Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

โภชนาการและสารอาหารเพื่อพัฒนาการที่สมวัยในขวบปีแรก

วัยทารกคือเด็กน้อยวัยแรกเกิดจนถึงอายุ 1 ขวบ ซึ่งในวัยนี้ถือเป็นวัยแห่งการ วางรากฐานของชีวิตในอนาคต ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ โดยเฉพาะการได้รับโภชนาการที่สมบูรณ์และสารอาหารที่ครบถ้วน

โภชนาการที่สัมพันธ์กับพัฒนาการ อาจแยกง่ายๆ เป็น 2 ส่วน คือ

1. โภชนาการเพื่อการ เจริญเติบโตและพัฒนาการทางร่างกาย

2. โภชนาการเพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสติปัญญานะคะ

ในด้านร่างกายนั้น ทารกต้องการโภชนาการที่ให้พลังงาน จากไขมันและคาร์โบไฮเดรต เพื่อให้ร่างกายมีเรี่ยวแรงขณะคลานและทำกิจกรรมต่างๆ โปรตีน เพื่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการอย่างเป็นปกติ วิตามินและแร่ธาตุ เพื่อช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

ในด้านการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสติปัญญา ลูกน้อยควรได้รับสารอาหารทั้ง 5 หมู่อย่างครบถ้วน และอีกหนึ่งในสารอาหารที่สำคัญสำหรับทารกคือ ไขมัน ซึ่งก็คือ กรดไขมันดีเอชเอ และเออาร์เอ

ดีเอชเอ นั้นเป็นส่วนประกอบหลักในโครงสร้างของเซลล์สมอง ที่ส่งและรับข้อมูลระหว่างสมองและทุกส่วนของร่างกาย ดีเอชเอจึงมีผลต่อการเรียนรู้ของลูกน้อย ทั้งดีเอชเอและเออาร์เอ เป็นส่วนประกอบหลักของจอประสาทตา ซึ่งสำคัญมากต่อการพัฒนาความสามารถในการมองเห็นที่ชัดเจนนะคะ

สารอาหารบำรุงสมองอื่นๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรมองข้าม

สารอาหาร

หน้าที่

แหล่งอาหาร

วิตามินบี 1, บี2, บี3, บี5, บี6, บี12, ไบโอติน และกรดโฟลิก

  • ช่วยการทำงานของสมองและระบบประสาท
  • ช่วยสลายคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันเพื่อเป็นเชื้อเพลิงสำหรับการทำงานของสมองและร่างกาย
  • ผลิตเซลเม็ดเลือดแดงที่ลำเลียงออกซิเจนไปยังสมองและทุกส่วนของร่างกาย

เนื้อสัตว์ ปลา ไก่ ตับ ไข่แดง เนยแข็ง พืชตระกูลถั่ว ถั่งฝักอ่อน ขนมปัง ซีเรียลเสริมสารอาหาร พาสต้า มันฝรั่ง กล้วย ผักใบเขียว อะโวคาโด้ น้ำส้ม

โคลีน

  • ช่วยการเรียนรู้และความจำ

ตับ ไข่แดง เนื้อสัตว์ ปลา เนยแข็ง เต้าหู้อ่อน กะหล่ำดอก บร็อคโคลี

สังกะสี

  • ช่วยให้ความจำดีและเพิ่มความสามารถในการคิดวิเคราะห์

เนื้อสัตว์ ตับ ปลา ไข่แดง เนยแข็ง โยเกิร์ต

เพราะทารกเป็นวัยที่กำลังเจริญเติบโตและพัฒนาทุกส่วนของร่างกาย การที่ทารกน้อยได้รับอาหารอย่างเหมาะสมครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย จะทำให้เจริญเติบโตอย่างแข็งแรงสมบูรณ์ ซึ่งในทางตรงกันข้าม หากได้รับอาหารไม่เพียงพอเหมาะสม การเจริญเติบโตก็จะไม่เป็นปรกติ สติปัญญาพัฒนาไม่สมบูรณ์ และสุขภาพอ่อนแอ เจ็บป่วยได้ง่ายนะคะ คุณพ่อคุณแม่จึงควรจะใส่ใจให้ลูกมีโภชนาการที่ดีนะคะ