Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
ท้องประมาน 6 สัปดาห์รู้สึกเหมือนหัวใจเต้นเร็ว
ท้องประมาน 6 สัปดาห์รู้สึกเหมือนหัวใจเต้นเร็ว จะท้องลมไหมคะ รบกวนให้คำปรึกษาหน่อยคะ อยากท้องจริงๆ กลัวเป็นท้องลม การเกิดท้องลมมีโอกาสน้อยแค่ไหน
มาลี บัวพูน
15 ธ.ค. 59  20.36 น.
4 คำตอบ
คำตอบ # 4
ตอนนี้ท้อง 7 เดือน ช่วงประมาณ 5 เดือนกว่าๆ มีอาการหัวใจเต้นแรงผิดจังหวะ ไปหาหมอ ทิ้งระยะเป็นตั้งแต่ 23.00 น. ไปหาหมอตี 3 กว่าๆ ฉีดยากระตุ้นหัวใจให้เป็นปกติ หลังจากตรวจแล้วหมอยังบอกว่าอาการปกติ  แต่นัดให้ตรวจเพิ่มเติม  ตอนนี้ปกติแล้ว แต่ระวังเรื่องอาหาร กาแฟ ฯลฯ พวกที่จะกระตุ้นการทำงานของหัวใจหมอให้งดไปเลยจะดีกว่า ทุกวันนี้ยังระแวงอยู่เลยกลัวเป็นอีก
สุจินดา ลักษณะแมน
21 ก.พ. 61  11.14 น.
คำตอบ # 3
เป็นตั่งแต่ก่อนท้องคะ  แต่เป็นไม่เยอะนานๆเป็นที 
อรอนงค์ บางดี
19 ก.พ. 61  22.08 น.
คำตอบ # 2
6วีค ซาวด์เห็นถุงตั้งครรภ์ได้แล้วนะคะ ถ้าจะให้เห็นชัด ควรซาวด์ทางช่องคลอด 
แน่งน้อย กาญจนโภคิน
23 ธ.ค. 59  06.08 น.
คำตอบ # 1

หัวใจเต้นผิดปกติในแม่ตั้งครรภ์ เป็นภาวะที่หัวใจของคุณแม่เต้นไม่เป็นไปตามจังหวะธรรมชาติ โดยอาจเต้นเร็วหรือช้าเกินไป แต่ละครั้งจะกินเวลาไม่กี่วินาที และจะหายไปเองไม่เป็นอันตรายต่อแม่และลูกในครรภ์ แต่ถ้าหากคุณแม่มีอาการ หน้ามืด ตาลาย เจ็บแน่นบริเวณหน้าอก หรือเป็นลมหมดสติ ต้องรีบพบแพทย์ค่ะ

 

ท้องลมคือมีการปฏิสนธิไข่จะเคลื่อนตัวไปฝังอยู่ที่มดลูก ถ้าตัวอ่อนไม่แข็งแรงพอ หรือไปเกาะในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ก็จะส่งผลทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ซึ่งคุณหมอจะเรียกว่า ภาวะไข่ฝ่อ (blighted ovum)

 

อาการท้องลมสามารถเป็นได้กับผู้หญิงที่เริ่มตั้งครรภ์ทุกคน ทางที่ดีที่สุดคุณมาลีควรจะเตรียมตัวเองให้พร้อม ดูแลร่างกายตัวเองให้แข็งแรง ทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ภาวะเสี่ยงที่จะเกิดอาการท้องลมก็จะน้อยตามลงไปค่ะ

คุณแม่ที่เป็นผู้ประกันตนสามารถเบิกค่าคลอดบุตรได้จากสำนักงานประกันสังคมในอัตราเหมาจ่าย 13,000 บาทต่อการคลอดบุตร 1 ครั้ง (ไม่จำกัดจำนวนครั้ง มีลูกกี่คนก็เบิกได้ทุกคนครับ) โดยที่คุณแม่จะต้องจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 5 เดือน ภายใน 15 เดือนก่อนการคลอดบุตร (ไม่น้อยกว่า 5 เดือน ภายใน 15 เดือน หมายถึง การนับย้อนหลังกลับไป 15 เดือนมื่อเริ่มปฏิสนธิไข่จะเคลื่อนตัวไปฝังอยู่ที่มดลูก ถ้าตัวอ่อนไม่แข็งแรงพอ หรือไปเกาะในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม ก็จะส่งผลทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถเจริญเติบโตได้ ซึ่งคุณหมอจะเรียกว่า ภาวะไข่ฝ่อ (blighted ovum)
 
อาการท้องลมสามารถเป็นได้กับผู้หญิงที่เริ่มตั้งครรภ์ทุกคน เมื่อเกิดการแท้งแล้วคุณแม่ก็สามารถตั้งครรภ์ต่อได้อย่างปกติค่ะ
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
16 ธ.ค. 59  13.42 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display