Web Content Display Web Content Display

แม่มือใหม่เตรียมอาหาร

Web Content Display Web Content Display

การเตรียมอาหารให้ลูกน้อย

การเตรียมอาหารให้ลูกเองที่บ้านจริงๆแล้วเป็นเรื่องที่เพลิดเพลิน แต่ที่สำคัญคือคุณจะต้องไม่ลืมหลักการรักษาความปลอดภัยและสุขลักษณะในครัว ไฮคิวคิดส์มีคำแนะนำมาช่วยคุณแม่มือใหม่ทุกคน

ก่อนอื่นต้องล้างทุกอย่างให้สะอาด

·  ก่อนเตรียมอาหารให้ลูก คุณต้องล้างมือด้วยสบู่และใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้งทุกครั้ง 
·  นอกจากนี้ ต้องแน่ใจว่าเครื่องครัวทุกชิ้น รวมทั้งจานชาม ช้อนส้อม ขวดและถ้วยน้ำของลูกปราศจากสิ่งสกปรก

การเลือกซื้อและเตรียมส่วนผสม

·   เลือกผักและผลไม้สดใหม่ที่สุด ล้างให้สะอาด ปอกเปลือกถ้าจำเป็น และเอาเมล็ดออกเพราะอาจเป็นอันตรายทำให้ลูกสำลักได้ แล้วหั่นให้เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ ก่อนปรุง

·   เลือกเนื้อวัว หมู แกะ หรือเป็ด/ไก่ที่นุ่ม หั่นส่วนที่เป็นมันออกก่อนนำไปปรุง เมื่อปรุงอาหารแล้ว ให้นำส่วนที่เป็นกระดูกหรือกระดูกอ่อนออก


·    ถ้าคุณจะใช้เนื้อปลาในการปรุงอาหาร ควรเลาะหนังและก้างปลา รวมทั้งขอดเกล็ดออกก่อน และเมื่อปรุงเสร็จแล้ว ควรตรวจดูอีกครั้งว่ายังมีก้างและหนังปลาอยู่หรือไม่ เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อย

·    อาหารบางชนิดอาจไม่เหมาะกับเด็ก เพราะฉะนั้นหากหลีกเลี่ยงได้จะเป็นการดีที่สุด เป็นอะไรบ้างนั้น สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

วิธีการปรุงอาหารสำหรับลูกน้อย

·  คุณแม่ควรระวังปริมาณเกลือในอาหารของลูก และตัวคุณเองต้องหลีกเลี่ยงการใส่เกลือในการปรุงอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้ไตของลูกซึ่งยังทำงานได้ไม่เต็มที่ ต้องทำงานหนักเกินไป น้ำตาลก็เช่นกัน คุณแม่ไม่ควรใส่น้ำตาลในอาหารของลูก เพราะอาจทำให้ลูกฟันผุและติดรสหวานได้

·   การทำให้เนื้อและปลาสุก คุณสามารถนึ่ง ย่าง หรือใส่ไว้ในเตาไมโครเวฟ หรืออาจใช้วิธีทอดหรืออบ แต่ต้องระวังอย่าใส่น้ำมันมากจนเกินไป และต้องปรุงให้เนื้อสุกทั่วทั้งชิ้น ส่วนเนื้อปลาควรจะแน่น ไม่หลุดลอกเป็นชิ้น ถ้ายังเหนียวอยู่เล็กน้อย แสดงว่ายังสุกไม่ทั่ว

·   ส่วนผักและผลไม้สามารถปรุงให้สุกด้วยวิธีนึ่ง ใส่ไมโครเวฟหรือต้มก็ได้ และอาจนำผลไม้บางอย่าง เช่น แอปเปิ้ลและลูกแพร์ไปอบก็ได้ วิธีที่ดีที่สุดคือการนึ่งเพราะยังคงมีสารอาหารอยู่ครบมากที่สุด โดยคุณแม่ไม่จำเป็นต้องใช้หม้อนึ่ง แต่ให้ใช้กระชอนโลหะวางบนหม้อปรุงรสที่มีน้ำเดือด พร้อมฝาปิด

เตรียมอาหารให้ลูกน้อย

·  ในช่วงเริ่มแรก อาหารของลูกน้อยควรจะผสมเป็นเนื้อเดียวกันอย่างซุปข้น เมื่อลูกเริ่มโตขึ้น ให้เริ่มทำอาหารเป็นชิ้นเล็กๆ โดยใช้เครื่องปั่นหรือส้อมกดเพื่อให้อาหารรวมเป็นเนื้อเดียวกัน

·   ควรให้ลูกทานอาหารอุ่นๆดีกว่าอาหารร้อน แต่ต้องแน่ใจว่าอาหารนั้นร้อนถึงข้างในแล้ว จากนั้นปล่อยให้เย็นสักพักแล้วค่อยป้อน

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง