Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็ก

การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กเป็นสิ่งจำเป็นต่อพัฒนาการของเด็ก

การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็ก

คือการเปลี่ยนจากการกินนมเพียงอย่างเดียวเป็นการกินอาหารอย่างอื่นรวมทั้งอาหารแข็งเพิ่มด้วย ซึ่งความเปลี่ยนแปลงนี้เป็นขั้นตอนที่จำเป็นและน่าตื่นเต้นสำหรับพัฒนาการของลูกน้อย จริงๆแล้วนมยังคงให้สารอาหารต่างๆ ที่จำเป็นแก่ลูกในช่วงเวลาหนึ่ง แต่เมื่อลูกเริ่มเคลื่อนไหวและต้องการพลังงานมากขึ้น อาหารแข็งจึงกลายเป็นส่วนสำคัญมากขึ้นเรื่อยๆ ต่อสุขภาพของลูก การให้เขาทานอาหารครบห้าหมู่จึงเป็นสิ่งสำคัญ

แน่นอนว่าจะเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องค่อยๆ ทำ โดยเริ่มจากการเปลี่ยนอาหารให้ลูกแบบทีละน้อย เริ่มจากการให้ทานอาหารเหลว  ซุปข้น อาหารที่เป็นชิ้นเล็กๆ จนถึงอาหารชิ้นใหญ่ตามลำดับ 
  

เพื่อการพัฒนาและการเรียนรู้ของลูก

ในช่วงวัยนี้ ลูกจะสามารถปรับตัวได้มากและเรียนรู้อย่างรวดเร็ว เพราะฉะนั้น การให้ลูกได้ลิ้มลองรสชาติและเนื้อสัมผัสใหม่ รวมทั้งประสบการณ์ใหม่ในการกินจากช้อนจึงเป็นวิธีที่ดีที่จะช่วยเสริมพัฒนาการของลูกได้มากขึ้นอีกด้วย และขั้นตอนการให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กคืออะไร ยังเป็นการสร้างความคุ้นเคยให้ลูกได้สัมผัสความรู้สึกกับรสอาหารที่แปลกใหม่ ในช่วง 2-3 เดือนจากนี้ไป การที่คุณให้ลูกลองกินอาหารใหม่ๆ จะช่วยให้ลูกพัฒนาทักษะการกลืนและการเคี้ยว ซึ่งเป็นการพัฒนากล้ามเนื้อที่จะใช้ในการพูดต่อไปด้วย

แม่ต้องใจเย็นและอดทน

การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กเป็นขั้นตอนการลองผิดลองถูก เนื่องจากการเรียนรู้ด้านการกินเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญดังนั้น การที่ลูกต้องเปลี่ยนจากการกินนมแม่หรือจากขวดมาเป็นอาหารเสริมอื่น จึงเป็นอาจเรื่องที่ทำให้ลูกรวมทั้งตัวคุณแม่หงุดหงิดได้

ดังนั้นคุณแม่ต้องอดทนและใจเย็นเข้าไว้เพื่อให้ลูกได้ทำความคุ้นเคยกับความรู้สึกของการกินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นการดันอาหารไปมารอบปากและการฝึกเคี้ยว

แนะนำเพิ่มเติม

สิ่งสำคัญก็คือ อย่ากังวลหรือเร่งลูก แม้ว่าคุณแม่อาจต้องพยายามถึง 15 ครั้งที่จะทำให้ลูกยอมกินอาหารบางอย่างก็ตาม และอย่าลืมว่า หากมีข้อสงสัยใดๆเพิ่มเติม เรายินดีให้คำแนะนำเสมอ

Average (0 Votes)

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

Web Content Display Web Content Display

ลูกร้องโคลิค

Web Content Display Web Content Display

ท้องผูก