Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

คุณพ่อจะช่วยเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้อย่างไร

คุณพ่อเองก็สามารถมีบทบาทสำคัญในการให้ความรักและช่วยทั้งคุณแม่และลูกได้ อย่างในการให้นมลูก และคุณแม่ก็ควรเปิดโอกาสให้สามีได้ใช้เวลากับลูกอย่างเต็มที่ด้วยเพื่อสร้างสายใยแห่งความผูกพันระหว่างพ่อกับลูกค่ะ

การให้คุณพ่อช่วยให้นมลูก

แน่นอนว่าการมีลูกคนใหม่เป็นเวลาที่ทำให้รู้สึกท้อแท้ นั่นเป็นเพราะคุณมีหน้าที่สำคัญที่ต้องทำ แต่สำหรับคุณพ่อแล้ว ความรู้สึกของเขาจะกลับกลายเป็นเหมือนตัวสำรอง  แต่จริงๆแล้ว มีหลายๆอย่างที่คุณพ่อสามารถช่วยได้ อย่างเช่น การให้นม แม้ว่าจะไม่ได้เป็นคนที่ผลิตน้ำนมเองก็ตาม

  • คุณแม่บางคนอาจพบว่าการบีบน้ำนมเป็นเรื่องยากหรือทำให้เจ็บปวด จึงไม่จำเป็นต้องทำเสมอไปก็ได้ แต่ถ้าคุณสามารถบีบน้ำนมได้ คุณควรรอจนกว่าลูกจะมีอายุ 6 ถึง 8 สัปดาห์และคุ้นกับการกินนมแม่ก่อนที่จะเริ่มให้สามีป้อนนมลูกจากขวดบ้าง ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายหยุดสร้างน้ำนมและทำให้ลูกเริ่มชอบกินนมจากขวดมากกว่าจากเต้านมคุณแม่
  • นอกจากนี้ การให้คุณพ่อมีส่วนร่วมในการป้อนนมลูกบ้างจะช่วยสร้างความผูกพันกับลูก แต่ต้องให้เวลากับลูกบ้าง เพราะลูกต้องปรับตัวกับวิธีการดูดนมแบบใหม่ ดังนั้นคุณแม่ควรให้กำลังใจคุณพ่อเพื่อที่เขาจะไม่ละความพยายามเสียก่อน
  • คุณพ่อสามารถช่วยป้อนนมลูกในตอนกลางคืนแทนคุณแม่ก็ได้ เพื่อช่วยให้คุณแม่มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น

การสัมผัสกับคุณพ่อ

วิธีที่ดีสำหรับคุณพ่อในการสร้างความผูกพันกับลูกก็คือการสัมผัส เหมือนกับที่คุณแม่กับลูกได้สัมผัสกันระหว่างการกินนมแม่ ดังนั้น ลองให้คุณพ่อกอดลูกไว้แนบอกหรือให้ลูกหลับบนอกเปล่าของพ่อดูบ้าง 

เมื่อสร้างสายใยแห่งความผูกพันกับคุณพ่อแล้ว ลูกอาจรู้สึกอบอุ่นขึ้นเมื่อกินนมในขวดจากมือพ่อ แต่ถ้าลูกไม่ยอมกินนมจากขวด นั่นไม่ใช่ความผิดของคุณพ่อเพราะเด็กบางคนชอบกินนมจากอกคุณแม่มากกว่า

Average (0 Votes)

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง