Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
ถ้าตั้งครรภ์ตอนอายุ 40 จะเป็นอันตรายไหม
ถ้าตั้งครรภ์อายุมากกว่า 40 จะเป็นอันตรายไหม หรือใครมีประสบการณ์แชร์กันได้นะคะ ขอบคุณค่ะ 
สมคิด สัตตบงกช
10 มี.ค. 60  20.45 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
ตอนนี้เรา 38 ตั้งครรภ์อยู่  25 สัปดาห์ เจาะน้ำคร่ำแล้ว ตรวจซาวด์แล้ว ทุกอย่างปกติคะ 
อนงค์นารถ ลิ่มหะประเสริฐ
26 มี.ค. 60  15.57 น.
คำตอบ # 1
ถ้าอายุมากกว่า 40 ปีตั้งครรภ์เสี่ยงต่อปัญหาแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ เช่น โรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูงขณะตั้งท้อง  หรือเวลาคลอดก็อาจตกเลือดหลังคลอดเนื่องจากมดลูกหดรัดตัวไม่ดี  สำหรับตัวลูกก็อาจเสี่ยงที่จะเป็นเด็กผิดปกติได้มากกว่าลูกของแม่ที่อายุน้อยกว่า  
 
แต่อย่างไรคุณสมคิดไม่ต้องกังวลถ้ากำลังตั้งครรภ์เพราะคุณหมอเองก็สามารถจะดูแลได้  ควรดูแลสุขภสาพให้มีการออกกำลังกาย ร่วมกิจกรรมบันเทิงเพื่อคลายเครียด ไปฝากครรภ์ตามนัดทุกครั้ง ปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด ปัจจุบันคุณแม่ทั้งหลายจะตั้งครรภ์ตอนมีอายุมากๆ แต่คลอดลูกออกมาแข็งแรงดีค่ะ
 แม่ที่อายุมาก โดยเฉพาะถ้าอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป มักจะ เสี่ยงต่อปัญหาแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ให้หมอได้ปวดหัวได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวานหรือความดันโลหิตสูงขณะตั้งท้อง  หรือเวลาคลอดก็อาจตกเลือดหลังคลอดเนื่องจากมดลูกหดรัดตัวไม่ดี  สำหรับตัวลูกก็อาจเสี่ยงที่จะเป็นเด็กปัญญาอ่อนได้มากกว่าลูกของแม่ที่อายุน้อยกว่า  เปรียบไปแล้วคุณแม่ที่อายุมากก็เหมือนกับรถยนต์ที่เครื่องยนต์เก่าแล้ว ทำให้เครื่องยนต์ หรือส่วนประกอบต่างๆ เสียได้ง่าย หรือทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ  
 สาเหตุของแม่ท้องเมื่ออายุมาก ความจริงตอบไม่ยากครับ ส่วนมากก็เพราะแต่งงานช้านั่นแหละ  ที่แต่งงานเร็วแล้วมามีลูกตอนแก่มีไม่มากหรอกครับ  คำถามก็คือแล้วทำไมแต่งงานช้าเล่า  คำตอบมีไม่กี่ประเด็นหรอกครับ ....การศึกษาที่สูงขึ้น หน้าที่การงานที่วุ่นวาย ไม่มีเวลาว่าง รับผิดชอบสูง แค่ทำงานก็เหนื่อยจะขาดใจ แถมเวลาก็ไม่ค่อยมีแล้วจะเอาเวลาที่ไหนไปพบปะผู้คนที่จะมาเป็นคู่ชีวิต  บางคนก็บอกผมว่าที่พูดมาทั้งหมดไม่จริงหรอก แต่ที่ไม่แต่งงานเพราะหาผู้ชายมาขอยากขึ้นเรื่อยๆ ไม่รู้ว่าผู้ชายหายไปไหนหมด  และที่น่าเจ็บใจก็คือผู้ชายที่พอจะมีก็ดันไปชอบผู้ชายด้วยกันเองมากกว่าที่จะชอบเรา เฮ้อ..แค่ฟังก็เหนื่อยแทน  ผมอิจฉาผู้ชายสมัยนี้จังเลยครับ 
          กลับมาพูดเรื่องตั้งท้องตอนแก่ใหม่ดีกว่า ว่าถ้าท้องตอนนี้จะเป็นอย่างไรบ้าง  คำตอบก็คือ ปัญหาจากการตั้งท้องเองก็ไม่หนักหนาอะไรเกินกว่าที่หมอจะดูแลได้ แต่ปัญหาน่าจะเป็นเรื่องของอาชีพการงานที่คุณแม่ต้องทำมากกว่า  คุณแม่พวกนี้มักจะหาเวลาว่างยาก  การดูแลคุณแม่พวกนี้จึงน่าจะมากกว่าแค่ตรวจท้องหรือให้ยาบำรุงคุณแม่ไปรับประทานเท่านั้น แต่น่าจะมีกิจกรรมอื่นๆ ขณะตั้งครรภ์เพื่อช่วยให้คุณแม่ได้มีโอกาสออกกำลังกาย ร่วมกิจกรรมบันเทิงเพื่อคลายเครียด หรือได้รับความรู้เพื่อให้การตั้งท้องและการคลอดดำเนินไปอย่างราบรื่น ผมอยากรณรงค์ให้หน่วยงานของทั้งภาครัฐและเอกชนของบ้านเราให้ความสนใจดูแลคุณแม่ท้องในที่ทำงานให้มากขึ้น เปิดโอกาสให้คุณแม่มีช่วงพักผ่อนขณะทำงานมากขึ้น  มีโอกาสเลี้ยงลูกด้วยนมแม่หลังคลอดมากขึ้น   เหมือนกับในประเทศทางตะวันตก
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
13 มี.ค. 60  15.25 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display