Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
ตลอดเวลาที่ท้องก็อยู่กับน้องหมาตลอด
ท้องได้ประมาณ7 เดือน ตลอดเวลาที่ท้องก็อยู่กับน้องหมาตลอด มีให้นอนด้วยบ้างเล่นด้วยกันบ้าง จะเป็นอันตรายต่อเด็กในท้องไหมค่ะ ลูกเราจะเกิดโรคภูมิแพ้ไหม
มุกดา กิจบรรทัด
21 เม.ย. 60  21.32 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2

การเลี้ยงสุนักควรมีการจำกัดพื้นที่ให้อยู่เป็นสัดส่วน ไม่ควรให้สุนักขึ้นมานอนร่วมเตียงเดียว ควรจัดแบ่งพื้นที่และเลือกตำแหน่งที่คิดว่าเหมาะสม เพื่อไม่ให้รบกวนคุณมุกดา และเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น เช่น สุนักอาจเดินมาพันขาทำให้สะดุดล้มได้  และอาจจะหาเครื่องฟอกอากาศเข้ามาติดตั้งสักเครื่อง พร้อมกับหมั่นดูแลทำความสะอาดห้องนอนอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขอนามัยที่ดีกันด้วยค่ะ

 
นอกจากนี้แล้วดูแลสุนัข ไปวิ่งเล่นคลุกคลีกับสัตว์นอกบ้าน เพราะอาจะติดเชื้อโรคต่าง ๆ มา เมื่อคุณมุกดาสัมผัสน้องหมาก็อาจจะได้รับเชื้อโรคเหล่านั้นได้ การที่คุณมุกดากังวลเรื่องภูมิแพ้ มีรายงานว่าขนสัตว์์สามารถกระตุ้นการแพ้ได้ วิธีที่ดีที่สุดของการป้องกันโรคภูมิแพ้ในเด็ก คือการเลี้ยงลูกด้วนนมแม่ เพราะนมแม่จะช่วยส่งผ่านภูมิต้านทานจากแม่สู่ลูกนะค่ะ
ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องลงมือทำเป็นอันดับแรกสำหรับบ้านที่มีหญิงตั้งครรภ์ นั่นก็คือ การจำกัดพื้นที่ให้น้องหมาอยู่เป็นสัดส่วน โดยผู้เลี้ยงควรจัดแบ่งพื้นที่และเลือกตำแหน่งที่คิดว่าเหมาะสมที่สุดให้น้องหมา อาจจะใช้ กรง ที่กั้นคอก จำกัดพื้นที่ไม่ให้น้องหมาเดินได้อย่างอิสระ เพื่อไม่ให้น้องหมารบกวนหญิงตั้งครรภ์และเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น เช่น น้องอาจเดินมาพันขาทำให้หญิงตั้งครรภ์สะดุดล้มได้ เสียงเห่าทำให้หญิงตั้งครรภ์ตกใจซึ่งจะส่งผลต่อทารกในครรภ์ ซึ่งบริเวณที่เหมาะสมสำหรับน้องหมาควรเป็นพื้นที่ห่างจากบริเวณที่หญิงตั้งครรภ์อาศัยอยู่พอสมควร และเป็นพื้นที่ที่เงียบสงบ อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีร่มเงาที่เพียงพอ ซึ่งอาจจะเป็นมุมใดมุมหนึ่งของพื้นที่ภายในบริเวณบ้านก็ได้  และที่สำคัญ ต้องเป็นพื้นที่ที่ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาดด้วยค่ะ
 
     แต่สำหรับกรณีที่น้องหมาถูกเลี้ยงให้นอนอยู่ในห้องเดียวกันกับหญิงตั้งครรภ์อยู่ก่อนแล้วนั้น แนะนำว่า ควรจัดแบ่งพื้นที่ภายในห้องนอนให้กับน้องหมาอย่างชัดเจน โดยไม่ควรให้น้องหมาขึ้รมานอนร่วมเตียงเดียวกันกับหญิงตั้งครรภ์ และอาจจะหาเครื่องฟอกอากาศเข้ามาติดตั้งสักเครื่อง พร้อมกับหมั่นดูแลทำความสะอาดห้องนอนอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขอนามัยที่ดีกันด้วยนะคะ
 
     นอกจากนี้แล้วผู้เลี้ยงยังต้องคอยระมัดระวังไม่ให้น้องหมาไปคลุกคลี เล่นกับสุนัขหรือสัตว์อื่น ๆ ที่อาศัยอยู่นอกบ้าน และถ้าหากบ้านไหนมีน้องหมาที่ชอบวิ่งไล่จับหนู ผู้เลี้ยงก็ควรป้องกันไม่ให้น้องหมาไล่จับหนู โดยอาจจะหากาวดักหนู หรือวิธีอื่น ๆ มาดักหนูแทนเพราะการที่น้องหมาวิ่งไล่หรือกัดหนูนั้น น้องหมาอาจะติดเชื้อโรคต่าง ๆ มา เมื่อหญิงตั้งครรภ์สัมผัสน้องหมาก็อาจจะได้รับเชื้อโรคเหล่านั้นได้ค่ะ
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
24 เม.ย. 60  13.11 น.
คำตอบ # 1
ต้องดูเรื่องความสะอาดสุนัข ส่วนภูมิแพ้ อันนี้บอกไม่ได้ ลูกเราเลี้ยงมากับแมวก็ไม่มีปัญหา
อุบล แซ่ตี๋
23 เม.ย. 60  05.23 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display