Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
อยากผ่าคลอดแล้ว ทำไงดี
ตอนนี้อายุครรภ์ 37 สัปดาห์เต็ม อยากถามว่าจะผ่าคลอดได้รึยังคะ คุณหมอบอกให้คลอด 38 สัปดาห์แต่รู้สึกตัวเองไม่ไหวแล้ว ใครมีประสบการณ์ช่วยตอบด้วยค่ะ
จันทรจิรา หิรัญ
12 ธ.ค. 59  18.29 น.
4 คำตอบ
คำตอบ # 4
ควรปรึกษาหมอนะคะ แต่ตอนใกล้คลอด หมอจะตรวจครรภ์และประเมินสถานการณ์ให้อีก หากคุณไม่สามารถคลอดเองได้จริงๆ หรือหมอทำการวินิจฉัยแล้วว่าผ่าคลอดจะปลอดภัยต่อคุณและลูกมากกว่า หมอก็ต้องเลือกทางนั้นให้อยู่แล้ว 
ศุภกฤต ร่มสงฆ์
20 ก.พ. 61  22.11 น.
คำตอบ # 3
ถ้าคลอดเอง อีกวันก็เดินป๋อละ  ถ้าผ่ากว่าจะเดินได้นาน เจ็บแผลนานด้วยค่าใช้จ่ายสูง  
จิราภรณ์ แซ่คู่
15 ก.พ. 61  21.59 น.
คำตอบ # 2
ยังไงรอให้ครบ 38 สัปดาห์ไปก่อนดีกว่านะคะ เวลาเดินเร็วมากค่ะ แป๊บเดียวเอง เป็นกำลังใจให้นะคะ
วิภาวรรณ เวชพัฒน์
25 ธ.ค. 59  04.33 น.
คำตอบ # 1

ถ้าคุณจันทรจิราตั้งครรภ์ปกติทั้งแม่และลูก ไม่มีปัญหาเรื่องการมีบุตรยาก หรือโรคประจำอื่น และเมื่อถึงเวลาใกล้คลอดไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นแล้ว น่าจะคลอดปกติเองได้ 

 

สำหรับเรื่องการผ่าท้องคลอดนั้น ควรทำเมื่อมีความจำเป็น เช่น เชิงกรานแคบ คุณแม่อายุมาก คุณแม่มีเนื้องอกที่มดลูก หรือรังไข่ และขวางทางคลอด หรือรกเกาะต่ำ
หรือลูกน้อยอยู่ในท่าขวาง หรือแทนที่จะเอาหัวลงมาเข้าเชิงกราน ก็เอาก้นลงมาแทน หรือขณะเจ็บท้องคลอดเสียงหัวใจลูกผิดปกติ เป็นต้น
 
ดังนั้นถ้าคุณจันทรจิรา ถ้าสามารถคลอดเองได้โดยไม่มีการติดขัดแล้ว การคลอดเองทางช่องคลอด ย่อมจะดีกว่าการผ่าท้องคลอด เพราะลูกน้อยจะได้รับภูมิต้านทางจากแม่สู่ลูกโดยผ่านทางช่องคลอด แต่ถ้ามีอาการผิดปกติต่างๆดังที่กล่าวมาจำเป็นต้องผ่าตัดคลอด คุณหมอจะแนะนำให้ผ่าตัดคลอดเอง ขอให้ดลอดลูกน้อยปลอดภัยนะคะ 
 
