Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
อายุครรภ์ 34 สัปดาห์ ลูกน้ำหนักน้อย ควรจะเพิ่มน้ำหนักอย่างไร

อายุครรภ์ 34 สัปดาห์ ซาวน์แล้ว ลูกน้ำหนักน้อย ควรจะเพิ่มน้ำหนักอย่างไรบ้างคะ

ปกติจะทานอาหาร 5 หมู่ เน้น เนื้อสัตว์ โปรตีน ผัก ผลไม้ ไข่ และนมมาม่า เป็นหลักค่ะ

ควรจะเพิ่มอาหารประเภทไหนบ้างคะ 

นิศารัตน์ หวังดุลยกิติ
28 ธ.ค. 59  10.52 น.
1 คำตอบ
คำตอบ # 1
สาเหตุของลูกในครรภ์ตัวเล็ก เป็ยได้หลายสาเหต์เช่น แม่เป็นโรคต่อไปนี้ โรคเบาหวาน ครรภ์เป็นพิษ โรคหัวใจ โรคไต โรคเลือดจา มีเนื้องอกในมดลูก แม่สูบบุหรี่ กินเหล้า ใช้สารเสพติด แม่เป็นโรคขาดสารอาหาร 
 
ดังนั้นจากข้อมูลที่คุณนิศารัตน์รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มนมวันละ 400-500 CC ก็น่าจะเพียงพอต่อลูกน้อยในครรภ์ ถ้าระหว่างตรวจคุณหมอไม่แนะนำให้รับประทานอาหารเพิ่ม กรณีที่ลูกตัวเล็กอาจจะมาจากสาเหตุอื่นๆ ควรปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์เพิ่มเติม 
 
วิธีดูแลที่ถูกต้องสำหรับปัญหาลูกในครรภ์ตัวเล็กทุกกรณี คือการนอนหลับพักผ่อนเพื่อให้มีเลือดสูบฉีดไปเลี้ยงทารกมากขึ้น คุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอนกลางคืนอย่างน้อย 8 ชม. กลางวัน 1-2 ชม.
ค่ะ
สาเหตุของลูกในครรภ์ตัวเล็ก เช่น แม่เป็นโรคต่อไปนี้ โรคเบาหวาน ครรภ์เป็นพิษ โรคหัวใจ โรคไต โรคเลือดจาง โรคปอดเรื้อรัง ติดเชื้อหัดเยอรมัน ไวรัส CMV เชื้อToxoplasmosis (อยู่ในอึแมว) เชื้อซิฟิลิส (เหมือนลูกลำยอง) มีเนื้องอกในมดลูก แม่สูบบุหรี่ กินเหล้า ใช้สารเสพติด แม่เป็นโรคขาดสารอาหาร ความผิดปกติด้านการแข็งตัวของเลือด ลูกเป็นความผิดปกติของโครโมโซม ลูกแฝด (เพราะอยู่กันเบียดๆ ไม่ใช่เพราะแย่งอาหารกัน)
 
ดังนั้นถ้าดูจากสาเหตุข้างต้นแล้ว มีอยู่กรณีเดียวเท่านั้นที่การให้แม่กินอาหารเพิ่มขึ้น หรือ กินแบบโด๊ป เช่น ไข่วันละ 3 ฟอง นมวันละ 2 ลิตร จะช่วยทำให้ลูกในครรภ์ตัวโตขึ้น นั่นคือ กรณีที่แม่เป็นโรคขาดสารอาหาร ขาดพลังงานอยู่แต่ดั้งเดิม ซึ่งไม่ใช่คุณแม่ส่วนใหญ่ที่อ่านแฟนเพจป้าหมอแน่นอนค่ะ น่าจะเป็นคุณแม่ที่อยู่ในประเทศเอธิโอเปียประมาณนั้น 
 
ส่วนลูกตัวเล็กจากสาเหตุอื่นๆ ถึงพยายามกินมากขึ้น ก็ไม่ได้ประโยชน์อะไร หรือ อาจทำให้แย่ลงด้วย เช่น กรณีที่คุณแม่เป็นเบาหวาน ลูกตัวเล็ก แต่แม่ยังกินแบบไม่ยั้ง น้ำตาลในเลือดยิ่งสูง จะทำให้ลูกมีความผิดปกติมากขึ้น และถ้าแต่เดิมคุณแม่เป็นคนอ้วนหรือนน.เกินอยู่ ก็ไม่ต้องกินแคลอรี่เพิ่มขึ้น ให้กินแคลอรี่เท่ากับคนที่ไม่ตั้งครรภ์ก็พอแล้ว ไม่ต้องกินเพิ่มอีก 500 กิโลแคลอรี่เหมือนกับคุณแม่ตั้งครรภ์ท่านอื่นๆ เพราะมีนน.สำรองไว้มากอยู่แล้ว 
 
แล้วทำไมคุณแม่หลายๆท่านจึงมักได้รับคำแนะนำว่า ให้กินเยอะๆ เพื่อเพิ่มนน. ก็เหมือนกับที่คนมักคิดว่า ให้แม่กินอาหารเยอะๆ แล้วจะผลิตน้ำนมได้เพิ่มขึ้นนั่นเอง ซึ่งไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด ให้กินเท่าที่จำเป็นก็พอแล้ว คือ หญิงตั้งครรภ์ และ หญิงให้นมลูกที่มีสภาวะทางโภชนาการปกติอยู่แต่เดิม ต้องการแคลอรี่เพิ่มขึ้น 500 กิโลแคลอรี่/วัน หากถ้าใครมีสภาวะโภชนาล้นเกิน หรือ นน.เกินอยู่แล้ว ไม่ต้องกินเพิ่มค่ะ ให้กินเท่ากับหญิงไม่ตั้งครรภ์ คือ 2,000 กิโลแคลอรี่/วัน 
 
วิธีดูแลที่ถูกต้องสำหรับปัญหาลูกในครรภ์ตัวเล็กทุกกรณี คือ การพักเยอะๆ การนอนเยอะๆ เพื่อให้มีเลือดสูบฉีดไปเลี้ยงทารกมากขึ้น ถ้าแม่ทำงานเยอะ ออกแรงเยอะ เลือดก็ต้องไปเลี้ยงส่วนอื่นๆของร่างกายคุณแม่ ทำให้มีเลือดมาเลี้ยงลูกลดลง คุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอนกลางคืนอย่างน้อย 8 ชม. กลางวัน 1-2 ชม.
 
ส่วนการรักษาด้านอื่นๆ ขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้ลูกตัวเล็ก เช่น เลิกสูบบุหรี่ เลิกกินเหล้า เลิกสารเสพติด ใช้แอสไพรินแก้ไขปัญหาเรื่องความผิดปกติด้านการแข็งตัวของเลือด ส่วนโรคประจำตัวของคุณแม่ก็ต้องให้คุณหมออายุรกรรมช่วยดูแลควบคู่กันไป ถ้าเป็นการติดเชื้อหรือโครโมโซมผิดปกติ ก็มักจะทำอะไรไม่ค่อยได้ นอกจากการนอนพักผ่อนให้เต็มที่
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
3 ม.ค. 60  09.17 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display