Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร
ใครพอจะมีวิธีกู้น้ำนมอย่างไรบ้างค่ะ
ลูกอายุ 2 ปีแล้วค่ะ แต่ช่วง 3 เดือนมานี้ ปั๊มนมให้ลูกได้วันละ 2-3 ออนซ์เองค่ะ และลูกไม่ได้เข้าเต้าแล้ว รบกวนคุณแม่พอที่จะแนะนำวิธีกู้น้ำนมให้เยอะกว่านี้หน่อยค่ะ 
ภิรมย์ บัวเพ็ชร
23 พ.ย. 59  06.00 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2

การกู้นมแม่ สำหรับแม่ที่หยุดให้นมไปแล้ว  แม่ที่นมน้อย  หรือแม่บุญธรรมที่ไม่เคยตั้งท้องมาก่อน ก็สามารถ กู้น้ำนมมาได้  โดยการบีบนวดกระตุ้นน้ำนมด้วยมือ หรือใช้เครื่องปั๊ม

ควรปั้มทุก2-3 ชั่วโมง อย่างไรต้องมีวินัยในการปั้ม และถ้าลูกไม่ดูดนมแล้วควรบีบลานนมเหมือนลูกดูด เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนม รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

เน้นโปรตีนผักผลไม้ ดื่มนมวันละ 400-500 ML ดื่มน้ำวันละ 8-10แก้ว  พักผ่อนให้เพียงพอ และไม่เครียด จะทำให้น้ำนมไหลดีขึ้น

 

อย่างไรถ้าน้ำนมยังไม่ไหลดีอาจต้องใช้ยาช่วย ควรปรึกษาคุณหมอหรือเจ้าหน้าที่ี่เชี่ยวชาญที่ศูนย์นมแม่เพิ่มเติมในการใช้ยา ขอเป็นกำลังใจให้กู้น้ำนมสำเร็จนะคะ

ธีนมีความคิดที่จะช่วยลูกของฉัน โดยให้เขาได้กลับมาดื่มนมแม่อีกครั้ง แต่ฉันจะทำอย่างไร ไม่มีคำแนะนำ ไม่มีใครให้ปรึกษา  ทางเดียวที่ฉันทำได้ก็คือถามกู  (google) ซึ่งไม่ผิดหวัง ฉันเจอบทความเกี่ยวกับการกู้นมแม่  สำหรับแม่ที่หยุดให้นมไปแล้ว  แม่ที่นมน้อย  หรือแม่บุญธรรมที่ไม่เคยตั้งท้องมาก่อน ก็สามารถ กู้น้ำนมมาได้  โดยการบีบนวดกระตุ้นน้ำนมด้วยมือ หรือใช้เครื่องปั๊ม ฉันไม่รอช้า ไปซื้อเครื่องปั๊มนมทันที พร้อมกับยากระตุ้นน้ำนม เครื่องปั๊มนมที่ฉันได้มาเป็นปั๊มแบบใช้ไฟฟ้า อันเล็ก ๆ ที่มอเตอร์ติดกับกรวยปั๊ม   ซึ่งครั้งแรกที่ปั๊ม หัวนมฉันแตกยับ เลือดออกซิบ ๆ  เจ็บมาก ๆ แต่ไม่มีน้ำนม  ฉันปั๊มนมทุก 2 ชั่วโมง        และกิน Motilium-m  เมื่อเจ็บหัวนมมาก ๆ ฉันก็สลับมาบีบด้วยมือแทน  ฉันทำอย่างนี้อยู่ 3 วัน ก็เริ่มมีน้ำนมให้เห็นเป็นหยด ๆ ซึ่งมันทำให้ฉันมีความหวังขึ้นมาบ้าง
 
ปฏิบัติการกู้น้ำนมของฉันผ่านไปได้ 1 อาทิตย์ ก็ถึงเวลาที่ฉันจะต้องกลับไปทำงาน ซึ่งมันอยากมาก   ที่ฉันจะได้ปั๊มนมทุก 2 ชั่วโมง ในขณะที่ฉันทำงาน เพราะงานของฉันเป็นงานที่ยุ่งมาก และมีประชุมบ่อยที่สุด แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้ฉันยอมแพ้  ฉันคุยกับหัวหน้างานขอให้ฉันได้ปั๊มนมในเวลางาน 3 ครั้ง รวมเวลาพักเที่ยง  ถ้าไม่ได้ฉันก็จะขอลางานต่อ (ฉันเป็นข้าราชการสามารถใช้สิทธิ์ลาดูแลบุตรต่อได้ โดยไม่ได้รับเงินเดือน)  ซึ่งหัวหน้าก็ยอมให้ฉันปั๊มนมในเวลางานได้ ด้วยความไม่เต็มใจเท่าไหร่นัก แต่ดีกว่าให้ฉันลางาน  หลายคนในที่ทำงานเห็นสิ่งที่ฉันทำ ก็หาว่าฉันทำตัวเองให้ลำบาก นมที่ได้ก็ไม่พอให้ลูกกิน  ยังไงก็ต้องกินนมผสมด้วยอยู่ดี หรือไม่ก็บั่นทอนกำลังใจ ด้วยคำพูดที่ว่า ถ้าลูกไม่ดูดเต้า ไม่มีทางจะปั๊มนมพอให้ลูกกินหรอก สุดท้ายนมก็แห้งไปอยู่ดี
 
