Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
ตอนนี้เจ็บนมมาก ปวดไปหมดเลยค่ะ
เราพึ่งตั้งครรภ์ได้ 13 สัปดาห์เองค่ะ แต่ตอนนี้เจ็บนมมาก ปวดไปหมดเลยค่ะ แม่ๆคนไหนพอจะมีวิธีแก้ไหมค่ะ
วรรณี พุทธโกสิทธิ์
15 ก.พ. 60  20.54 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
ไปหาหมอค่ะ เพราะต่อมน้ำนมอาจจะทำงานผิดปกติ   หรือไม่ก็รอประมาณเดือนที่4-5 เดี๋ยวก็หายเจ็บค่ะ
กุหลาบ พรหมชูแก้ว
22 ก.พ. 60  06.13 น.
คำตอบ # 1
อาการคัดเต้านม มีเต้านมแข็ง บางครั้งเต้านมจะร้อนทำให้ปวดได้ แต่อาการคัดเต้านมจะลดลงเหมือนร่างกายปรับสภาพกับระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ได้อดทนนิดนะคะ
 
วิธีบรรเทาอาการเจ็บคัดเต้านม ควรเลือกเสื้อชั้นในที่เหมาะสมกับขนาดหน้าอกเป็นวิธีลดอาการคัดเต้านมที่ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนให้เหมาะสมกับการตั้งครรภ์แล้วจึงไม่สามารถทำอะไรได้มากนั การประคบเต้านมด้วยน้ำเย็นสลับน้ำอุ่น เปลี่ยนชุดชั้นในเพิ่มตามขนาดของเต้านมที่โตขึ้น
 
อาการคัดเต้านมถือเป็นอาการปกติขณะตั้งครรภ์แต่ถ้าปวดมากจนทนไม่ไหวควรปรึกษาคุณหมอเพิ่มเติมนะคะ
การฝังยาคุมกำเนิด เป็นวิธีการคุมกำเนิดชั่วคราวแบบระยะยาว มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงใกล้เคียงกับการทำหมัน มีอัตราการตั้งครรภ์เพียงร้อยละ 0.05  มีลักษณะเป็นแท่งพลาสติกขนาดเล็ก บาง ที่โค้งงอได้ เมื่อฝังไว้ใต้ผิวหนังบริเวณท้องแขนแล้วตัวแท่งจะปล่อยฮอร์โมน progesterone ขนาดต่ำออกมา จึงมีฤทธิ์คุมกำเนิด มีกลไกป้องกันการตั้งครรในส่วนของสตรีตั้งครรภ์ อาการคัดเต้านม จะแวะเวียนมาช่วงไตรมาสแรก บางคนมีไข้ระยะสั้น ๆ เวลาเต้านมแข็ง บางครั้งเต้านมจะร้อน สำหรับคนที่ไม่ได้ตรวจว่าตั้งครรภ์หรือเปล่าคงมองว่าเป็นอาการปกติ กระทั่งประจำเดือนขาดจึงเกิดความสงสัยว่าตั้งครรภ์นั่นเอง แต่อาการคัดเต้านมจะลดลงเหมือนร่างกายปรับสภาพกับระดับฮอร์โมนที่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงตั้งครรภ์ได้ การสวมชุดชั้นในที่ขนาดไม่เหมาะสมหรือแน่นเกินไปทำให้เกิดอาการเช่นกัน เพราะขนาดหน้าอกของคุณที่ใหญ่ขึ้นเร็ว เนื่องจากต่อมน้ำนมมีขนาดใหญ่ขึ้นและปริมาณเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงเต้านมก็จะเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ
 
วิธีบรรเทาอาการเจ็บคัดเต้านมของคุณแม่ตั้งครรภ์
 
ในบางครั้งถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการปวดมาก สามารถทานยาพาราเซตามอลเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดได้ การเลือกเสื้อชั้นในที่เหมาะสมกับขนาดหน้าอกเป็นวิธีลดอาการคัดเต้านมที่ควรให้ความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนให้เหมาะสมกับการตั้งครรภ์แล้วจึงไม่สามารถทำอะไรได้มาก การดูแลภายนอกเป็นวิธีป้องกันง่าย ๆ เช่น การประคบเต้านมด้วยน้ำเย็นสลับน้ำอุ่น การนวดเต้านม รวมถึงเสื้อผ้าควรสวมใส่สบายไม่เข้ารูปเกินไป อีกอย่าง เต้านมของคุณจะมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ตลอดช่วงระยะเวลาตั้งครรภ์ ดังนั้นคุณอาจจะต้องซื้อชุดชั้นในที่มีขนาดใหญ่ขึ้นอีกเล็กน้อยในภายหลัง นับว่าเป็นช่วงที่คุณแม่ต้องเปลี่ยนชุดชั้นในบ่อยสักหน่อย แต่เพื่อความสบายกายของคุณเอง
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
16 ก.พ. 60  13.01 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display