Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
สอบถามเรื่องเข็มขัดอยู่ไฟกัน
ใกล้คลอดแล้วค่ะ แต่ไม่มีเวลาอยู่ไฟ และเห็นคนพูดถึงเข็มขัดอยู่ไฟกัน เลยอยากทราบว่า ใช้แล้วผลเป็นยังไงบ้างคะ มีผลข้างเคียงไหม
พัชรินทร์ ศรีนิล
18 ธ.ค. 59  20.00 น.
4 คำตอบ
คำตอบ # 4
อยู่ไฟคือการ กระซับร่างกาย ให้เข้าที่เพราะก่อนคลอดคุณบวมมาก  การคลอดลูก ไหม่ๆร่างกายของคุณก็ยังจะบวมอยู่เหมือนเดิมค่ะ บ้างคนก็อยู่ไฟให้มัมหายบวมค่ะ และ จะช่วยให้ยุบเร็วขึ่นนะค่ะ 
ศิริวรรณ ลักษณะคชา
20 ก.พ. 61  22.23 น.
คำตอบ # 3
ไม่ได้อยู่ไฟน่ะค่ะ แต่ใช้ประคบสมุนไพรที่หน้าท้องตอนหลังคลอดได้ 2 เดือน
พิมพา บางดี
16 ก.พ. 61  22.02 น.
คำตอบ # 2
เคยใช้ค่ะ  ใช้ร่วมกับกระโจมอยู่ไฟ ไม่มีผลข้างเคียงอะไรค่ะ ใช้แล้วพุงลดไว้ค่ะ
นภพร วัชรสินธุ์
25 ธ.ค. 59  06.52 น.
คำตอบ # 1

ชุดเข็มขัดอยู่ไฟสำหรับคุณแม่หลังคลอด ประกอบด้วยแท่งสมุนไพร ขึ้นอยู่กับว่าใส่กี่มวนและแต่ละวันใส่นานกี่ชั่วโมง เป็นไฟชุดสำเร็จรูปลักษณะเป็นกล่องนำความร้อนด้วยก้านแท่งบรรจุอยู่ในช่องผ้าคล้ายเข็มขัดขนาดใหญ่ เพื่อใช้คาดที่เอวหรือบริเวณหน้าท้อง เพื่อช่วยลดอาการหนาวสะท้านและลดไขมันหน้าท้อง

 

เนื่องจากการอยู่ไฟนั้นไม่ได้เป็นข้อแนะนำทางการแพทย์ หากคุณพัชรินทร์สนใจวิธีการอยู่ไฟนี้ ก็ควรปรึกษากับแพทย์ให้แน่ชัดเสียก่อนว่าสภาพร่างกาย บาดแผลของคุณแม่แต่ละคนมีความเหมาะสมและสามารถใช้เข็มขัดอยู่ไฟได้หรือไม่ และขอคำแนะนำที่ถูกต้องจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นด้วยนะคะ
ชุดเข็มขัดอยู่ไฟสำหรับคุณแม่หลังคลอด ประกอบด้วยแท่งสมุนไพร ขึ้นอยู่กับว่าใส่กี่มวนและแต่ละวันใส่นานกี่ชั่วโมง การอยู่ไฟหลังคลอดนั้น มิใช่มีแต่การอยู่ไฟแบบไทย ๆ แต่มีอยู่หลายประเทศในแถบเอเชีย แม้แต่ประเทศญี่ปุ่น รีวิวอยู่ไฟกับแผนไทย ไม่ได้อัพบล๊อกนาน จนตอนนี้มีน้องอีกคน เลยอยากเล่าประสบการณ์อยู่ไฟของสองท้อง การอยู่ไฟมีกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ จนปัจจุบันนี้นิยมกันอย่างแพร่หลายเป็นเพราะการอยู่ไฟนั้นเพื่อการดูแล สุขภาพ การอยู่ไฟมีกรรมวิธีการอยู่อย่างไรบ้าง และใช้สมุนไพรอะไรบ้าง ทุกวันนี้การอยู่ไฟหลังคลอดกลับมาเป็นที่นิยม การอยู่ไฟ สำหรับคุณแม่หลังคลอดบุตร การดูแลหลังคลอดนั้นเป็นการกระทำต่อร่างกายของหญิงหลังคลอด
 
การอยู่ไฟเป็นวิธีที่ผู้เฒ่าผู้แก่มักให้หญิงที่เพิ่งคลอดอยู่ไฟให้มดลูก กลับเข้าอู่และเป็นวิธีที่สืบทอดต่อกันมาแต่โบราณ การอยู่ไฟหลังคลอด ช่วยได้ด้วย ยาสตรี การอยู่ไฟหลังคลอด ถือเป็นภูมิปัญญาไทยในสมัยโบราณ ที่มีคุณค่ามาก
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
19 ธ.ค. 59  12.31 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display