Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
ทานนมแม่แล้วถ่ายเหลวตลอดเวลา
ลูกอายุ 1.5 เดือน ทานนมแม่ตั้งแต่เกิด ถ่ายเหลวมาตลอด ตอนกลางวันถ่ายทั้งวัน เหมือนน้องปวดท้องอึตลอดเวลา เคยอ่านในเว็บอื่นๆ เค้าบอกว่าเด็กจะเป็นอยู่ประมาณเดือนแล้วจะดีขึ้น แต่ไม่เห็นน้องดีขึ้นเลยค่ะ
ฝนทิพย์ คณโฑแก้ว
17 ก.ย. 59  19.27 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
ถ้าน้องไม่มีอาการงอแง หรือปวดท้องก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรนะคะ 
สมพร เปรี่ยมสูงเนิน
25 ก.ย. 59  05.40 น.
คำตอบ # 1
การทีลูกกินนมแม่อย่างเดียวแล้วถ่ายบ่อยๆเป็นเรื่องปกติค่ะเพราะนมแม่ย่อยง่ายส่วนใหญ่ถ้าลูกคุณฝนทิทย์น้ำหนักจะยังขึ้นได้ดีก็ถือว่าปกติ
 
ในกรณีที่ลูกถ่ายบ่อยมากมีข้อมูลทางการแพทย์อาจจะเกิดจากการที่ลูกดื่มนมแม่จากเต้าแรกไม่นาน  แล้วเปลี่ยนไปกินอีกข้างหนึ่ง เปลียนไปมาบ่อยๆ ทำให้ลูกได้น้ำนมส่วนหน้าเข้าไปมาก
น้ำนมส่วนนี้จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่าน้ำนมส่วนหลัง จึงทำให้ผ่านลงไปสู่ลำไส้เร็วกว่า และแลคโต๊สจำนวนมากที่ลงสู่ลำไส้ ทำให้ลำไส้ไม่สามารถดูดซึมได้หมด
จึงเสมือนมีแลคโต๊สมาก และไปทำให้มีน้ำออกมาจากผนังลำไส้เพิ่มมากขึ้นทำให้ถ่ายเหลว ควรให้ลูกดูดนมแม่จนเกลี้ยงเป็นข้างๆไป เพื่อให้ได้น้ำนมส่วนท้ายทีมีไขมันมาก นมจะได้อยู่ท้อง และไม่ลงไปทำให้มีน้ำมากในลำไส้
 
นอกจากนี้อาจจะเกิดจากการที่แม่มีน้ำนมมาก ลูกดูดแล้วได้น้ำนมส่วนหน้าไปมากจนเต็มท้องก่อนจะถึงน้ำนมส่วนหลัง ให้คุณแม่บีบน้ำนมส่วนหน้าที่มากๆเอาแช่แข็งไว้ก่อน กะไว้ว่าสักครึ่งเต้า แล้วค่อยเอาลูกมาดูด ทำอย่างนี้ทั้สองข้างสักพักจนลูกถ่ายดีขึ้น
 
อย่างไรถ้าคุณฝนทิพย์ทำตามที่แนะนำแล้วลูกยังถ่ายบ่อย อาจจะเกิดจากอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย  ถ้าลูกยังถ่ายบ่อยถ่ายอุจาระมีมูกหรือมีมูกปนเลือดมีกลิ่นเหม็น ลูกน้อยมีไข้ไม่ยอมทานนมควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษานะคะ 
เพราะนมแม่ย่อยง่ายส่วนใหญ่ในเดือนแรกจะกินนมไปถ่ายไปเลยทีเดียว แต่น้ำหนักจะยังขึ้นได้ดีก็ถือว่าปกติ
 
ในกรณีที่ลูกถ่ายบ่อยมากมีข้อมูลทางการแพทย์อาจจะเกิดจากการที่ลูกดื่มนมแม่จากเต้าแรกไม่นาน  แล้วเปลี่ยนไปกินอีกข้างหนึ่ง เปลียนไปมาบ่อยๆ ทำให้ลูกได้น้ำนมส่วนหน้าเข้าไปมาก
น้ำนมส่วนนี้จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่าน้ำนมส่วนหลัง จึงทำให้ผ่านลงไปสู่ลำไส้เร็วกว่า และแลคโต๊สจำนวนมากที่ลงสู่ลำไส้ ลำไส้จะรับมือไม่ไหว ไม่สามารถดูดซึมได้หมด จึงเสมือนมีแลคโต๊สมาก และไปทำให้มีน้ำออกมาจากผนังลำไส้เพิ่มมากขึ้นทำให้ถ่ายเหลว ให้ลูกดูดนมแม่จนเกลี้ยงเป็นข้างๆไป เพื่อให้ได้น้ำนมส่วนท้ายทีมีไขมันมาก นมจะได้อยู่ท้อง และไม่ลงไปทำให้มีน้ำมากในลำไส้
 
นอกจากนี้การที่แม่มีน้ำนมมาก ลูกดูดแล้วได้น้ำนมส่วนหน้าไปมากจนเต็มท้องก่อนจะถึงน้ำนมส่วนหลัง ให้คณแม่บีบน้ำนมส่วนหน้าที่มากๆเอาแช่แข็งไว้ก่อน กะไว้ว่าสักครึ่งเต้า แล้วค่อยเอาลูกมาดูด ทำอย่างนี้ทั้สองข้างสักพักจนลูกถ่ายดีขึ้น
 
อย่างไรถ้าลูกถ่ายบ่อยร่วมกับมีอาการผิดปกติเช่นมีไข้ซึมลง หรือถ่ายอุจาระมีมูกหรือมีมูกปนเลือดมีกลิ่นเหม็น อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษานะคะ
เพราะนมแม่ย่อยง่ายส่วนใหญ่ในเดือนแรกจะกินนมไปถ่ายไปเลยทีเดียว แต่น้ำหนักจะยังขึ้นได้ดีในบางคนที่ถ่ายบ่อยจนก้นแดง มักจะพบในรายที่
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
19 ก.ย. 59  15.43 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display