Web Content Display Web Content Display

แม่ตั้งครรภ์ ทานโฟเลต

Web Content Display Web Content Display

ทานโฟเลต 3 เดือนล่วงหน้า เพื่อครรภ์สุขภาพดี

เมื่อพูดถึงกรดโฟลิก หรือโฟเลต (ซึ่งโฟเลตก็คือ กรดโฟลิกที่พบในอาหาร) ต้องบอกเลยว่า เป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับว่าที่คุณแม่อย่างแน่นอน และสำคัญมากตั้งแต่คิดวางแผนที่จะตั้งครรภ์

ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ผู้หญิงก่อนที่จะมีการตั้งครรภ์ ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม ด้วยการทานอาหารที่อุดมไปด้วยโฟลิก หรือโฟเลตเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือนก่อนตั้งครรภ์ค่ะ และรับประทานต่อเนื่องไปถึงอายุครรภ์ 12 สัปดาห์

สำหรับตัวคุณแม่ตั้งครรภ์เองแล้ว โฟเลตช่วยในการผลิต ดี เอ็น เอ และเซลล์ทั่วร่างกาย เช่น เซลล์เม็ดเลือดแดงซึ่งมีผลต่อการป้องกันโรคโลหิตจางชนิดป้องกันโรคหัวใจ และโรคหลอดลือดในสมองค่ะ ในส่วนของลูกน้อย โฟเลตช่วยป้องกันความผิดปกติของท่อระบบประสาท ช่วยป้องกันและลดปัญหาความผิดปกติของระบบสมอง และระบบประสาทของทารกในครรภ์ รวมถึงภาวะไขสันหลังไม่ปิด นอกจากนั้นยังป้องกันความเสี่ยงที่ลูกน้อยจะมีน้ำหนักตัวแรกเกิดต่ำกว่าเกณฑ์ และคลอดก่อนกำหนดด้วยนะคะ

เรียกได้ว่าโฟเลตมีบทบาทสำคัญในการทำให้การเติบโตของระบบประสาทและสมองของลูกน้อยในครรภ์เป็นไปอย่างปกติ พูดอีกอย่างคือ โฟเลตจะช่วยเรื่องพัฒนาการทารกในครรภ์ได้มาก ซึ่งการรับประทานโฟเลตนั้น ปริมาณที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำสำหรับหญิงตั้งครรภ์ชาวไทย คือ 600 ไมโครกรัมต่อวันค่ะ ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ควรเลือกรับประทานอาหารที่มีโฟเลตสูงจากตัวอย่างอาหารในตารางด้านล่างค่ะ

กรดโฟเลตสำหรับแม่ตั้งครรภ์หาได้จากอาหารอะไรบ้าง

อาหาร

ปริมาณ

โฟเลต (มคก.)

ฝรั่ง    

1 ผล

288.3

ตับไก่  

2 ช้อนโต๊ะ

191.1

ส้ม

2 ผลกลาง

70

หน่อไม้ฝรั่งสุก

1 ทัพพี

60.8

ถั่วเหลือง

2 ช้อนโต๊ะ

53.7

ผักกาดหอม

1ทัพพี

37.8

ถั่วเขียว

2 ช้อนโต๊ะ

45.9

ถั่วแดง

2 ช้อนโต๊ะ

46.2

มะละกอ

1 ชิ้น    

30.8

ทุเรียน

1 เม็ดกลาง

23.6

ดอกกะหล่ำ

1 ทัพพี

22.6

ผักบร็อกโคลีสุก

1 ทัพพี

17

ถั่วงอกหัวโต

1 ทัพพี

16

ที่มา : คณะกรรมการจัดทำข้อกำหนดสารอาหารที่ควรได้รับประจำวันสำหรับคนไทย กองโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. ปริมาณสารอ้างอิงที่ควรได้รับประจำวันสาหรับคนไทย พ.ศ. 2546 กลุ่มวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ สานักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข. ปริมาณโฟเลตใน อาหารไทย

เรายังมีเมนูอาหารสำหรับหนึ่งวัน ที่คุณแม่สามารถลองรับประทานตาม เพื่อให้ได้ปริมาณโฟเลตเพียงพอต่อวันมาเป็นตัวอย่างด้วยค่ะ

เมนูอาหารที่มีโฟเลตในแต่ละวัน

มื้อเช้า

มื้อกลางวัน

มื้อเย็น

นมสำหรับแม่ 1 แก้ว (250 มล.) (ให้โฟเลต 300 มคก.)

ผักบร็อกโคลีสุก (1ทัพพี) (ให้โฟเลต 17 มคก.) 

+

ตับไก่ 2 ช้อนโต๊ะ (ให้โฟเลต 191 มคก.)

 สัม 2 ผลกลาง (ให้โฟเลท 70 มคก.)+ ดอกกะหล่ำ 1 ทัพพี (ให้โฟเลต 22 มคก.)

โฟเลต (ไมโครกรัม)           300

 

208

92

 

 

โฟเลตรูปแบบวิตามิน

คุณแม่ยังสามารถเลือกทานโฟเลตในรูปแบบของวิตามินเม็ดก็ได้เช่นกันนะคะ ทั้งนี้เราแนะนำให้คุณแม่ปรึกษาคุณหมอ หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวางแผนโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับการได้รับโฟเลตในปริมาณที่เพียงพอต่อสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์นะคะ