Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

มหัศจรรย์น้ำนมแรกของแม่

น้ำนมแม่คืออาหารที่ดีที่สุดในโลกสำหรับทารก เพราะในน้ำนมแม่นั้นประกอบไปด้วยสารอาหารทุกชนิดที่ทารกต้องการสำหรับการเจริญเติบโตและพัฒนาการที่สมบูรณ์

น้ำนมแม่โดยเฉพาะน้ำนมแรก ที่เรียกว่า “คอลอสตรัม” นั้นอุดมไปด้วยสารหลากหลายชนิดที่เสริมสร้างภูมิต้านทานให้ทารกน้อย โดยเสริมสร้างกลไกป้องกันตามธรรมชาติของทารกให้แข็งแรง นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณแม่ควรให้ลูกน้อยกินนมแม่ในช่วง 6 เดือนแรก หรือนานกว่านั้นได้ยิ่งดี

คอลอสตรัมหรือน้ำนมแรกของคุณแม่ เป็นของเหลวที่มีเลือดเนื้อ กลั่นออกมาจากอกให้ลูกน้อย ถูกออกแบบให้มีโภชนาการที่ครบสมบูรณ์ต่อความต้องการทั้งหมดของทารก และยังมีบทบาทสำคัญอีกมากมายหลายประการนะคะ

น้ำนมแรกคือ วัคซีนหยดแรกที่เสริมสร้างต้านทานกัน ช่วยปกป้องทารกจากเชื้อไวรัสและการติดเชื้อต่างๆ มีฤทธิ์ช่วยระบายอ่อนๆ กระตุ้นการขับถ่ายอุจจาระแรก หรือขี้เทาออกจากลำไส้ของทารก ซึ่งอุจจาระจะมีลักษณะหนา และมีสีดำอมเขียว และยังช่วยป้องกันการเกิดดีซ่านด้วย นอกจากนั้น น้ำนมแรกยัง ช่วยให้ระบบย่อยอาหารมีสุขภาพดีและอุจจาระจับตัวเป็นก้อนนิ่มๆ เพราะมีโอลิโกแซคคาไรด์ หรือพรีไบโอติก ซึ่งเป็นอาหารให้กับจุลินทรีย์สุขภาพอีกด้วย

8 สารอาหารสร้างภูมิต้านทานในน้ำนมแม่

  1. อิมมูโนโกลบูลิน มีหน้าที่ตรวจจับและทำลายจุลินทรีย์ก่อโรคติดต่อซึ่งเป็นอันตรายต่อทารก ในขณะเดียวกันก็ทำการปกป้องจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ของทารกน้อย
  2. พรีไบโอติก เป็นอาหารที่เสริมการเจริญของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ของทารก และช่วยจับจุลินทรีย์ก่อโรคและไวรัสเพื่อป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์เหล่านี้ไปเกาะกับผนังลำไส้
  3. แลคโตเฟอริน มีบทบาทในการดูดซึมธาตุเหล็กและขวางไม่ให้จุลินทรีย์ได้รับธาตุเหล็ก
  4. โปรตีนดูดซึมวิตามินบี 12 ซึ่งจะขัดขวางไม่ให้จุลินทรีย์ได้รับวิตามินบี 12
  5. ไบฟิดัส แฟคเตอร์ มีหน้าที่เสริมการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์สุขภาพในลำไส้ทารก โดยปกป้องจุลินทรีย์ชนิดนี้ให้ปลอดภัยจากจุลินทรีย์ก่อโรค
  6. ไฟโบรเนคติน ช่วยเร่งการทำงานของเซลเม็ดเลือดขาวในการทำลายเชื้อโรค และช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ได้รับความเสียหายจากการอักเสบในลำไส้
  7. ฮอร์โมนและสารกระตุ้นการเจริญเติบโต จะกระตุ้นให้ลำไส้ของทารกพัฒนาเต็มที่เร็วขึ้นและลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อในลำไส้
  8. เซลล์เม็ดเลือดขาว จะหลั่งเอ็นไซม์ชื่อไลโซโซม ซึ่งย่อยสลายผนังเซลล์ของแบคทีเรียและทำลายแบคทีเรีย

 

Web Content Display Web Content Display