ฉันไม่เคยท้อ คำพูดเล่านั้นทำให้อยากเอาชนะ และพยามมากยิ่งขึ้นเพื่อทำให้ทุกคนเห็นว่าการปั๊มนมอย่างเดียว ด้วยความมีวินัย และสม่ำเสมออย่างที่ฉันทำอยู่ สามารถทำให้น้ำนมเพิ่มขึ้นได้ ฉันตัดสินใจซื้อเครื่องปั๊มนมใหม่ เป็นปั๊มไฟฟ้า แบบคู่ เพื่อประหยัดเวลา จะได้ไม่กินเวลางานมากนัก และช่วยกระตุ้นน้ำนม ตามที่ฉันได้ศึกษามาจาก www.breasfeedingthai.com ผ่านไป 1 เดือน น้ำนมของฉันมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น เรื่อย ๆ จากที่เห็นเป็นแค่หยดเล็ก ๆ  ก็พัฒนามาเป็น 4  5  6  7  ออนซ์  นมที่ได้ฉันก็ป้อนให้ลูกกิน
 
เมื่อเข้าเดือนที่ 2 น้ำนมที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ  จู่ ๆ กลับลดลงอย่างน่าใจหาย  มันเกิดอะไรขึ้น ในเมื่อฉัน ก็ยังปั๊มนมอย่างสม่ำเสมอ แต่ปั๊มยังไงน้ำนมก็ไม่ออก เต้านมก็แข็งเป็นไต เหมือนยังมีน้ำนมอยู่ในเต้า  เมื่อฉันตรวจหัวนมดูก็พบว่ามีจุดขาว ๆ เต็มไปหมด ซึ่งน่าจะเป็นเหตุที่ทำให้ฉันปั๊มนมไม่ออก  ฉันรีบไปขอคำปรึกษา คลินิกนมแม่ที่โรงพยาบาลประจำจังหวัด  พยาบาลให้คำแนะนำ และสอนให้ฉันบีบน้ำนมด้วยมือ เพื่อให้น้ำนมเกลี้ยงเต้าที่สุด  เหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้ฉันมีความคิดเลิกปั๊มนมเลยทีเดียว
 
ปัจจุบันนี้ ผ่านไปเกือบ 3 เดือน กับปฏิบัติการกู้น้ำนมของฉัน  น้ำนมที่ได้อยู่ที่ 30 ออนซ์ต่อวัน      ลูกฉันได้กินนมแม่ล้วน (เหลือเก็บเป็นสต๊อคบ้างเล็กน้อย) ระบบขับถ่ายเป็นปกติ สุขภาพใจและสุขภาพกายดีขึ้น ทั้งแม่และลูก ถึงแม้แม่จะเหนื่อยหน่อยแต่ก็มีความสุข  ปัญหา white dot ก็ยังมีอยู่แต่แก้ได้  หัวหน้าก็ยังไม่พอใจ เวลาที่ไปปั๊มนมเวลางาน   แต่พูดไม่ได้เพราะตกลงกันไว้แล้ว  คนรอบข้างก็มีพูดให้รำคาญใจอยู่ ยังไงก็แก้ไม่ได้ (ช่างมัน) บางครั้งเมื่อลูกร้องไห้งอแง  นมแม่ก็ตกเป็นจำเลยเหมือนเคย แต่ไม่สนใจเพราะตอนนี้รู้แจ้งเห็นจริงแล้วว่านมแม่ดีอย่างไร  ตอนนี้สิ่งที่ทำอยู่ควบคู่กับการปั๊มนม คือพยายามบอกว่าที่คุณแม่ทุกคนที่รู้จัก ว่านมแม่ดีอย่างไร และให้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ดีที่สุด 
 
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
25 พ.ย. 59  11.56 น.
คำตอบ # 1
เราใช้วิธีปั๊มทุก 3 ชั่วโมงค่ะ ครั้งล่ะ 15-20 นาที กู้น้ำนมมา 2 เดือนกว่าๆ แล้วค่ะ 
ฤทัยรัตน์ วิศนุภัณ
24 พ.ย. 59  05.39 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display