Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

3 เคล็ดลับไขข้อข้องใจปัญหาการกินในลูกน้อยวัยหัดเดิน

คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจมีความกัวลใจเรื่องการกินอาหารของลูกน้อยวัยหัดเดินเป็นอย่างมาก เพราะลูกรักนั้นเคลื่อนไหวไปมาอยู่ตลอดเวลา ไม่หยุดนิ่ง แถมยังไม่ค่อยสนใจจะกินอาหารเหมือนแต่ก่อน เด็กๆ เริ่มมีความจู้จี้ เลือกกินอาหารมากขึ้น จะกินก็เฉพาะบางอย่างเท่านั้น หรือไม่ยอมกินส่วนที่เหลือบ้าง ทราบหรือไม่คะว่า พฤติกรรมเหล่านี้ถือว่าไม่ใช่สิ่งผิดปกตินะคะ

นี่คือ 3 ประเด็นที่คุณพ่อคุณแม่ควรเข้าใจเพื่อลดความกังวลเมื่อลูกไม่ยอมทานอาหาร

  1. เรื่องการกินยาก กินน้อย เลือกกินต่างๆ ของลูกน้อยนั้นไม่ถือว่าเป็นปัญหานะคะคุณพ่อคุณแม่ นี่เป็นพัฒนาการปกติของเด็กในวัยนี้ค่ะ
  2. ประมาณ 1 ใน 3 ของเด็กวัยหัดเดินทุกคน ล้วนเป็นเด็กกินยากค่ะ  
  3. เด็กเล็กมักจะทำตามสัญชาตญาณของตนเองนะคะ เค้าจะรู้ได้เองว่าควรกินอะไร เมื่อไร และมากน้อยแค่ไหน เมื่อหิว เขาจะกิน และรู้ว่าอาหารมากน้อยเท่าไรจึงอิ่มเพียงพอ สำหรับพลังงานที่เขาจะใช้ค่ะ

ดังนั้น ไม่ต้องกังวลถึงพฤติกรรมกินยากของลูกน้อย แต่ควรสังเกตและช่วยเสริมด้านโภชนาการให้ลูกน้อยได้ซึ่งมี 3 เรื่องด้วยกัน

  1. ตรวจสอบข้อมูลกับแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้แน่ใจว่า การเจริญเติบโตโดยรวมของลูกน้อยในแต่ละช่วงอายุ เช่น ส่วนสูง และน้ำหนักของลูก เป็นไปตามเกณฑ์พัฒนาการที่เหมาะสมค่ะ
  2. ดูแลให้ลูกน้อยกินอาหารที่สมดุล และต้องมีความหลากหลายครบทั้ง 5 หมู่ เพื่อให้เขาได้รับปริมาณแคลอรี่สำหรับการใช้พลังงาน และสารอาหารจำเป็นอย่างเพียงพอ เพื่อให้การเจริญเติบโต และพัฒนาการต่างๆ ของลูกเป็นไปตามปกติค่ะ
  3. ให้ลูกกินอาหารที่อุดมด้วยสารอาหาร วันละ 4-6 มื้อ รวมถึงเสริมอาหารว่างให้ด้วยนะคะ

หลักการที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจนั้นง่ายมากๆ เลยนะคะ นั่นก็คือ ลูกน้อยวัยหัดเดินนั้น จำเป็นต้องได้รับพลังงานอย่างเพียงพอ และสารอาหารครบ 5 หมู่ เพียงเท่านี้ก็สามารถส่งเสริมการเจริญเติบโต และพัฒนาการโดยรวม ตลอดจนการทำกิจกรรมต่างๆ ของลูกได้แล้วค่ะ