Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ตั้งครรภ์
เป็นคนนอนดึกลูกในท้องจะเป็นอะไรมั้ย
พอดีเป็นคนนอนดึก กลัวว่าลูกในท้องเกิดมาจะเป็นอะไร ครบ32มั้ย อีกหนึ่งอย่าง กินน้ำอัดลมเป็นบางครั้งลูกจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ
สายใจ จันทร์พิทักษ์
19 ต.ค. 59  20.12 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
ตอนเราท้องเรานอนดึก พอคลอดมาปรากฎว่าลูกนอนดึกค่ะ เหนื่อยเลยค่ะ 
สมใจ ชูด้วง
26 ต.ค. 59  07.16 น.
คำตอบ # 1

โดยปกติคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรจะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอประมาณวันละ 8-10 ชั่วโมง โดยควรจะเป็นการนอนตอนกลางคืน และนอกจากนี้ควรได้นอนพักผ่อนตอนกลางวันเพิ่มเติมอีกด้วย การนอนหลับที่เพียงพอจะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงลูกมากขึ้น ทำให้ลูกมีการเจริญเติบโตดี

 

ารนอนที่ดีของแม่ที่ตั้งครรภ์ จะทำให้ลูกในครรภ์นอนหลับได้ดี และเมื่อลูกในครรภ์นอนหลับได้ดี ก็จะทำให้การเจริญเติบโตของร่างกายและสมองของลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ดีขึ้นด้วย”
ผมเชื่อว่าคุณแม่ส่วนใหญ่เชื่อว่าการนอนที่ดีในขณะตั้งครรภ์ จะทำให้ลูกในครรภ์เติบโตดีขึ้น แม้ว่าจะยังไม่มีข้อมูลบ่งชี้ทางการแพทย์ แต่ก็น่าจะเป็นเรื่องจริงและควรสนับสนุนให้เกิดขึ้นใช่ไหมครับ อย่าลืมนะครับ ว่าการเจริญเติบโตของลูก โดยเฉพาะระบบประสาทจะเริ่มตั้งแต่อยู่ในท้องแล้วครับ นี่ยังไม่นับรวมถึงความน่าจะเป็นที่กำลังพิสูจน์ในสมัยใหม่นะครับ ที่ว่าโรคเรื้อรังทั้งหลายในผู้ใหญ่ปัจจุบันนี้ เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจ หยุดหายใจขณะหลับ ต่างมีผลมาจากความผิดปกติของบุคคลตั้งแต่อยู่ในท้องของแม่เลยทีเดียวครับ (in utero programming หรือ developmental origin theory) ซึ่งไม่ใช่แค่ปัจจัยจากการใช้ชีวิตตอนโต (environmental factors) เท่านั้น ดังนั้น ผมขอกล่าวสรุปว่าการนอนที่ผิดปกติของแม่ในขณะที่ตั้งครรภ์ จะส่งผลทำให้ลูกในครรภ์ภาวะการนอนหลับที่ไม่ดี และเมื่อลูกในครรภ์นอนหลับได้ไม่ดี ก็จะส่งผลให้การเจริญเติบโตของร่างกายและสมองผิดปกติไปด้วยเช่นเดียวกัน ”

ยังไม่มีข้อมูลบ่งชี้ทางการแพทย์ว่าแม่ที่นอนน้อยพักผ่อนไม่เพียงพอจะมีผลกระทบอย่างไรกับทารกในครรภ์ แต่การนอนที่ดีของแม่ที่ตั้งครรภ์ จะทำให้ลูกในครรภ์นอนหลับได้ดี และเมื่อลูกในครรภ์นอนหลับได้ดี ก็จะทำให้การเจริญเติบโตของร่างกายและสมองของลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ดีขึ้นด้วย” แต่ก็น่าจะเป็นเรื่องที่คุณสายใจควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

 

การดื่มน้ำอัดลมอาจมีส่วนผสมของคาเฟอีน และจะเป็นตัวส่งเสริมให้โรคกระเพาะเป็นมากขึ้นได้ควรหลีกเลี่ยง อย่างไรก็ตามการทานน้ำอัดลมถ้าดิ่มไม่มากต่อวันก็ไม่เป็นไร สำหรับความผิดปกติหรือผลกระทบต่อเด็กไม่มีรายงานค่ะ

วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
20 ต.ค. 59  14.02 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display