Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
ที่ตรวจครรภ์เชื่อได้ไหม
คือเมื่อวานซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจค่ะ ตวรจช่วงประมาณตี 4 ผลออกมาขีดเดียว เราจะเชื่อได้แค่ไหนคะ ปจด.เลื่อนมา7วันแล้ว ไม่มีอาการเลยค่ะ 
วิไล บุญสุข
21 พ.ย. 59  19.45 น.
3 คำตอบ
คำตอบ # 3

วิธีใช้ที่ตรวจครรภ์ให้ถูกต้อง พร้อมวิธีการอ่านผล


    ที่ตรวจครรภ์ จัดว่าเป็นอุปกรณ์อย่างหนึ่ง ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้หญิงหลายคน ที่ไม่มีเวลาที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจว่ามีการตั้งครรภ์ การใช้ที่ตรวจครรภ์สามารถทำให้เราสามารถทราบผลได้อย่างชัดเจนว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่
การทำงานของที่ตรวจครรภ์


    เราสามารถหาซื้อที่ตรวจครรภ์ได้จากร้านขายยาทั่วไป การใช้ที่ตรวจครรภ์โดยทั่วไปแล้ว ไม่ได้มีขั้นตอนการใช้ที่ยุ่งยาก สามารถสอบถามวิธีการใช้จากเภสัชกรได้เลย การทำงานของที่ตรวจครรภ์จะใช้หลักการตรวจจับฮอร์โมน Human Chrionic Gonadotropin เรียกย่อ ๆ ว่า hCGซึ่งฮอร์โมนตัวนี้สามารถตรวจพบได้จากปัสสาวะ เมื่อมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น จึงทำให้เราทราบว่ากำลังอยู่ในช่วงตั้งครรภ์


ที่ตรวจครรภ์มีอยู่ 3 แบบ


1.    ที่ตรวจครรภ์แบบจุ่ม เป็นที่ตรวจครรภ์ชนิดที่มีราคาถูกที่สุด โดยมีลักษณะเป็นแผ่นยาว ส่วนปลายของแผ่นจะมีลูกศร โดยการนำส่วนลูกศร จุ่มลงไปในถ้วยที่มีปัสสาวะอยู่ แล้วรอผลประมาณ 5 วินาที


2.    ที่ตรวจครรภ์แบบหยด ที่ตรวจครรภ์ชนิดนี้มีราคาไม่แพง มีวิธีการใช้งานที่ไม่ยุ่งยาก ในกล่องจะแถมที่เก็บปัสสาวะมาให้ แผ่นตรวจ รวมทั้งที่ดูดปัสสาวะ เมื่อเก็บปัสสาวะเสร็จแล้ว ก็ให้ดูดปัสสาวะมา แล้วหยดลงไปบนแผ่นตรวจ รอผลเพียงแค่ 5 – 10 วินาที ก็จะทำให้ทราบผลว่า เกิดการตั้งครรภ์หรือไม่


3.    ที่ตรวจครรภ์แบบผ่าน ที่ตรวจครรภ์ชนิดนี้ มีวิธีการใช้งานง่ายที่สุดและมีความสะดวกเป็นอย่างมาก ที่ตรวจครรภ์แบบผ่าน จะเป็นแท่งมีฝาปิด ขั้นตอนการใช้ ก็คือการปัสสาวะผ่านที่ตรวจได้เลย แล้วจึงปิดฝา วางเอาไว้ในแนวราบ เสร็จแล้วจึงรอดูผลได้ทันที


วิธีการอ่านผลที่ตรวจครรภ์


•    หากมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ขีดที่อยู่บนที่ตรวจครรภ์จะขึ้นแสดงมาเป็น 2 ขีด
•    ถ้าหากไม่มีขีดขึ้น แม้แต่ขีดเดียว แสดงว่าแผ่นตรวจแผ่นนั้นเสีย
•    ถ้าหากแผ่นตรวจขึ้นเป็นตัว T แสดงว่าผลตรวจที่ได้ยังไม่แน่นอน จึงต้องมีการตรวจใหม่อีกครั้ง
•    ถ้าแผ่นตรวจขึ้นที่ตัว C แสดงว่าไม่เกิดการตั้งครรภ์


การใช้แผ่นตรวจอย่างถูกต้องเหมาะสม


•    ควรใช้แผ่นตรวจ เมื่อพบว่าประจำเดือนขาดไปจากปกติแล้วเป็นเวลา 7 วัน
•    ควรตรวจปัสสาวะแรก ในช่วงเช้าของวัน
•    การเก็บปัสสาวะไว้ในช่วงกลาง จะทำให้ได้ผลตรวจที่แม่นยำมากที่สุด
•    แผ่นตรวจทุกชนิดสามารถนำมาใช้ได้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น ไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้อีก


การตรวจการตั้งครรภ์ด้วยที่ตรวจครรภ์นั้น เป็นวิธีการที่ง่ายและสะดวก แต่หากใช้ที่ตรวจครรภ์แล้วยังไม่แน่ใจ เพราะมีอาการเริ่มแรกของการตั้งครรภ์ ให้ลองไปตรวจการตั้งครรภ์ที่โรงพยาบาลอีกครั้ง จะทำให้ได้ผลการตรวจอย่างถูกต้อง
 

นิศากร เพ็ชรทอง
16 มิ.ย. 60  15.37 น.
คำตอบ # 2
ไปตรวจเลือดเลยก็ได้ค่ะ ผลจะแน่นอนกว่า 
โซเฟีย ยะโกะ
26 พ.ย. 59  04.05 น.
คำตอบ # 1

ิการตรวจปัสสาวะด้วยที่ตรวจครรภ์ปกติก็ควรรอให้ให้รอบเดือนขาดเสียก่อนจึงค่อยตรวจ  คุณวิไลประจำเดือนขาด 7 วันแล้วตรวจแล้วถ้าให้ผลลบคือไม่ขึ้น 2 ขีด รออีก 7 วันค่อยตรวจซ้ำ ตรวจแล้วยังให้ผลลบ ก็รออีก 7 วันตรวจใหม่อีกที ถ้าผลยังเป็นลบอาจจะมาจากสาเหตุอื่นเช่นความเครียด ผลตรวจมีความน่าเชื่อถือได้ถ้าแผ่นเทสไม่หมดอายุ และคุณวิไลตรวจได้ถูกต้องตามข้อแนะนำ

 

อย่างไรถ้ากังวลว่าประจำเดือนขาดแล้วตรวจการตั้งครรภ์แล้วไม่พบว่าตั้งครรภ์ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมนะคะ

การตรวจปัสสาวะปกติก็ควรรอให้ให้รอบเดือนขาดเสียก่อนจึงค่อยตรวจ ในหลายๆครั้งความเครียด วิตกกังวลก็อาจทำให้รอบเดือนมาช้าได้ (โดยเฉพาะในรายที่ยังไม่พร้อม) ดังนั้นเมื่อถึงวันนัดแล้ว รอบเดือนยังไม่มาตามนัด คุณก็สามารถรอได้ รอ 7 วันแล้วค่อยตรวจก็ยังไม่สาย ตรวจแล้วถ้าให้ผลบวก ก็แปลว่าตั้งครรภ์ แต่ถ้าให้ผลลบ ก็รออีก 7 วันค่อยตรวจซ้ำ ตรวจแล้วยังให้ผลลบ ก็รออีก 7 วันตรวจใหม่อีกที ถ้าครั้งนี้ยังให้ผลลบก็เย็นใจได้แล้ว ไม่น่าท้อง (ไม่ได้บอกว่าไม่ท้องแน่ๆ)รออีก 7 วันคราวนี้ถ้าให้ผลลบอีก และกังวลว่าจะตั้งครรภ์(แต่ไม่พร้อม) ก็คงต้องไปหาหมอตรวจแล้วครับ
 
* การตรวจการตั้งครรภ์จะตรวจก่อนรอบเดือนขาดได้ไหม 
ในกรณีที่มีการผสมเทียมหรือการทำเด็กหลอดแก้ว แพทย์อาจตรวจเลือดหลังจากทำไป 1 ? 2 สัปดาห์ เพื่อดูว่าการทำนั้นสำเร็จหรือไม่ ซึ่งการตรวจเลือดปกติก็ตรวจได้ตั้งแต่ 7 - 9 วันหลังไข่ตก แต่ถ้าเป็นการตรวจปัสสาวะอาจตรวจได้ 14 วันหลังไข่ตก นั่นก็คือตั้งแต่วันที่รอบเดือนควรจะมา แต่ชุดการตรวจที่รู้ไวแบบนั้นก็อาจผิดพลาดให้ผลบวกปลอมได้เช่นกัน
 
แต่ในกรณีการตั้งครรภ์ปกติทั่วไปก็ไม่จำเป็นต้องไปรู้ก่อนรอบเดือนขาด ถึงคุณไม่พร้อมจะตั้งครรภ์ การรู้ก่อนรอบเดือนขาด หรือรู้หลังรอบเดือนขาด 1 ? 2 สัปดาห์ก็ไม่มีอะไรต่างกัน
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
22 พ.ย. 59  12.12 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display