Web Content Display Web Content Display

Web Content Display Web Content Display

การแพ้นมและอาหารไม่ย่อย

หากลูกน้อยไม่กินนมหรือน้ำหนักตัวไม่เพิ่มเท่าที่ควร อาจเป็นไปได้ว่าลูกมีอาการแพ้นมหรืออาหารไม่ย่อยค่ะ นอกจากนั้นก็จะมีอาการนมไม่ย่อยได้เช่นกัน

ลูกแพ้อาหารหรืออาหารไม่ย่อย

มีปฏิกิริยาอยู่ 2 ชนิดที่อาจเกิดขึ้นเมื่อลูกน้อยกินนม นั่นก็คืออาการแพ้และอาการอาหารไม่ย่อย

1. การแพ้นม

อาการของการแพ้นม ลูกน้อยจะมีผื่นแดง มีอาการท้องเสีย อาเจียน มีอาการเกร็งในช่องท้อง ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ และอาการหายใจติดขัด

นมชนิดใดทำให้เกิดอาการแพ้

ลูกน้อยอาจมีปฏิกิริยาบางอย่างเกิดขึ้นเมื่อกินนมวัวหรือนมที่มีส่วนผสมจากนมวัว และบางกรณี ถึงแม้ลูกจะกินนมแม่เป็นหลักก็อาจแพ้เช่นกัน ถ้าคุณแม่ดื่มหรือกินอาหารอื่นที่ทำจากนม และหากลูกน้อยแพ้นมวัว ลูกก็มักจะแพ้นมแพะด้วย เพราะมีโปรตีนชนิดเดียวกัน โดยสามารถตรวจสอบได้เพียงเข้ารับการตรวจเลือดหรือทดสอบทางผิวหนังในโรงพยาบาล

การแพ้อาหารและการแพ้นม

กฎหมายเกี่ยวกับการแสดงข้อมูลไว้บนฉลาก ช่วยให้คุณแม่ไม่ต้องเดาว่าอาหารหรือเครื่องดื่มที่ซื้อนั้นทำจากนมชนิดใดบ้าง เพราะอาหารสำเร็จรูปทั้งหมดจะมีการระบุไว้ชัดเจนแล้วว่ามีส่วนผสมของนมวัว นมแกะ นมแพะ หรือนมควายหรือไม่ ดังนั้น หากคุณแม่สงสัยว่าอาหารประเภทนั้นๆ ลูกน้อยสามารถทานได้หรือไม่ ก็สามารถศึกษาได้จากฉลากก่อนซื้อ

การแพ้นมเป็นเรื่องปกติหรือไม่

ทารกที่มีอายุต่ำกว่า 1 ขวบ ประมาณ 2-7 เปอร์เซ็นต์จะมีอาการแพ้นมวัว และอาการแพ้นมวัวก็จะหายไปเมื่อเด็กอายุได้ประมาณ 3 ขวบ แต่ก็มีเด็กประมาณ 1 ใน 5 คน ที่จะแพ้นมไปจนกระทั่งโตเป็นผู้ใหญ่แล้วเช่นกัน

2. นมไม่ย่อย

ภาวะนมไม่ย่อย แตกต่างจากอาการแพ้ แต่ก็มีอาการบางอย่างที่คล้ายคลึงกัน คือ

  • หากลูกน้อยอยู่ในภาวะนมไม่ย่อย จะสังเกตเห็นว่าลูกน้อยมีผิวหนังอักเสบ ท้องเสีย อาเจียน มีอาการปวดเกร็งในช่องท้อง แต่จะไม่มีอาการลมพิษหรือหายใจติดขัด
  • ภาวะนมไม่ย่อย จะไม่สามารถตรวจพบได้จากการตรวจเลือดหรือทดสอบทางผิวหนัง
  • สิ่งสำคัญคือ คุณแม่ต้องตรวจสอบดูว่าลูกน้อยมีภาวะการขาดเอนไซม์ย่อย "โปรตีน" หรือ "แลคโตสในนม" ถ้าเป็นโปรตีน ลูกน้อยก็ยังสามารถกินนมผงสำหรับทารกที่เป็นสูตรจากนมวัวได้  แต่วิธีที่ดีที่สุดในการตรวจสอบก็คือการปรึกษากุมารแพทย์หรือพยาบาลแผนกเด็ก

Web Content Display Web Content Display

 

บทความที่เกี่ยวข้อง