Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
อายุมากจะคลอดแบบธรรมชาติได้ไหม
เราตั้งครรภ์ตอนอายุ 36 ปี สอบถามหน่อยค่ะ ถ้าท้องแล้วจะต้องเจาะน้ำคร่ำ เรื่องครรภ์เป็นพิษ อายุมากจะคลอดแบบธรรมชาติได้ไหม 
แสงเดือน ช่วยนาเขตต์
16 ก.พ. 60  20.36 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
ท้องแรกตอน 37  ไม่มีปัญหาอะไร พบคุณหมอตามกำหนด ทานอาหารบำรุงครรภ์ พักผ่อนเยอะๆ ไม่เครียด
จรวย ผลความดี
22 ก.พ. 60  21.57 น.
คำตอบ # 1

ผู้หญิงอายุ 36 ปีตั้งครรภ์จะต้องยอมเผชิญหน้ากับความเสี่ยงต่าง ๆ แต่ก็ไม่มีความเสี่ยงใดที่จะต้องกังวลถ้าดูแลสุขภาพ การเจาะน้ำคร่ำหรือไม่ควรปรึกษาคุณหมอเวลาฝากครรภ์ เพราะปัจจุบันมีการตรวจความผิดปกติของทารกได้หลายวิธี ไม่อยากให้คุณแสงเดือนกังวล เพราะถ้าตั้งครรภ์การที่ดูแลสุขภาพให้แข็งแรงรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และหลากหลาย

พักผ่อนให้เพียงพอ ทำจิดใจให้สดใส ไปฝากครรภ์ให้เร็วที่สุด และไปตามนัดทุกครั้ง ปฏิบัติตามคำแนะนำขแงแพทย์อย่างเคร่งครัดก็จะทำให้มีสุขภาพครรภ์ที่ดีได้ค่ะ

 

และที่สำคัญ 85% ของผู้หญิงที่ตั้งสามารถคลอดเองตามธรรมชาติได้ ขอให้มีสุขภาพครรภ์ที่แข็งแรงคลอดลูกน้อยปลอดภัยค่ะ

ใช่แล้วค่ะ คุณผู้หญิงจะต้องยอมเผชิญหน้ากับความเสี่ยงต่าง ๆ แต่ก็ไม่มีความเสี่ยงใดที่จะแย่ไปกว่าการไม่มีลูก แล้วคุณผู้หญิงที่อายุเกิน 35 ปีจะต้องทำอะไรบ้างเพื่อให้กำเนิดลูก แม้ว่าวัยของตนจะไม่ใช่วัยที่เหมาะสมหรือเป็นวัยที่เริ่มจะมีลูกยาก อย่างแรกเลยก็คือรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและกระฉับกระเฉง รับประทานอาหารอย่างสมดุล ออกกำลังกายเป็นประจำ มีรูปแบบการดำเนินชีวิตที่ดี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ คุณผู้หญิงที่มีประสบการณ์ตั้งครรภ์เมื่ออายุมากและให้กำเนิดลูกน้อยหลังอายุ 35 ปีจำนวนมากแนะนำสิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้น ร่างกายจะทนต่อความกดดันต่าง ๆ จากการตั้งครรภ์และการให้กำเนิดลูกน้อยได้ดีเมื่อคุณแม่อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์แข็งแรง
 
จากนั้น ไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหากคุณกำลังพยายามมีลูก ชวนสามีไปตรวจร่างกายด้วยถ้าคุณพยายามมาแล้วหลายปี ถ้ามีปัญหาการมีลูกยาก ก็ให้ดำเนินการไปตามขั้นตอนที่คุณหมอแนะนำ อาจจะราคาสูงสักนิดแต่ก็คุ้มค่าที่จะลองนะคะ มีเพื่อนของญาติคนนึงชื่อคุณหนิง เธอและสามีพยายามที่จะมีลูกมานาน เมื่อไปตรวจก็พบว่ามีภาวะมีลูกยากและปัญหาสุขภาพ ทั้งสองคนจึงไปพบผู้เชี่ยวชาญและเริ่มต้นขั้นตอนการรักษา คุณหนิงตั้งครรภ์ลูกคนแรกแต่ก็แท้งไป จากนั้นก็พยายามกันต่อและ 4 ปีต่อมาคุณหนิงก็ได้คลอดลูกสาวตัวน้อยร่างกายแข็งแรงในวัย 37 ปี
 
ถ้าการรักษาภาวะมีบุตรยากไม่สำเร็จ คุณยังมีวิธีการที่จะช่วยให้ตั้งครรภ์ได้ที่ก้าวหน้ากว่า เช่น การทำเด็กหลอดแก้ว (IVF) ซึ่งคุณสามารถขอคำปรึกษาได้อย่างละเอียดจากแพทย์ หากกังวลเกี่ยวกับความผิดปกติต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับเจ้าตัวเล็ก คุณก็สามารถขอให้คุณหมอตรวจความผิดปกติของโครโมโซมตัวอ่อน (เทคโน
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
17 ก.พ. 60  14.52 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display