Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
อาการแบบนี้ปกติหรือเปล่าคะ
ตอนนี้ตั้งครรภ์ 19 สัปดาห์ค่ะ  อยู่ๆก็เจ็บหัวหน่าวไม่รู้เกิดจากอะไรค่ะ ปกติหรือเปล่าค่ะ
ธัญชนิต คล้ายสุวรรณ
12 ธ.ค. 59  18.35 น.
4 คำตอบ
คำตอบ # 4
ทางรักษาคือคลอดค่ะ 555  ยินดีด้วย น้องกลับหัวแล้วเอาหัวลงเชิงกรานแล้วค่ะ จากนี้ไปอีกน้องจะไม่กลับเอาหัวขึ้นบน แสดงว่าไกล้แล้วนะคะ  แนะนะได้คือ ทำอะไรช้าๆ แล้วเดินขาถ่างๆค่ะ  ตอนเราเจ็บ เจ็บมากตรงขาหนีบ ฉี่นี่อั้นไม่ได้เลย ปวดไปหมด  อดทนนะคะ คุณแม่บางท่านอยากคลอดเอง แต่น้องเอาก้นลง เราผู้โชคดี น้องเอาหัวลง แถมลงไปในเชิงกรานแล้ว เค้าเตรียมพร้อละค่ะ เบี่ยงเบนความเจ็บด้วยการเตรียมของก่อนคลอดได้เบย สู้ๆค่ะ
สุวณี สุวรรณา
21 ก.พ. 61  11.24 น.
คำตอบ # 3
ปกติค่ะ อาการปวดหัวเหน่า ตอนเราท้องบางทีเจ็บมากต้องลงไปนั่งเลยค่ะ 
จามจุรี สังขโชติ
17 ก.พ. 61  22.00 น.
คำตอบ # 2
ปกติค่ะ แต่ละคนไม่เหมือนกัน เปรียบเทียบจำนวนอายุครรภ์ไม่ได้หรอกค่ะ
กานต์รวี พูลสวัสดิ์
25 ธ.ค. 59  06.40 น.
คำตอบ # 1
การปวดหัวเหน่าระหว่างตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุเช่น การที่เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีก็อาจทำให้เกิดการบวม หรือตึงบริเวณหัวหน่าวและอวัยวะเพศได้
นอกจากนี้ ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้น ช่วงตั้งครรภ์ 5-6 เดือน ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนี้ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว เพื่อเตรียมยืดขยายสำหรับให้ลูกน้อยเคลื่อนผ่านช่องคลอดได้ง่ายขึ้น ทั้งยังส่งผลให้กล้ามเนื้อที่ยืดอุ้งเชิงกรานอีกด้วย ทำให้กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง กระดูกเชิงกรานต้องแบกรับน้ำหนักมากขึ้น อาการปวดบริเวณหัวหน่าวและอวัยวะเพศจึงเกิดขึ้น
 
ถ้าคุณธัญชนิตรู้สึกปวดบริเวณหัวหน่าวไปจนถึงอวัยวะเพศ ควรหยุดกิจกรรมนั้น ๆ ทันทีค่ะ แล้วนั่งพัก เปลี่ยนอิริยาบถช้าๆ เช่น การลุกขึ้นนั่งจากการนอน อาจจะทำให้เกิดการเจ็บได้ ควรลุกขึ้นด้วยการเปลี่ยนท่าจากนอนเป็นตะแคงข้างก่อน แล้วค่อยๆลุก
 
หลีกเลี่ยงการยืนนาน ๆ เพราะเลือดส่วนอวัยวะด้านล่างตั้งแต่เอวลงไปจะไหลเวียนไม่สะดวก จนทำให้เลือดคั่ง หากเลือดคั่งอยู่บริเวณอวัยวะเพศนาน ๆ ก็อาจทำให้อวัยวะเพศบวมและมีอาการปวดหัวหน่าวได้
 
อย่างไรช่วงตั้งครรภ์จะมีอาการปวดหัวเหน่าเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าคุณธัญชนิตมีอาการปวดมากแม้นทำตามข้อแนะนำแล้วยังไม่คลายปวด ควรพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมนะคะ
การที่เลือดไหลเวียนได้ไม่ดีก็อาจทำให้เกิดการบวม หรือตึงบริเวณหัวหน่าวและอวัยวะเพศได้
 
6. ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้น ช่วงตั้งครรภ์ 5-6 เดือน ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนนี้ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว เพื่อเตรียมยืดขยายสำหรับให้ลูกน้อยเคลื่อนผ่านช่องคลอดได้ง่ายขึ้น ทั้งยังส่งผลให้กล้ามเนื้อที่ยืดอุ้งเชิงกรานอีกด้วย ทำให้กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง กระดูกเชิงกรานต้องแบกรับน้ำหนักมากขึ้น อาการปวดบริเวณหัวหน่าวและอวัยวะเพศจึงเกิดขึ้น
ทันทีที่คุณแม่รู้จักปวดบริเวณหัวหน่าวไปจนถึงอวัยวะเพศ หยุดกิจกรรมนั้น ๆ ทันทีค่ะ แล้วนั่งพัก หรือนอนหลับพักผ่อน หากปวดมากสามารถรับประทานยาบรรเทาอาการปวด พาราเซตามอล ชนิด 500 มิลลิกรัม 2 เม็ด ทุก 4 – 6 ชั่วโมง หากไม่ดีขึ้น ควรไปพบคุณหมอก่อนนัดได้เลยค่ะ
 
2. เปลี่ยนอิริยาบถช้าๆ เช่น การลุกขึ้นนั่งจากการนอน อาจจะทำให้เกิดการเจ็บได้ ควรลุกขึ้นด้วยการเปลี่ยนท่าจากนอนเป็นตะแคงข้างก่อน แล้วใช้มือค่อย ๆ ยันพื้นดันตัวขึ้นมานะคะ
 
3. หลีกเลี่ยงการยืนนาน ๆ เพราะเลือดส่วนอวัยวะด้านล่างตั้งแต่เอวลงไปจะไหลเวียนไม่สะดวก จนทำให้เลือดคั่ง หากเลือดคั่งอยู่บริเวณอวัยวะเพศนาน ๆ ก็อาจทำให้อวัยวะเพศบวมและมีอาการปวดหัวหน่าวได้
 
บทความแนะนำ  4 พฤติกรรมควรหยุด!!! เมื่อรู้สึกท้องแข็ง
 
 
 
แม้ว่าในช่วงตั้งครรภ์จะมีอาการเจ็บนั่น ปวดนี่ แต่ก็เป็นเวลาแห่งความสุข  เพราะทำให้เรารู้ว่าทารกน้อยกำลังเจริญเติบโตด้วยดีอยู่ในท้องของคุณแม่ และรอเวลาที่จะพบหน้ากันอย่างใจจดใจจ่อ  ขอให้คุณแม่มีสุขภาพแข็งแรงและคลอดเจ้าตัวน้อยอย่างปลอดภัยนะคะ
 
ร่วมบอกเล่าและแชร์ประสบการณ์ในช่วงตั้งครรภ์   คลอดบุตร รวมถึงการเลี้ยงดูทารกน้อย  เพื่อเป็นประโยชน์ต่อครอบครัวอื่น ๆ กันนะคะ  หากมีคำถามหรือข้อสงสัย ทางทีมงานจะหาคำตอบมาให้คุณ
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
13 ธ.ค. 59  10.41 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display