Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

นมแม่ มหัศจจรย์แห่งการส่งเสริมภูมิต้านทาน

นมแม่ คืออาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะในทุกหยดน้ำนมแม่นั้นให้ทั้งคุณค่าด้านโภชนาการและการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน นมแม่ประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลายชนิด เช่น สารภูมิต้านทาน (Anitbody) และโปรตีนต่างๆ รวมทั้งแบคทีเรียที่ดีต่อระบบทางเดินอาหารของลูกน้อย ที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน นอกจากนี้ยังมีกรดไขมันจำเป็น ที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและสมอง เช่น DHA สารต่อต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินอีกด้วย

น้ำนมแม่โดยเฉพาะน้ำนมแรก ที่เรียกว่า “คอลอสตรัม” นั้นอุดมไปด้วยสารหลากหลายชนิดที่เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ทารกน้อย โดยเสริมสร้างกลไกป้องกันตามธรรมชาติของทารกให้แข็งแรง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณแม่ควรให้ลูกน้อยกินนมแม่ในช่วง 6 เดือนแรก หรือนานกว่านั้นได้ยิ่งดี

คอลอสตรัมหรือน้ำนมแรกของคุณแม่ เป็นของเหลวที่มีเลือดเนื้อ กลั่นออกมาจากอกให้ลูกน้อย ถูกออกแบบให้มีโภชนาการที่ครบสมบูรณ์ต่อความต้องการทั้งหมดของทารก และยังมีบทบาทสำคัญอีกมากมายหลายประการนะคะ

น้ำนมแรกของแม่คือ วัคซีนหยดแรกที่เสริมสร้างต้านทานกัน ช่วยปกป้องทารกจากเชื้อไวรัสและการติดเชื้อต่างๆ มีฤทธิ์ช่วยระบายอ่อนๆ กระตุ้นการขับถ่ายอุจจาระแรก หรือขี้เทาออกจากลำไส้ของทารก ซึ่งอุจจาระจะมีลักษณะหนา และมีสีดำอมเขียว และยังช่วยป้องกันการเกิดดีซ่านด้วย นอกจากนั้น น้ำนมแรกของแม่ยัง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารมีสุขภาพดีและอุจจาระจับตัวเป็นก้อนนิ่มๆ เพราะมีโอลิโกแซคคาไรด์ หรือพรีไบโอติก ซึ่งเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์สุขภาพอีกด้วย

8 สารอาหารสร้างภูมิต้านทานในน้ำนมแม่

 1. อิมมูโนโกลบูลิน จากนมแม่มีหน้าที่ตรวจจับและทำลายจุลินทรีย์ก่อโรคติดต่อซึ่งเป็นอันตรายต่อทารก ในขณะเดียวกันก็ทำการปกป้องจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ของทารกน้อย
 2. พรีไบโอติก จากนมแม่เป็นอาหารที่เสริมการเจริญของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ของทารก และช่วยจับจุลินทรีย์ก่อโรคและไวรัสเพื่อป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์เหล่านี้ไปเกาะกับผนังลำไส้
 3. แลคโตเฟอริน จากนมแม่มีบทบาทในการดูดซึมธาตุเหล็กและขวางไม่ให้จุลินทรีย์ได้รับธาตุเหล็ก
 4. โปรตีนดูดซึมวิตามินบี 12 จากนมแม่ซึ่งจะขัดขวางไม่ให้จุลินทรีย์ได้รับวิตามินบี 12
 5. ไบฟิดัส แฟคเตอร์ จากนมแม่มีหน้าที่เสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ทารก โดยปกป้องจุลินทรีย์ชนิดนี้ให้ปลอดภัยจากจุลินทรีย์ก่อโรค
 6. ไฟโบรเนคติน จากนมแม่ช่วยเร่งการทำงานของเซลเม็ดเลือดขาวในการทำลายเชื้อโรค และช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ได้รับความเสียหายจากการอักเสบในลำไส้
 7. ฮอร์โมนและสารกระตุ้นการเจริญเติบโต จากนมแม่จะกระตุ้นให้ลำไส้ของทารกพัฒนาเต็มที่เร็วขึ้นและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในลำไส้
 8. เซลล์เม็ดเลือดขาว จะหลั่งเอ็นไซม์ชื่อไลโซโซม ซึ่งย่อยสลายผนังเซลล์ของแบคทีเรียและทำลายแบคทีเรีย

5 ข้อดีของการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

 • นมแม่ ธรรมชาติสร้างมาไม่มีอาหารใดจะปลอดภัยและได้สารอาหารที่ร่างกายต้องการเทียบเท่านมแม่ไม่มีอีกแล้ว โดยเฉพาะเด็กก่อน 7 เดือน ซึ่งเป็นวัยที่จำเป็นต่อการให้นมแม่มากที่สุด
 • ปัญหาลูกท้องผูกจะหมดไป เพราะไม่มีนมอะไรย่อยง่ายเท่านมแม่ การให้นมแม่ถือเป็นการป้องกันอาการท้องผูกของทารกน้อยได้อย่างดี
 • ช่วยเรื่องภูมิต้านทานของทารก สารอาหารในนมมีมากมาย ซึ่งจะช่วยสร้างภูมิต้านทาน ภูมิคุ้มกันโรคต่างๆ โดยธรรมชาติ
 • ลดอาการผื่นผ้าอ้อมของลูกน้อย ผื่นผ้าอ้อม นอกจากเรื่องความอับชื้น ยังเกิดจากปฏิกริยาของเชื้อแบคทีเรีย การทานนมวัวจะทำให้ทารกมีของเสียขที่มีเชื้อแบคทีเรียมากกว่าเด็กที่ทานนมแม่
 • ช่วยป้องกันปัญหาลูกอ้วนเกินไป การให้นมแม่ สามารถป้องกันปัญหาเรื่องน้ำหนักตัวเกินของลูกได้อีกด้วย ลูกคุณจะมีโอกาสอ้วนน้อยกว่ามาก น้ำหนักตัวลูกจะมีโอกาสที่ดีในการจะเป็นไปตามมาตราฐานของเด็กตามวัยที่ควรจะเป็น
 • Web Content Display Web Content Display