Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
อยากท้องค่ะ ปล่อยมา 5เดือนแล้ว ไม่มีน้องมาเลย
เราอายุ 35  สามีอายุ 34 เพิ่งแต่งงานได้3เดือน อยากท้องค่ะ ปล่อยมา 5เดือนแล้ว ไม่มีน้องมาเลย ใครพอจะแนะนำวิธี ดีๆแนะนำบ้างคะ
นพเก้า นิลพฤกษ์
20 ม.ค. 60  19.49 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
ใจเย็นคะ ทำใจให้สบาย ถ้าเราคาดหวังว่าตั้งใจมากๆมั่นยิ่งแต่ทำให้เรากังวลและส่งผลต่อสุขภาพของเราโดยไม่รู้ตัว
วิภากรณ์ จิตรมานะศักดิ์
23 ม.ค. 60  16.39 น.
คำตอบ # 1

คุณนพเก้าไม่ได้ให้ข้อมูลว่าก่อนหน้าที่จะปล่อยให้ตั้งครรภ์คุมกำเนิดด้วยวิธีได แต่สิ่งที่จะสนับสนุนการตั้งครรภ์คือภาวะที่เกิดจากการปฏิสนธิระหว่างไข่กับอสุจิ แล้วได้ตัวอ่อนเกิดขึ้นมา

ในการตั้งครรภ์ปกติ ตัวอ่อนจะไปฝังอยู่ที่เยื่อบุโพรงมดลูก

 

ดังนั้นคุนพเก้าต้องการตั้งครรภ์ควรศึกษาการนับวันไข่ตกตามธรรมชาติ เพราะมีไข่เพียงฟองเดียวที่สมบูรณ์ พร้อมจะให้อสุจิเข้ามาผสมในแต่ละรอบเดือน และสามีต้องมีอสุจิที่แข็งแรงเพื่อผสมกับไข่ ปกติควรมีเพศสัมพันธุ์ในช่วงไข่ตก โดยเริ่มมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันตกไข่ประมาณ 2 วันเ ในวันตกไข่ และ2 วันหลังไข่ตกเพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ค่ะ

 

อย่างไรคุณนพเก้าและสามีควรดูแลสุขภาพ มีการออกกำลังกาย พักผ่อนให่เต็มที่ รับประทานอาหารที่ทีประโยชน์ ที่สำคัญอย่าเครียดนะคะ แต่ถ้าลองพยายามแล้วไม่ประสพผลสำเร็จภายใน 1ปีน่าจะเข้าข่ายมีบุตรยาก ควรพบแพทย์เพื่อเข้าแผนการรักษาการมีลูกยาก ขอให้มีข่าวดีในเร็ววันนะคะ

 

อร์โมนที่เป็นตัวกำหนดให้เกิดวงจรการตกไข่ของคุณแม่ ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจน, โปรเจสเตอโรน, แอลเอช (LH – Luteinozing Hormone) และเอฟเอสเอช (FSH – Follicle Stimulating Hormone) โดยฮอร์โมนทั้ง 4 ชนิดนี้จะคอยควบคุมการตกไข่ ฮอร์โมน FSH จะทำหน้าที่สร้างไข่และทำให้ไข่เติบโตพร้อมกันประมาณ 15-20 ฟอง จากนั้นฮอร์โมนเอสโตรเจนและ LH จะช่วยกันคัดเลือกไข่ที่สมบูรณ์เพียงฟองเดียว และเร่งให้ไข่ตกในช่วงประมาณวันที่ 14 ของรอบเดือน ไข่ฟองนี้จะทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่จะช่วยในการดูแลตัวอ่อนต่อไป เมื่อมีการตั้งครรภ์แล้ว ระดับฮอร์โมนในตัวคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไป รกจะเป็นตัวหลักในการสร้างฮอร์โมน ฮอร์โมนตัวสำคัญที่รกสร้างขึ้นจะมีชื่อย่อว่า HCG ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้คุณแม่มีอาการแพ้ท้อง และทำให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนกับโปรเจสเตอโรนสูงขึ้นด้วย ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้จะทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งกลายเป็นคุณแม่ได้อย่างเต็มตัว
 
สำหรับระบบสืบพันธุ์ของคุณแม่นั้น อวัยวะสืบพันธุ์ของคุณแม่จะอยู่ภายในร่างกายเกือบทั้งหมด ยกเว้นหัวหน่าว แคมใหญ่ แคมเล็กที่เรียกโดยรวมว่า “ปากช่องคลอด” ที่อยู่ภายนอก สิ่งสำคัญที่ทำให้ตั้งครรภ์ได้นั้นคือ “ไข่” ซึ่งไข่ใบนี้นี่แหละที่สามารถสร้างชีวิตน้อย ๆ ให้เติบโตเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์ได้ และไข่ทั้งหมดจะเก็บสะสมอยู่ในรังไข่ทั้งสองข้าง ซึ่งมีติดตัวมาตั้งแต่ยังเป็นทารกในครรภ์แล้วครับ เพราะเมื่อคุณแม่มีอายุครรภ์ 5 เดือน ทารกเพศหญิงจะมีไข่เก็บไว้สูงถึง 6-7 ล้านฟอง และจะค่อย ๆ สลายตัวไปเหลือเพียง 2 ล้านฟองเมื่อแรกเกิด จากนั้นจะลดลงเรื่อย ๆ จนเข้าสู่วัยสาวจะอยู่ที่ประมาณ 2-5 แสนฟอง แต่จะมีไข่ที่มีผลทำให้ตั้งครรภ์ได้เพียง 400-500 ฟองเท่านั้น เพราะการตกไข่แต่ละครั้งจะมีไข่เพียงฟองเดียวที่สมบูรณ์เท่านั้นที่พร้อมจะให้อสุจิเข้ามาผสม (ขนาดของไข่ที่เติบโตสมบูรณ์ คือ 0.133 มม.)
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
23 ม.ค. 60  13.12 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display