Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกเลยค่ะ
ตั้งครรภ์ได้ 7เดือน ตอนกลางคืน จะมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกเลยค่ะ เหมือนเป็นกรดไหลย้อน แน่นมาแถวหน้าอกทุกวันอยากทราบว่า คุณแม่ท่านอื่นเป็นกันไหมค่ะ 
ภัทธรมณ ควรกิจ
23 พ.ย. 59  05.56 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
อาการกรดไหลย้อนในคนปกติก็พบได้บ่อยมากแต่ในหญิงตั้งครรภ์มีโอกาสเป็นได้ มากกว่าครึ่งของคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีอาการกรดไหลย้อน เพราะว่าเมื่อมีการตั้งครรภ์ฮอร์โมนของการตั้งครรภ์โดยเฉพาะที่ชื่อ โปรเจสเตอโรน จะมีผลทำให้หูรูดต่าง ๆ ในร่างกายหย่อนตัวมากกว่าปกติ 
 
คุณภัทรมณมี อายุครรภ์ 28 สัปดาห์ มีการแน่นหน้าอกน่าจะถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะในช่วงเวลานี้ลูกน้อยกำลังขยายตัว จึงเบียดดันกระเพาะอาหาร ทำให้เกิดอาการจุกเสียดแน่นหน้าอก
สามารถป้องกันอาการเหล่านี้ได้โดยการรับประทานอาหารมื้อเล็กแต่บ่อยๆ ค่ะ เพราะจะทำให้ไม่มีอาหารค้างในกระเพาะอาหารมากเกินไป  ที่สำคัญคือไม่ควรเครียด เพราะความเครียดจะทำให้กรดในกระเพาะอาหารหลั่งออกมามาก และแน่นอนว่าจะส่งผลเสียต่อร่างกาย
 
ถ้าคุณแม่มีอาการจุกเสียดและแสบร้อนที่คอมากกว่าปกติจนนอนไม่หลับ ควรพบแพทย์และใช้ยาตามการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ค่ะ
 
อาการกรดไหลย้อนในคนปกติก็พบได้บ่อยมากแต่ในคนท้องพบได้เยอะมากกว่าอีก มากกว่าครึ่งของคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีอาการที่ว่านี้ที่เป็นกันเยอะก็เพราะว่าเมื่อมีการตั้งครรภ์ฮอร์โมนของการตั้งครรภ์โดยเฉพาะที่ชื่อ โปรเจสเตอโรน จะมีผลทำให้หูรูดต่าง ๆ ในร่างกายหย่อนตัวมากกว่าปกติ รวมทั้งหูรูดระหว่างหลอดอาหารกับกระเพาะอาหาร ซึ่งปกติแล้วเมื่อกลืนอาหารลงไป หลอดอาหารจะบีบตัวรับกันเป็นทอด ๆ จนถึงกระเพาะอาหาร หูรูดก็จะเปิดให้อาหารผ่านเข้าสู่กระเพาะอาหาร หลังจากนั้นหูรูดก็จะรัดแน่น อาหารและน้ำย่อยไม่สามารถไหลย้อนกลับขึ้นไปได้
 
          ตอนท้องอ่อน ๆ หูรูดก็จะเริ่มหย่อนแล้ว ยิ่งคุณแม่ที่มีอาการแพ้ท้องหนัก ๆ ก็จะยิ่งมีปัญหานี้มากกว่าปกติ การอาเจียนมาก ๆ ก็จะทำให้น้ำย่อยย้อนออกมาโดนหลอดอาหาร ทำให้เกิดอาการแสบในอกจุกแน่นในอก อาการเหมือนกรดไหลย้อนเป๊ะเลย สาเหตุก็คล้าย ๆ กัน แต่กรดไหลย้อนมีอาการแสบแน่นในอกที่ไม่ได้เกิดจากการอาเจียนแพ้ท้อง แต่เกิดเพราะหูรูดมันหย่อนเฉย ๆ เมื่อมดลูกโตขึ้นดันใต้กระเพาะขึ้นมาเรื่อย ๆ น้ำย่อยก็ย่อมล้นทะลักขึ้นมาในหลอดอาหารได้มากขึ้น มันก็เหมือนเราเอาหลอดปักลงบนกล่องนมยูเอชที เมื่อบีบกันกล่องนมก็จะทะลักขึ้นมาบนหลอด ยิ่งท้องโตขึ้นก็ยิ่งเบียดใต้กระเพาะมากขึ้น อาการกรดไหลย้อนก็จะยิ่งเป็นมากขึ้นเมื่อท้องแก่มากขึ้นเรื่อย ๆ 
 
          คุณแม่ที่มีอาการแสบร้อนในอกหลายคนก็อาจเป็นกังวลว่าลูกในท้องจะรู้สึกแสบร้อนเหมือนกันหรือเปล่า จะมีอันตรายต่อลูกไหม...ก็ต้องขอยืนยันเลยนะครับว่าอาการนี้ไม่มีผลกระทบต่อลูกในครรภ์ใด ๆ การที่กรดไหลย้อนเข้าไปในหลอดอาหารทำให้เรารู้สึกที่ตัวเราว่าเราแสบในหลอดอาหาร มดลูกกับลำไส้ไม่ได้มีอะไรที่เชื่อมต่อกัน น้ำย่อยนี้จึงไม่ได้มีผลทำอันตรายต่อลูกในครรภ์แต่อย่างใด
 
          ส่วนยาที่ใช้รักษาภาวะกรดไหลย้อนก็จะคล้าย ๆ กับยารักษาโรคกระเพาะ ยาลดกรดธรรมดา หรือยาธาตุน้ำขาวจะดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้น้อยมาก และไม่พบมีอันตรายต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ยาลดการหลั่งกรด เช่น Cimetidine, Ranitdine ก็สามารถใช้ได้อย่างปลอดภัย อย่างไรก็ตามก็ไม่ควรไปซื้อยากินเองนะครับ ควรใช้ยาตามการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์เท่านั้นนะครับ
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
25 พ.ย. 59  10.47 น.
คำตอบ # 1
ทานยาค่ะ กาวิสคอน กินได้ค่ะ ไม่เป็นอันตราย เป็นเหมือนกันจ้า 
ประทุม ศรีสุริยวง
24 พ.ย. 59  05.31 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display