Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรมองข้ามพลังงานและน้ำ

แม่ตั้งครรภ์ควรได้รับพลังงานเพียงพอจากสารอาหารต่างๆ ที่คุณแม่รับประทานเข้าไป ซึ่งปริมาณสารอาหารที่แนะนำในแต่ละวัน (Dietary Reference Intakes – DRI) ระบุไว้ว่า สำหรับหญิงตั้งครรภ์ชาวไทยนั้น คุณแม่ต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นวันละ 300 กิโลแคลรี่ ดังนั้น คุณแม่ควรได้รับประทานอาหารวันละ 2050 กิโลแคลอรี

ความสำคัญของพลังงานนั้นจะเกี่ยวกับการควบคุมให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นอย่างเพียงพอเหมาะสมระหว่างตั้งครรภ์ค่ะ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการที่เหมาะสมของลูกน้อย และลดความเสี่ยงที่น้ำหนักตัวแรกเกิดของลูกรัก ไม่ให้ต่ำกว่าเกณฑ์อีกด้วยนะคะ

พลังงานที่ร่างกายต้องการเพิ่มขึ้นนี้ ควรได้จากการเพิ่มปริมาณอาหารที่ทานเป็นหลัก โดย คาร์ไบไฮเดรต จัดเป็นเป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญ และ อาหารกลุ่มข้าว-แป้ง เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่ดี ซึ่งปริมาณที่แนะนำต่อวันสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ คือ 9 ทัพพี มาดูกันสิว่า ตัวอย่างแหล่งอาหารมีอะไรบ้างค่ะ

ตัวอย่างปริมาณบริโภคให้คุณค่าทางอาหารเท่าข้าว-แป้ง  1 ทัพพี

อาหาร

ปริมาณ

ข้าวซ้อมมือสุก

5 ช้อนกินข้าว

ข้าวเหนียว

2.5 ช้อนกินข้าว

ก๋วยเตี๋ยว

5 ช้อนกินข้าว

ขนมจีน

1 จับใหญ่

เส้นหมี่ วุ้นเส้น      

10 ช้อนกินข้าว

มักกะโรนี สปาเกตตี (ลวก)

5 ช้อนกินข้าว

ขนมปังโฮลวีท

1 แผ่น (10*9.5*1.3 ซม)

ข้าวโพดสุก

1 ฝัก

ที่มา- คณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์เพื่อสร้างความเชื่อมโยง ด้านอาหารและโภชนาการสู่คุณภาพชีวิตที่ดีภายใต้การดำเนินงานของคณะกรรมการอาหารแห่งชาติ. บทความอาหารโภชนาการ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

นอกจากพลังงานแล้ว การดื่มน้ำก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องต้องไม่มองข้าม เพราะสำหรับตัวคุณแม่เองนั้น น้ำทำหน้าที่ลำเลียงสารอาหารต่างๆ ไปหล่อเลี้ยงเซลล์ทั่วร่างกายและลำเลียงของเสียออกไป ดังนั้นสำหรับทารกน้อย น้ำก็มีหน้าที่สำคัญในการลำเลียงสารอาหารที่มีคุณค่าบำรุงต่างๆ ส่งไปสู่ลูกน้อยผ่านทางรกนั่นเองค่ะ