คำถาม – คำตอบ

สวัสดีค่ะ เคยอ่านบทความ เค้าบอกว่า คลอดตามธรรมชาติจะช่วยให้ลูกได้รับภูมิต้านทาน อยากรู้ค่ะว่าลูกได้รับภูมิต้านทานจากการคลอดอย่างไรคะ

การคลอดธรรมชาติ หมายถึงการคลอดทางช่องคลอด ลูกจะได้รับจุลินทรีย์จากช่องคลอดผ่านทางปาก เพื่อเป็นจุลินทรีย์ต้นกำเนิดในลำไส้ ซึ่งเชื้อจุลินทรีย์ ประเภท บิฟิโดแบคทีเรีย จะช่วยพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน ในโรคแพ้อาหาร และการป้องกันการติดเชื้อ

ผ่าคลอดมีผลต่อภูมิต้านทานลูกจริงหรือไม่และจะมีวิธีเพิ่มภูมิต้านทานอย่างไร ?

จากการศึกษาวิจัยพบว่าเด็กที่คลอดโดยการผ่าคลอดจะมีภูมิต้านทานพัฒนาได้ช้ากว่าเด็กที่คลอดทางช่องคลอดตามธรรมชาติ จึงทำให้มีโอกาสเกิดเรื่องการแพ้อาหาร และ มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อ และการป่วยจากเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียได้ง่ายกว่าเด็กปกติ ดังนั้น วิธีเพิ่มภูมิต้านทานควรจะต้องทานนมแม่อย่างน้อยเป็นเวลา 6 เดือนหลังคลอด ....

ท้อง16สัปดาแล้วค่ะ กลัวลูกขาดแคลเซียม ทานแคลเซียมเม็ดได้มั้ยค่่ะ

โดยปกติผู้หญิงตั้งครรภ์มีความต้องการแคลเซียมเท่ากับผู้หญิงปกติ อาหารของคนไทยส่วนใหญ่มีปริมาณแคลเซียมน้อย ดังนั้น ควรทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม เต้าหู้ ปลาเล็กปลาน้อย และควรได้รับปริมาณอาหารเหล่านี้อย่างเพียงพอ หรือได้รับยาเม็ดเสริมแคลเซียมตามปริมาณที่แพทย์จัดให้ค่ะ

เพิ่งคลอดน้องได้ประมาณ 3 สัปดาห์ อยากทราบว่าคุณแม่สามารถดื่มนมวัวได้ไหมคะ จะมีผลต่อน้องทำให้น้องแพ้นมวัวหรือเปล่าคะ

การแพ้โปรตีนนมวัวของเด็ก มีปัจจัยที่เกี่ยวข้องหลายด้าน เช่น กรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อม เป็นต้น ในกรณีที่คุณแม่ไม่มีภาวะเสี่ยงต่อการแพ้โปรตีนนมวัว โดยทั่วไป คุณแม่สามารถดื่มนมวัวได้ 2-3 แก้วต่อวัน แต่ถ้าหากคุณแม่มีภาวะเสี่ยงต่อการแพ้โปรตีนนมวัว ควรปรึกษาคุณหมอเพิ่มเติมค่ะ

พาลูกไปเที่ยวในห้างสรรพสินค้า พาไปได้เมื่ออายุเท่าไหร่คะ กลัวลูกจะติดเชื้อโรคจากในห้างค่ะ

ถ้าเด็กเล็กมาก ไม่ควรพาไป เพราะมีคนและสิ่งเร้า เช่น แสง สี เสียงมากเกินไป ถ้าจำเป็นต้องไปจริงๆ ไม่ควรใช้ระยะเวลานาน และหลีกเลี่ยงที่มีคนแออัด ช่วงอายุน้อยที่สุดที่พาลูกเที่ยวได้ ประมาณ 4-6 เดือน เมื่อเด็กได้รับวัคซีนไปแล้วหลายเข็ม หลีกเลี่ยงสถานที่แออัดหริอมีคนมาก เพราะเด็กมีภูมิต้านทานร่างกายต่ำ เสี่ยงการติดเชื่อได้ง่ายค่ะ

อยากทราบว่าการจามของลูก บ่งบอกถึงการเป็นภูมิแพ้ไหมค่ะ

การจามก็จะเป็นกลไลของร่างกายชนิดหนึ่ง เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงของอากาศหรือมีกลิ่นฉุนๆ พบได้ปกติในเด็กทารก คงต้องหาว่ามีสิ่งใดกระตุ้น ให้เด็กทารกจามหรือไม่ และขึ้นอยู่กับอายุเด็ก เป็นเรื้อรังนานเป็นเดือนๆ ก็น่าจะเป็นภูมิแพ้ได้ค่ะ

ลูกน้อยวัย 10 เดือนย่างเข้า 11 เดือนแต่ยังไม่ตั้งไข่ เลยค่ะพึ่งหัดคลาน รู้สึกว่าช้ากว่าเด็กคนอื่นมั้ยค่ะ

ไม่ช้าค่ะ หากต้องการให้ลูกคลานได้มากขึ้น คุณแม่อาจจะลงมาคลานกับลูก เอาของเล่นมาล่อค่ะ เด็กบางคนที่คุณแม่อุ้มเยอะจะไม่อยากคลาน เด็ก อายุ 1ขวบ ตั้งไข่ เกาะยืนเกาะเดินได้ถือว่าปกติค่ะ

ลูกอายุ 1เดือนเราจับนอนคว่ำได้ไหมค่ะ พัฒนาการของเด็ก 1เดือนทำอะไรได้บ้างค่ะ

จับนอนคว่ำได้ค่ะ แต่ที่นอนต้องแข็งตึง ไม่อ่อนยวบ ไม่นุ่มจนเกินไป และต้องไม่มีผ้าห่มหรือหมอนนิ่มๆมารอง เพื่อให้จมูกน้องไม่จม เวลาลูกตื่นให้คุณแม่จับลูกอยู่ในท่าคว่ำ คุณแม่จะได้เล่นกับลูก เพื่อให้ลูกได้เสริมสร้างพัฒนาการ แต่เวลานอนกลางคืน ควรให้นอนหงายค่ะ 2. ส่วนพัฒนาการของเด็กในวัย 1 เดือน คือ ในท่าคว่ำเด็กพลิกหน้าซ้ายขวาได้...

ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน

บริการพิเศษ สำหรับสมาชิก Hi-Q Kids Club