Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
ลูกของเราไม่ยอมให้เพื่อนๆเล่นของเล่นของตัวเองเลยค่ะ
ลูกของเราไม่ยอมให้เพื่อนๆเล่นของเล่นของตัวเองเลยค่ะ ไม่รู้ว่าควรจะทำยังไงดี ใครพอจะมีวิธี ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ
ธนันดา โชคปรีชานนท์
14 ธ.ค. 59  20.56 น.
4 คำตอบ
คำตอบ # 4
ลูกมีโอกาสได้เล่นกับเด็กอื่นๆมั้ย และอย่างน้อยลูกสามารถเล่นของชนิดเดียวกันและอยู่ข้างๆกันได้รึป่าวเคยฝึกให้ลูกส่งสิ่งของหรือของเล่นอื่นๆ (ที่ลูกไม่ได้ยึดติดว่าเป็นของเขา) ให้เด็กอื่นหรือไม่พ่อแม่หรือเด็กอื่นเคยลองเป็นผู้ช่วยของลูกรึป่าว เพื่อให้ลูกไว้ใจและคุ้นเคยกับการมีผู้อื่นมาร่วมเล่นด้วยลูกได้รับคำชมต่อพฤติกรรมการ"แบ่งปัน"บ่อยมั้ย หรือได้รับคำดุจากพฤติกรรม"หวงของ"มากกว่า
ศุภลักษณ์ สังข์ช่วย
19 ก.พ. 61  22.25 น.
คำตอบ # 3
ลูกชายวัย 2 ขวบ ก็มีนิสัยลักษณะแบบนี้เหมือนกันคะ
พิมพา บางดี
16 ก.พ. 61  22.01 น.
คำตอบ # 2
เราว่าเอาของเล่นของลูก กับของเพื่อนมาสลับๆกันเล่น น่าจะช่วยได้นะ
อรัญญา ระเหม
25 ธ.ค. 59  06.49 น.
คำตอบ # 1

ืืเด็กอายุ 2 ขวบขึ้นไปจะแบ่งปันไม่เป็น ต้องรอจนถึงอายุ 6 ปี จึงแบ่งปันเป็นตามขั้นตอนพัฒนาการ 

 

อย่างไรคุณธนันดาควรดูแลฝึกลูกโดย

 

เริ่มจากอายุใกล้ 1ปี เด็กจะต้องการทำอะไรๆด้วยตัวเอง และเริ่มแยกตัวจากแม่ แสดงความเป็นเจ้าของ “ตุ๊กตาของหนู”เด็กจะต้องเริ่มรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา เห็นว่าเพื่อนอยากเล่นเหมือนตัวเองที่อยากเล่นของคนอื่น เขาจึงจะแบ่งปันให้เพื่อเล่นได้ ซึ่งความรู้สึกนี้จะเกิดขึ้นเมื่อเด็กอายุ 5-6 ปี ดังนั้นไม่ควรฝืนให้ลูกแบ่งปันจนกว่าลูกจะพร้อม แต่ก็ยังมีการหวงของเล่นบางชิ้นที่เขารักมากๆ 
 
การสอนให้ลูกรู้จักแบ่งปันต้องสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกให้มั่นคงเพื่อให้ลูกอบอุ่นและไว้ใจ และควรมีของบางอย่างที่สามารถนำมาฝึกให้ลูกยื่นให้เพื่อนด้วยตัวเอง เช่น สติ๊กเกอร์พาลูกไปเข้ากลุ่มเล่นกับเพื่อนรุ่นเดียวกันเขาจะเรียนรู้กฎของสังคม ถ้าเขาไม่แบ่งปันเพื่อนจะไม่เล่นด้วย แม่ทำเป็นตัวอย่างที่ดี เช่นแบ่งปันหนังสือให้แม่เพื่อนอ่าน และบอกลูกว่า “ นี่แม่แบ่งปันให้แม่ของลูกนำหนังสือแม่ไปอ่าน หนูให้เพื่อนเล่นตุ๊กตาของหนูนะจ้ะ” กรณีนี้ต้องระวังว่าเพื่อนของลูกไม่ทำให้ตุ๊กตาชำรุด ซึ่งจะทำให้ลูกหมดความไว้วางใจ บางครั้งอาจเล่นเกมแบ่งปัน เช่น ถือโอกาสวันเกิด นำขนมใส่กล่องหลายๆชิ้นไปแจกเพื่อนๆ เมื่อเพื่อนกินหมดก่อน แนะให้ลูกนำส่วนที่อยู่ในมือไปยื่นให้เพื่อน เมื่ออยู่ในสนามเล่นครูจะสอนให้รอจนถึงรอบของตัวเอง เป็นต้นค่ะ

 

 
 
เด็กอายุ 2 ขวบขึ้นไปจะแบ่งปันไม่เป็น ต้องรอจนถึงอายุ 6 ปีจึงแบ่งปันเป็นตามขั้นตอนพัฒนาการ 
·       เริ่มจากอายุใกล้ 1ปี เด็กจะต้องการทำอะไรๆด้วยตัวเอง และเริ่มแยกตัวจากแม่ แสดงความเป็นเจ้าของ “ตุ๊กตาของหนู”เด็กจะต้องเริ่มรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา เห็นว่าเพื่อนอยากเล่นเหมือนตัวเองที่อยากเล่นของคนอื่น เขาจึงจะแบ่งปันให้เพื่อเล่นได้ ซึ่งความรู้สึกนี้จะเกิดขึ้นเมื่อเด็กอายุ 5-6 ปี ดังนั้นไม่ควรฝืนให้ลูกแบ่งปันจนกว่าลูกจะพร้อม แต่ก็ยังมีการหวงของเล่นบางชิ้นที่เขารักมากๆ 
·       การสอนให้ลูกรู้จักแบ่งปันต้องสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแม่ลูกให้มั่นคงเพื่อให้ลูกอบอุ่นและไว้ใจ และควรมีของบางอย่างที่สามารถนำมาฝึกให้ลูกยื่นให้เพื่อนด้วยตัวเอง เช่น สติ๊กเกอร์พาลูกไปเข้ากลุ่มเล่นกับเพื่อนรุ่นเดียวกันเขาจะเรียนรู้กฎของสังคม ถ้าเขาไม่แบ่งปันเพื่อนจะไม่เล่นด้วย แม่ทำเป็นตัวอย่างที่ดี เช่นแบ่งปันหนังสือให้แม่เพื่อนอ่าน และบอกลูกว่า “ นี่แม่แบ่งปันให้แม่ของลูกนำหนังสือแม่ไปอ่าน หนูให้เพื่อนเล่นตุ๊กตาของหนูนะจ้ะ” กรณีนี้ต้องระวังว่าเพื่อนของลูกไม่ทำให้ตุ๊กตาชำรุด ซึ่งจะทำให้ลูกหมดความไว้วางใจ บางครั้งอาจเล่นเกมแบ่งปัน เช่น ถือโอกาสวันเกิด นำขนมใส่กล่องหลายๆชิ้นไปแจกเพื่อนๆ เมื่อเพื่อนกินหมดก่อน แนะให้ลูกนำส่วนที่อยู่ในมือไปยื่นให้เพื่อน เมื่ออยู่ในสนามเล่นครูจะสอนให้รอจนถึงรอบของตัวเอง เป็นต้น
 
ศาตราจารย์ วันดี วราวิทย์
16 ธ.ค. 59  15.36 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display