Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
ตั้งครรภ์อยู่ แต่มีอาการกรดไหลย้อนบ่อยมาก
ตั้งครรภ์มาได้ 5 เดือนแล้ว แล้วมีอาการกรดไหลย้อนบ่อยมาก มีอาการแสบร้อนกลางหน้าอก มีวิธีแก้ยังไงบ้างค่ะ
ชนิกา สุรวัฒนากุล
12 มี.ค. 60  19.36 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
ไปหาหมอก่อนค่ะ ให้หมอสั่งยาให้ ไม่ควรไปซื้อกินเอง 
ปัทมาวดี ศรีเผด็จ
23 มี.ค. 60  05.43 น.
คำตอบ # 1

กรดไหลย้อนในหญิงตั้งครรภ์จะพบได้พราะเมื่อมีการตั้งครรภ์จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และระบบภายในร่างกาย ส่งผลให้เกิดแรงบีบของหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่างที่ต่อกับส่วนต้นของกระเพาะอาหารทำงานลดน้อยลง อีกทั้งมดลูกที่โอบอุ้มทารกที่เติบโตขึ้นตามอายุครรภ์มีการขยายขนาดขึ้นจนไปกดและดันกระเพาะอาหาร ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้มีกรดไหลย้อน

 

การปรับพฤติกรรมบางอย่างเช่นหลีกเลี่ยงอาหารและปัจจัยที่ทำให้โรคนี้รุนแรงมากขึ้น เช่น อาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสจัด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยว ควรแบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อยๆ ไม่ควรรับประทานครั้งละมากๆ และรับประทานมื้อเย็นให้เร็วขึ้น คือห่างจากเวลาเข้านอนไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง รวมถึงนอนหนุนศีรษะสูงขึ้น นอกจากนี้การจัดการกับความเครียดด้วย เพราะความเครียดกระตุ้นให้น้ำย่อยหลั่งมากขึ้น 

 

อย่างไรถ้าคุณชนิกาปรับพฤติกรรมต่างๆ แล้วยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพราะอาจจะต้องใช้ยาช่วย ซึ่งต้องอยู่ในการดูแลของคุณหมอเพื่อให้อาการดีขึ้นนะคะ    

ดังนั้นการปรับพฤติกรรมบางอย่างจะช่วยลดอาการของกรดไหลย้อนในหญิงตั้งครรภ์ได้ โดยการหลีกเลี่ยงอาหารและปัจจัยที่ทำให้โรคนี้รุนแรงมากขึ้น เช่น อาหารที่มีไขมันสูง อาหารรสจัด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เครื่องดื่มที่มีรสเปรี้ยว ควรแบ่งมื้ออาหารเป็นมื้อย่อยๆ ไม่ควรรับประทานครั้งละมากๆ และรับประทานมื้อเย็นให้เร็วขึ้น คือห่างจากเวลาเข้านอนไม่ต่ำกว่า 4 ชั่วโมง รวมถึงนอนหนุนศีรษะสูงขึ้น อีกทั้งต้องหาวิธีจัดการกับความเครียดด้วย เพราะความเครียดกระตุ้นให้น้ำย่อยหลั่งมากขึ้น รวมถึงหากได้รับยาบางชนิดอยู่ก่อน เช่น ยาโรคหอบหืดหรือยาเกี่ยวกับโรคหัวใจบางชนิด ที่ทำให้การบีบตัวของกล้ามเนื้อหูรูดของหลอดอาหารส่วนล่างลดลงก็ทำให้มีอาการของกรดไหลย้อนมากขึ้น หากปรับพฤติกรรมต่างๆ แล้วยังไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์ 
 
      อย่างไรก็ตามการรักษาอาการของโรคกรดไหลย้อนในปัจจุบันมียาหลายกลุ่มที่สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัยและให้ผลดี แต่สำหรับหญิงตั้งครรภ์แล้วต้องคำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับทารกในครรภ์มากเป็นพิเศษ จึงควรใช้ยาที่มีผลข้างเคียงต่ำและไม่ดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย เช่น กลุ่ม Alginates เป็นสารสกัดจากสาหร่ายธรรมชาติ มีกลไกการทำงานโดยการสร้างชั้นเจลขึ้นมาซึ่งจะลอยตัวอยู่ชั้นบนสุดเหนือของเหลวในกระเพาะอาหาร ทำหน้าที่ป้องกันและยับยั้งไม่ให้กรด น้ำย่อยและน้ำดี ไหลย้อนขึ้นสู่หลอดอาหาร กลไกการออกฤทธิ์บรรเทาอาการแสบร้อนกลางอกได้เร็วจึงสามารถทานทันทีเมื่อเกิดอาการและคงอยู่ได้นาน จึงเป็นยาที่เหมาะสมสำหรับหญิงตั้งครรภ์ แต่ควรใช้ตามคำสั่งของแพทย์ 
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
13 มี.ค. 60  13.56 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display