Message Boards Message Boards

Banner Image
กระทู้คุณแม่ เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


ตั้งกระทู้ใหม่แล้ว

กรุณารอสักครู่ เพื่อไปยังกระทู้ของคุณ หรือ คลิกที่นี่ > เพื่อไปยังกระทู้ของคุณทันที
Banner Image
กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร เปิดกว้างสำหรับคำถามและความคิดเห็น


กระทู้คุณแม่ให้นมบุตร
ลูกถ่ายวันละไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง
ลูกกินนมแม่อย่างเดียว ท้องเสียตลอด คือถ่ายวันละไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง บางช่วง ถ่ายตลอดประมาณ 15 นาที เปลี่ยนผ้าอ้อมแล้วก็ถ่ายออกมาอีก  บางครั้งก็มีกาก บางครั้งก็เป็นน้ำอย่างเดียว ตอนนี้ลูกอายุ 25 วัน แล้วค่ะ
พิศมัย น้ำขาว
3 ก.ย. 59  21.05 น.
2 คำตอบ
คำตอบ # 2
ปกติเด็กทานนมแม่ก็มักจะถ่ายบ่อยอยู่แล้ว วันละเป็นสิบครั้งในช่วงเดือนแรกก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ  แต่ถ้าคุณแม่คิดว่าลูกท้องเสียแน่ๆ  ก็ขอให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางดู  ลูกอาจจะมีปัญหาของระบบย่อยอาหารก็ได้ค่ะ ถ้าพบสาเหตุ ก็คงจะแก้ปัญหาได้ไม่ยาก  
อนันท์ เปรี่ยมสูงเนิน
25 ก.ย. 59  05.42 น.
คำตอบ # 1

การทีลูกกินนมแม่อย่างเดียวแล้วถ่ายบ่อยๆเป็นเรื่องปกตินะคะ เพราะนมแม่ย่อยง่ายส่วนใหญ่ในเดือนแรกจะกินนมไปถ่ายไปเลยทีเดียว แต่น้ำหนักจะยังขึ้นได้ดีก็ถือว่าปกติ

 

ในกรณีที่ลูกถ่ายบ่อยมากมีข้อมูลทางการแพทย์อาจจะเกิดจากการที่ลูกดื่มนมแม่จากเต้าแรกไม่นาน  แล้วเปลี่ยนไปกินอีกข้างหนึ่ง เปลียนไปมาบ่อยๆ ทำให้ลูกได้น้ำนมส่วนหน้าเข้าไปมาก

น้ำนมส่วนนี้จะมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่าน้ำนมส่วนหลัง จึงทำให้ผ่านลงไปสู่ลำไส้เร็วกว่า และแลคโต๊สจำนวนมากที่ลงสู่ลำไส้ ลำไส้จะรับมือไม่ไหว ไม่สามารถดูดซึมได้หมด จึงเสมือนมีแลคโต๊สมาก และไปทำให้มีน้ำออกมาจากผนังลำไส้เพิ่มมากขึ้นทำให้ถ่ายเหลว ให้ลูกดูดนมแม่จนเกลี้ยงเป็นข้างๆไป เพื่อให้ได้น้ำนมส่วนท้ายทีมีไขมันมาก นมจะได้อยู่ท้อง และไม่ลงไปทำให้มีน้ำมากในลำไส้

 

นอกจากนี้การที่แม่มีน้ำนมมาก ลูกดูดแล้วได้น้ำนมส่วนหน้าไปมากจนเต็มท้องก่อนจะถึงน้ำนมส่วนหลัง ให้คณแม่บีบน้ำนมส่วนหน้าที่มากๆเอาแช่แข็งไว้ก่อน กะไว้ว่าสักครึ่งเต้า แล้วค่อยเอาลูกมาดูด ทำอย่างนี้ทั้สองข้างสักพักจนลูกถ่ายดีขึ้น

 

อย่างไรถ้าลูกถ่ายบ่อยร่วมกับมีอาการผิดปกติเช่นมีไข้ซึมลง หรือถ่ายอุจาระมีมูกหรือมีมูกปนเลือดมีกลิ่นเหม็น อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นควรพาลูกน้อยไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษานะคะ

เพราะนมแม่ย่อยง่าย
ส่วนใหญ่ในเดือนแรกจะกินนมไปถ่ายไปเลยทีเดียว แต่น้ำหนักจะยังขึ้นได้ดี
ในบางคนที่ถ่ายบ่อยจนก้นแดง มักจะพบในรายที่
วารุณี จันทะวารีย์ พยาบาล
5 ก.ย. 59  16.27 น.

แสดงความคิดเห็น หรือแบ่งปันความรู้ร่วมกันค่ะ
พิมพ์คำตอบ*
รูปประกอบ

Bookmark Forum Bookmark Forum

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display