Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


Breadcrumb Breadcrumb

กระทู้เด็กเล็กวัย 1-3 ปี
ลูกเป็นผื่นภูมิแพ้และมีอาการแพ้นมวัวทำไงดี
ลูกเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ทานยา รักษามากว่า2 เดือนแล้วคะอาการยังไม่ดีขึ้น มีอาการคันอย่างน่าสงสาร ล่าสุดตรวจเลือดแพ้นมวัว แม่จึงงดทุกอย่างที่ทำจากนมวัว กลุ้มใจมากค่ะ ไม่รู้จะทำยังไงแล้ว
ดวงเดือน ลิมปิชาติ
4 ก.ย. 59  20.05 น.
3 คำตอบ
คำตอบ # 3
ลูกเป็นผื่นแพ้นมวัวหรือไม่ ถ้าเป็นต้องทำอย่างไรดี ก่อนอื่นแม่ต้องรู้ก่อนว่าลูกเป็นผื่นแพ้อาจเป็นจากสาเหตุอื่นๆ ได้นอกจากนมวัว ทั้งประวัติภูมิแพ้ อากาศร้อน อากาศแห้ง ระคายเคืองจากสบู่ แชมพู ไรฝุ่นในอากาศ ผลซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม จากนั้นจึงรวมถึงอาหาร เช่น นมวัว ไข่ อาหารทะเล ทำให้ลูกน้อยมีผิวแห้งมีผื่นขึ้นคัน และลูกมักเป็นผื่นบริเวณใบหน้า ด้านนอกของแขนขา ลูกเป็นผดผื่นไม่ใช่จากนมวัน แต่อาจเกิดจากต่อมเหงื่อ เพราะต่อมเหงื่อลูกยังทำงานได้ไม่ดีพอ จึงเกิดการอุดตันทำให้เกิดผดผื่นได้ง่าย ผดผื่นอาการเช่น ผดใส ผดแดงหรือผดลึก ที่มักเกิดหน้าร้อน หรืออากาศร้อน ส่วนลูกจะเป็นผดแบบไหนขึ้นอยู่กับความลึกของการอุดตันของต่อมเหงื่อ ถ้าอุดตันตื้น ก็จะเป็นผดใส ถ้าระดับกลางก็จะเป็นผดแดง และถ้าอุดตันที่ผิวหนังระดับล่าง ก็จะเป็นผดสีขุ่น นอกจากนั้น ลูกเป็นผดผื่นที่เกิดจากต่อมไขมัน โดยเฉพาะทารก 3 เดือน เพราะรูเปิดของต่อมไขมันยังทำงานได้ไม่ดี ทำให้ผิวหนังเกิดการอุดตันอักเสบได้ง่าย ตามบริเวณใบหน้า แก้ม ตามซอกข้อพับ ซอกคอ รักแร้ หน้าอกขาหนีบ หรือแผ่นหลังช่วงบน โดยเฉพาะที่ ศีรษะ หลังหู บริเวณคิ้ว ใบหู ซึ่งจะมีต่อมไขมันมากกว่าส่วนอื่น ทำให้เห็นคราบไขมันเหลืองแห้งเป็นเกร็ดติด ทำให้ลูกเกิดความรำคาญหงุดหงิด และผื่นแพ้พวกนี้ สามารถใช้น้ำมันมะกอก เบบี้ออยล์ หรือ ยาแก้อักเสบ0.02% T.A. หรือครีมธรรมดาจำพวก Brand Cream จะใช้ในส่วนผื่นแดงบริเวณที่ไม่มีเส้นผมหรือขน เช่น หลังหู ซอกคอ แก้ม ขาหนีบ ฯลฯ ช่วยบรรเทาอาการได้ แต่ถ้าเป็นผื่นแพ้นมวัวล่ะ สังเกตุได้เพราะว่า เมื่อลูกเป็นผื่นแพ้โปรตีนนมวัว จะไม่ได้ออกผื่นอย่างเดียว อาจมีอาการท้องเสีย ถ่ายเป็นมูกเลือดในกรณีที่เป็นมาก หรืออาจพบว่า หลังกินนมแล้วลูกจะอาเจียนทุกครั้ง และร้องงอแงผิดปกติ ก็หรือมีปัญหาระบบทางเดินหายใจ ทำให้พ่อแม่เข้าใจผิดว่า ลูกแพ้อากาศหรือเป็นหวัด เพราะลูกมีน้ำมูกไหลเรื้อรัง มีอาการหอบคล้ายหืด ลูกจะเหนื่อย หายใจเร็ว หายใจมีเสียงออกมา สรุปแล้ว ลูกควรกินนมแม่ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อจะช่วยการป้องกัน ลดอาการผื่นแพ้นมวัว
เจริญ ศรีเผด็จ
18 พ.ค. 61  19.26 น.
คำตอบ # 2
ลูกเราก็มีอาการแพ้นมวัว แพ้โปรตีนจากไข่ มีผื่นขึ้นด้วย กลุ้มใจมากไม่รู้จะทำไงดี
อรัญยวดี รัตนวรรณ
25 ก.ย. 59  05.48 น.
คำตอบ # 1

ลูกเป็นผื่นแพ้โปรตีนนมวัว กินนมแม่และแม่งดดื่มนมวัว และอาหารที่มีนมวัวผสมแล้วผื่นยังไม่ยุบ น่าสนใจที่ว่าทารกแพ้โปรตีนนมวัวมักแพ้อาหารอย่างอื่นด้วย

การงดทุกอย่างที่ทำจากวัวอาจยังมีสิ่งที่แม่กินแล้วแพ้อยู่

 

โดยทั่วไปแนะนำให้แม่กินข้าวกับไก่ เกลือ ไม่ใส่น้ำซีอิ๊วหรือซอส เมื่อผื่นลูกยุบลงใช้เวลา 1-2 สัปดาห์จึงค่อยเพิ่มอาหารอย่างอื่นวันละอย่างหากมีผื่นใหม่แสดงว่าแพ้อาหารชนิดนั้นก็ต้องงดเสีย

 

อีกอย่างผื่นที่ผิวหนังอาจไม่ได้เกิดจากแพ้อาหารอย่างเดียว อาจแพ้จากสัมผัสกับสิ่งรอบๆตัวลูก หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีทำความสะอาดพื้น และปรึกษาแพทย์รับยาฆ่าเชื้อเพื่อรักษาผิวผนังหากมีอาการอักเสบเพราะเชื้อโรคบางชนิดเช่น Staphylococci ปล่อยสารพิษทำให้ผื่นแพ้อักเสบ มีน้ำเหลืองซึมออกได้ค่ะ

ศาตราจารย์ วันดี วราวิทย์
5 ก.ย. 59  14.51 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display