 
ตั้งครรภ์ปกติทั้งแม่และลูก ไม่มีปัญหาเรื่องการมีบุตรยาก หรือโรคประจำอื่น และเมื่อถึงเวลาใกล้คลอดไม่มีภาวะแทรกซ้อนอื่นแล้ว หมอคิดว่า คุณน่าจะคลอดเองได้ หรืออย่างที่คุณเรียกว่าคลอดอย่างปกตินั้นแหละ อาจจะมีอาการเจ็บท้องมากช่วงใกล้คลอด ( มียาแก้ปวดฉีดให้ ) เมื่อคลอดแล้ว อาการปวดก็จะหายเป็นปลิดทิ้ง จะเหลือเพียงเจ็บแผลฝีเย็บบ้างเล็กน้อยเท่านั้น เมื่อความเจ็บปวดน้อย คุณก็สามารถดูแลตัวเองและดูแลลูกน้อยหลังคลอดได้เต็มที่ ให้ลูกดูดนมแม่ได้เร็วขึ้นทุกอย่างก็จะดี
 
สำหรับเรื่องการผ่าท้องคลอดนั้น ควรทำเมื่อมีความจำเป็น ( ภาษาแพทย์ เรียกว่า มีข้อบ่งชี้ ) เช่น เชิงกรานแคบ คุณแม่อายุมาก ใกล้อายุ ๕๐ ปีหรือมากกว่าและตั้งครรภ์ครั้งแรก คุณแม่มีเนื้องอกที่มดลูก หรือรังไข่ และขวางทางคลอด หรือรกเกาะต่ำ หรือลูกน้อยอยู่ในท่าขวาง หรือแทนที่จะเอาหัวลงมาเข้าเชิงกราน ก็เอาก้นลงมาแทน หรือขณะเจ็บท้องคลอดเสียงหัวใจลูกผิดปกติ เป็นต้น
 
สิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวมานี้ก็มีความจำเป็นที่จะต้องได้รับการช่วยคลอดโดยการผ่าตัด แม้ว่าขณะทำผ่าตัด คุณแม่จะไม่รู้สึกเจ็บปวดเพราะจะใช้การดมยาสลบ หรือ ฉีดยาชาเข้าไขสันหลัง ( บล็อกหลัง ) หลังการผ่าตัดคุณแม่ก็จะมีอาการปวดแผลผ่าตัด กว่าจะลุกขึ้นได้ก็มักจะกินเวลา ๒๔ ชั่วโมง ไปแล้ว และก็คงจะเจ็บแผลต่ออีกหลายวัน หลังคลอดก่อนจะบริหารร่างกายให้หน้าท้องยุบได้ใกล้เคียงกับของเดิมก็ต้องใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะเริ่มบริหารได้ ไม่เหมือนกับคลอดทางช่องคลอด วันที่ ๒ หลังคลอดก็จะเริ่มบริหารร่างกายได้แล้ว
 
การผ่าตัดท้องคลอดก็เหมือนการเดินข้ามถนนที่มีรถพลุ่งพล่าน และไม่มีสะพานลอย ถ้าคุณมีความจำเป็นต้องไปฝั่งตรงข้าม (มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ )ก็ควรจะข้ามไปแต่ก็ต้องแลซ้ายแลขวาให้ดีเสียก่อน แต่ถ้าคุณไม่มีความจำเป็นต้องไปฝั่งตรงข้าม คุณก็ไม่ควรที่จะข้ามถนนเล่น และโอกาสเกิดอุบัติเหตุมีมาก
เมื่อมีการผ่าตัดคลอดครั้งแรกครั้งต่อไปส่วนใหญ่ก็ต้องผ่าตัดคลอดอีก การผ่าตัดหลายครั้งย่อมเป็นการเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนจาการผ่าตัด แพ้ยา เสียเลือดมาก และผลระยะยาวอาจจะเกิดพังผืดในช่องท้อง ปวดท้องบ่อยเป็นต้น
 
กล่าวโดยสรุปก็คือ ถ้าสามารถคลอดเองได้โดยไม่มีการติดขัดแล้ว การคลอดเองทางช่องคลอด ย่อมจะดีกว่าการผ่าท้องคลอด ถ้าคลอดเองได้ครั้งแรก ครั้งที่ ๒ ก็จะคลอดง่าย ใช้เวลาสั้นกว่าเดิมครับ
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
13 ธ.ค. 59  14.56 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display