Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

6 เคล็ดลับความสำเร็จการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

เคล็ดลับความสำเร็จการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ “นมแม่ดีที่สุด” เพราะนมแม่ คือ อาหารวิเศษจากอก มีคุณค่าทางโภชนาการมากมาย และมี ซินไบโอติก ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม เกี่ยวกับซินไบโอติก) ดังนั้นคุณแม่ต้องพยายามเริ่มให้ลูกน้อยดื่มนมแม่ให้เร็วที่สุด เมื่อตัวคุณแม่และลูกพร้อม เรามี 6 เคล็ดไม่ลับ เกี่ยวกับการให้นมแม่ ที่คุณแม่ทุกคนต้องรู้ มาแชร์กันค่ะ เพื่อที่จะช่วยให้คุณแม่เข้าใจ และเข้าใกล้หนทางประสบความสำเร็จในการเลี้ยงลูกน้อยด้วยนมแม่นะคะ

1. เริ่มป้อนนมลูกจากอกให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้

สถาบันกุมารแพทย์แห่งอเมริกา แนะนำว่าแม่และลูกควรอยู่ด้วยกันในชั่วโมงแรกหลังเพิ่งคลอด เพื่อส่งเสริมการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่โดยเร็วที่สุด คุณแม่จึงควรอุ้มลูกแนบอกในช่วงชั่วโมงแรกหลังคลอดใหม่ๆ ซึ่งเป็นชั่วโมงที่ลูกน้อยตื่นตัวต่อสิ่งรอบๆ มากที่สุดหลังคลอดออกมา ซึ่งหลังจากชั่วโมงนี้ไปแล้ว ทารกน้อยจะเริ่มง่วงและอาจไม่ค่อยหิวละค่ะ และทราบหรือไม่คะว่า ทารกน้อยที่กินนมแม่ได้ตั้งแต่ในช่วงชั่วโมงแรกๆ จะสามารถอมหัวนมได้ถูกต้องกว่าทารกที่ไม่ได้ทำเช่นนี้ด้วยนะคะ

2. ทำให้ตัวคุณแม่เองรู้สึกสบายตัว ขณะให้นมลูกรัก

วิธีง่ายๆ เพียงคุณแม่ล้างมือทั้งสองข้างให้สะอาดหมดจดด้วยน้ำและสบู่ จัดท่านั่งหรือนอนบนเก้าอี้ หรือจัดที่นอนให้คุณแม่รู้สึกสบาย วางเบาะหรือหมอน เพื่อหนุนแขนคุณแม่ หรือเพื่อให้ลูกน้อยนอน วางแก้วน้ำไว้ใกล้มือ เผื่อคุณแม่รู้สึกกระหายน้ำนะคะ

3. จัดท่าลูกน้อยให้ถูกต้อง

การจัดท่าที่ถูกต้องมีความสำคัญมาก เพราะช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยรู้สึกสบาย ป้องกันไม่ให้หัวนมเจ็บ ทำให้น้ำนมไหลได้ดี และช่วยให้ลูกได้รับน้ำนมอย่างเต็มที่ ง่ายๆ คือ จัดท่าอุ้มโดยให้ลูกน้อยหันหน้าและลำตัวเข้าหาเต้านมนะคะ ถ้าลูกไม่หันมาทางคุณแม่ เค้าจะต้องหันศีรษะเวลาดูดนม ซึ่งเป็นเหตุให้ลูกดึงหัวนม และทำให้คุณแม่หัวนมเจ็บนั่นเองละค่ะ

4. ช่วยให้ลูกอมหัวนมและดูดอย่างถูกต้อง

ประคองลูกด้วยแขนข้างหนึ่ง ใช้มืออีกข้างจับเต้านมและกอดลูกมาแนบกับเต้านมนะคะ อย่าเอนตัวคุณแม่ให้เต้านมเข้าหาลูกค่ะ

5. ควรให้ลูกน้อยดูดนมทั้ง 2 ข้าง

เวลาป้อนนม ควรให้ลูกดูดนมจากทั้งสองอาจจะใช้วิธีย้ายมาดูดอีกเต้าเมื่อลูกดูดนมไปแล้วระยะหนึ่ง หรือในการป้อนนมครั้งถัดไป โดยเริ่มดูดจากเต้าแรกจนเกลี้ยงเต้าก่อนแล้วจึงเปลี่ยนไปดูดเต้าที่สอง และในการป้อนนมครั้งถัดไป ก็ให้เริ่มจากอีกเต้าที่ลูกไม่ได้ดูดในครั้งหลังสุดก่อน เพื่อให้เต้านมทั้งสองข้างได้รับการกระตุ้นเท่ากันนะคะ

6. เรียนรู้วิธีทำให้ลูกเรอหลังกินนมทุกครั้ง

การเรอหลังกินนมมีความสำคัญเนื่องจากช่วยให้ลูกรู้สึกสบายและเพื่อไม่ให้ลูกหงุดหงิดง่าย และแหวะนมนะคะ เพียงปฏิบัติตาม 6 ข้อง่ายๆ การให้นมลูกรักก็สำเร็จสมบูรณ์แล้ว คุณแม่ทำได้แน่นอนค่ะ

Web Content Display Web Content Display