรก็ตามที่ควรหลีกเลี่ยงบ้างคะ
คนที่เพิ่งท้องมีอาหารหรืออะไรก็ตามที่ควรหลีกเลี่ยงมากๆบ้างคะ  ตอนนี้ท้องได้ 2 เดือนค่ะ
ล้อม สุทธิบูลย์
22 เม.ย. 60  19.57 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2

คุณล้อมตั้งครรภ์สามารถรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และหลากหลาย รับประทานบ่อยๆมื้อเพื่อไม่ให้ท้องว่างหรือแน่นเกินไป

 

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง

 - อาหารรสจัด คุณแม่ควรงดหรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสจัดมาก ๆ
 - อาหารประเภทไขมันสูง
 - อาหารจำพวกแป้งที่ต้องอุ่นซ้ำ, ชา, กาแฟ, น้ำอัดลม,
 - เครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 - อาหารที่ปรุงไม่สุก และไม่สะอาด
 
นอกจากนี้ระหว่างตั้งครรภ์ไม่ควรซื้อยาหรือวิตามินต่างๆ มารับประทานเอง ควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ และเภสัชกรเพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดีนะคะ
โดยทั่วไปแล้วอาหารที่กินกันอยู่เป็นประจำก็ไม่มีข้อห้ามอะไรสำหรับคุณแม่ครับ เพียงแต่ควรงดเว้นอาหารที่กินแล้วจะทำให้ท้องเสียได้ง่าย ทำให้เกิดกรดไหลย้อน หรือทำให้ร่างกายไม่ได้รับคุณค่าทางอาหารที่กินเข้าไปอย่างเต็มที่ เพราะกินเข้าไปแล้วก็เท่ากับว่าเสียเปล่า คราวนี้เรามาดูกันดีกว่าครับว่า “คนท้องห้ามกินอะไรบ้าง” ดังนี้
 
อาหารรสจัด คุณแม่ควรงดหรือหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีรสจัดมาก ๆ ไม่ว่าจะเผ็ดจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด หวานจัด หรืออาหารที่ใช้เครื่องปรุงแต่งมาก (กลิ่น สี และรส ตลอดจนการใช้สารเคมีกันบูด) ก็ควรเลี่ยงครับ เอาแค่พอดี ๆ เพราะในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นระบบการย่อยอาหารของคุณแม่จะผิดปกติไปจากเดิม โอกาสที่จะทำให้เกิดอาการท้องอืดแน่นเฟ้อก็มีได้ง่ายอยู่แล้ว แม้ว่าจะกินอาหารตามปกติก็ตาม คุณแม่หลาย ๆ คนที่มีอาการท้องอืด ท้องเฟ้ออยู่บ่อย ๆ ก็ควรหลีกเลี่ยงไว้นะครับ
อาหารก่อโรคกรดไหลย้อน ในช่วงตั้งครรภ์นั้น โอกาสที่คุณแม่จะเป็นโรคกรดไหลย้อนก็มีมากขึ้นเป็นธรรมดา ส่วนอาการก็คงไม่ต้องพูดถึงตอนปกติเป็นยังไง ตอนตั้งครรภ์หนักกว่าหลายเท่าครับ ซึ่งอาหารที่กินแล้วเสี่ยงทำให้เป็นกรดไหลย้อนก็เช่น อาหารประเภทไขมันสูง, อาหารทอด, อาหารที่มีรสจัด, อาหารจำพวกแป้งที่ต้องอุ่นซ้ำ, ชา, กาแฟ, น้ำอัดลม, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, ชีส, หมากฝรั่ง, รวมถึงยาบางชนิด เช่น ยาขยายหลอดลม ถ้าทราบแล้วก็ควรระวังให้ดี
อาหารที่กินแล้วท้องผูก ท้องผูกกับคนท้องเป็นของคู่กัน ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดริดสีดวงทวารได้ง่าย อาหารที่กินแล้วทำให้ท้องผูกหรือย่อยได้ยาก ผมว่าคุณแม่ควรหลีกเลี่ยงไว้หรือลดปริมาณลงจะดีกว่าครับ แล้วหันมารับประทานอาหารที่กากใยสูง ๆ อย่างผักและผลไม้แทน
อาหารที่กินแล้วแพ้ & อาหารเป็นพิษ ข้อนี้ก็คงทราบดีกันอยู่แล้วถ้าแพ้อาหารชนิดใดก็อย่าเผลอกินเข้าไป เพราะบางคนจะมีอาการแพ้มากขึ้นในระหว่างที่กำลังตั้งครรภ์ เช่น อาหารทะเล โดยเฉพาะกุ้งที่คนแพ้กันมาก แค่ปกติตอนยังไม่ท้องกินเข้าไปก็แย่แล้ว ยิ่งถ้าแพ้ขึ้นมาในขณะตั้งครรภ์ล่ะจะเป็นอันตรายแค่ไหนก็ลองคิดดู ส่วนอาหารที่เป็นพิษนั้นจะมีแบคทีเรียบางชนิดที่เป็นตัวสร้างสารพิษปนเปื้อนออกมาในอาหาร ถ้าคุณแม่รับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดการอักเสบของกระเพาะอาหารส่วนบนและลำไส้ส่วนบน ทำให้คุณแม่มีอาการปวดท้อง ท้องเสีย และอาเจียน
เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คุณแม่สมัยใหม่บางคนอาจจะอยู่ในสังคมธุรกิจหรือมีการติดต่อพบปะผู้คนอย่างหลากหลาย บางทีก็มีงานเลี้ยงสังสรรค์ที่จำเป็นต้องเข้าร่วมและอาจจะมีการดื่มเหล้า เบียร์ ไวน์ วิสกี้ หรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์อื่น ๆ ถ้าดื่มเพียงปริมาณเล็กน้อยก็คงไม่มีอันตรายหรือกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์หรอกครับ แต่ถ้าเลี่ยงได้ “คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาดครับ” เพราะการคิดจะจิบเพียงเล็กน้อยก็อาจทำให้คุณแม่ติดและเผลอดื่มต่อโดยไม่รู้ตัวก็ได้ คือ ไม่จิบเลยก็จะดีที่สุดครับ เพราะถ้าดื่มมากเกินไปก็ไม่ดีต่อลูก หรือดื่มจนติดจนเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง (Alcoholism) แล้วล่ะก็ แบบนี้อันตรายมาก ๆ ครับ เพราะอาจทำให้ลูกน้อยเสียชีวิตในครรภ์ หรือเมื่อคลอดออกมาแล้วมีน้ำหนักตัวน้อย เติบโตช้า ศีรษะเล็ก ใบหน้าเล็ก คางสั้น ปัญญาอ่อน และเกิดความพิการของหัวใจและหลอดเลือดได้ เนื่องจากแอลกอฮอล์จะทำให้น้ำตาลกลูโคสและกรดอะมิโนผ่านทางรกและสายสะดือได้น้อยลง จึงทำให้ทารกได้รับออกซิเจนและสารอาหารจำเป็นต่าง ๆ ไม่เพียงพอ
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
24 เม.ย. 60  15.08 น.
คำตอบ # 1
ห้ามของหวานจัด เค็ม ดิบ ของหมักดองทั้งหมด เน้นผลไม้สดๆ
อุบล แซ่ตี๋
23 เม.ย. 60  05.23 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display